Bí ẩn về Trái Đất- Sự kì diệu của Trái Đất

Description: Đã có nhiều bài báo nói về sự kì diệu của sự sống, tự nhiên trên Trái Đất của chúng ta rồi. Thế nhưng, chưa có bài nào phân tích dc sự đặc biệt của vị trí Trái Đất trong Thái Dương Hệ là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo ra sự sống. Có thể nói sự sống của con người ko thể tồn tại trên một hành tinh nào khác ngoài trái đất bởi những lí do sau:

Đã có nhiều bài báo nói về sự kì diệu của sự sống, tự nhiên trên Trái Đất của chúng ta rồi. Thế nhưng, chưa có bài nào phân tích dc sự đặc biệt của vị trí Trái Đất trong Thái Dương Hệ là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo ra sự sống. Có thể nói sự sống của con người ko thể tồn tại trên một hành tinh nào khác ngoài trái đất bởi những lí do sau:
Sự kì diệu của Trái Đất
 Khoảng cách từ Trái đất tới mặt trời 150 triệu km, khoảng cách này là phù hợp để tạo ra 1 hành tinh xanh ko quá lạnh và ko quá nóng. Nóng lạnh xen kẽ tạo ra chu kì tuần hoàn của nhiệt độ giúp các loài vi sinh vật phát triển kéo theo cả 1 hệ sinh thái phát triển theo trong đó có cả con người. Nếu như Trái đất ko ở vị trí hiện tại mà là ở gần mặt trời 1 chút thôi như sao Kim chả hạn thì lúc đó nhiệt độ sẽ quá cao sự sống ko thể tồn tại. Hay ngc lại ở xa mặt trời 1 chút nữa thôi như sao Hỏa (cách mặt trời 230 tr km) thì cũng ko có đủ nhiệt độ và trở nên quá lạnh lẽo để duy trì sự sống.


- Trong vũ trụ luôn xuất hiện những tia vũ trụ cực kì độc hại, những tia này bao gồm cả tia tử ngoại đến từ ánh sáng mặt trời và các tia vũ trụ khác trôi dạt. Các tia vũ trụ này là sản phẩm của những vụ nổ do các siêu tân tinh tạo ra sau nhiều tỉ năm hình thành sâu thẳm trong vũ trụ. Đây là những tia cơ có chứa các proton năng lượng cao và các hạt nhân nguyên tử đâm sâu vào da, phá hoại tế bào sống và cấu trúc gen tiêu diệt con người và các loài sinh vật sống. Những tia này nó ko khác gì bức xạ hạt nhân sau những vụ nổ bom nguyên tử vô cùng kinh dị và độc hại cả.


May thay, trái đất của chúng ta rất khác biệt so với các hành tinh khác khi có một bầu khí quyển, tầng ozone để chặn các tia tử ngoại từ mặt trời. Và lại có một từ trường tự nhiên sinh ra từ 2 cực Nam Bắc của trái đất. Lớp từ trường này như một tấm lá chắn kì diệu bảo vệ trái đất khỏi mọi tia vũ trụ độc hại và bảo vệ cho mọi sinh vật sống và phát triển trên hành tinh xanh. Tất nhiên sao Hỏa ko có lớp từ trường bảo vệ này và cũng ko có luôn cả bầu khí quyển nữa.


- Trong vũ trụ luôn có hàng tỉ tỉ các thiên thạch trôi dạt là sản phẩm của những vụ nổ của các hành tinh va chạm nhau trong vũ trụ. Những thiên thạch này có kích thước cực kì lớn, chỉ cần 1 mảng thiên thạch này rơi xuống trái đất thì có thể tiêu diệt cả 1 thành phố như Hà Nội với sức công phá hơn cả bom nguyên tử. Vậy mà kì diệu thay Mặt Trăng chính là tấm áo giáp với một chu kì quay đặc biệt xuang quanh trái đất đã hứng chịu hầu hết những mảnh thiên thạch lớn để bảo vệ trái đất. Kết quả ngày nay nếu bạn xem hình ảnh về mặt trăng sẽ thấy vô số những vết lỗ chỗ, lỗ thủng đó chính là những "vết thương" mà Mặt Trăng phải chịu đựng để gánh cho Trái Đất những thảm họa diệt vong từ nhiều tỉ năm nay.


Bên cạnh mặt trăng thì còn có sao Mộc với thể tích gấp 120 lần trái đất cũng là chốt chặn tiền tuyến để ngăn cản phần lớn mọi thiên thạch trôi dạt trong vũ trụ lao vào hệ mặt trời.


- Và cuối cùng quan trọng nhất chính là lực hút trên trái đất đã tạo ra con người chúng ta ngyà hôm nay. Khi chúng ta phải sống trên vũ trụ hay các hành tinh ko có lục hút như ở Trái Đất. Con người khi đó sẽ bị loãng xương, mất cơ bắp, thiếu máu, mắt, tim và mọi cơ quan biến dạng và dẫn tới tử vong. Do đó, lực hút trái đất cũng là 1 phần quan trọng trong việc tạo ra sự sống.


Các điều kiện kể trên chỉ là những điều kiện căn bản nhất giúp tạo ra và duy trì sự sống trên hành tinh xanh của chúng ta. Dĩ nhiên còn vô vàn yếu tố khác để tạo nên sự sống. Và cần phải nhấn mạnh rằng chỉ cần thiếu đi 1 trong những yếu tố trên. Ví dụ ta có 1 hành tinh với khoảng cách tới mặt trời hợp lý như trái đất nhưng lại ko có từ trường bảo vệ thì sự sống cũng ko thể duy trì. Hay có mọi điều kiện nhưng ko có tầng ozone hay bầu khí quyển thì cũng vô nghĩa v...v


Như vậy xác suất để kiếm dc 1 hành tinh có đầy đủ điều kiện như trái đất để con người có thể sinh tồn là gần như bằng 0 và cực kì thấp. Do đó, trái đất của chúng ta ko phải dc tạo ra do 1 sự ngẫu nhiên tiến hóa của vũ trụ mà chắc chắn phải là kết quả của 1 đấng Tạo Hóa tối cao nào đó đứng đằng sau để kết hợp mọi yếu tố cần thiết để tạo ra sự sống. Sự sống của con người trong vũ trụ là cực kì mong manh và yếu ớt.


Bởi vậy, việc con người tham vọng đi kiếm tìm một hành tinh mới để di cư là vô cùng nhảm nhí và vớ vẩn. Hãy nhìn hoang mạng Sahara và vùng Bắc Cực, Nam Cực lạnh giá đi. Ở những vùng chỉ cần có điều kiện khí hậu khắc nghiệt 1 chút trên trái đất thôi là con người chả thể sinh sống nổi. Vậy mà bày đặt đi di cư cải tạo lên hành tinh khác để sống ???
Bài của tiến sĩ Hoàng Anh chuối
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: