Tìm hiểu về nền giáo dục ở Nhật Bản

Description: Điều mà chúng tôi muốn nói đến đầu tiên về Nhật bản chính là giáo dục. Nhất là khi nhân viên của chúng tôi đang sống, học tập và làm việc, hơn nữa khi có con đi học từ mẫu giáo tại Nhật thì mới cảm nhận hết sự ưu việt của giáo dục Nhật bản từ cấp nhỏ nhất. Điều mà chúng tôi cảm nhận sâu sắc nhất về GD Nhật là sự tôn trọng con người và giáo dục toàn diện.Có lẽ chính vì điều này đã tạo 1 nước Nhật văn minh và phát triển như ngày nay. Chúng tôi xin giới thiệu khái quát về nền GD Nhật bản. Từ mẫu giáo năm nào cũng có ngày hội thể thao

Điều mà chúng tôi muốn nói đến đầu tiên về Nhật bản chính là giáo dục. Nhất là khi nhân viên của chúng tôi đang sống, học tập và làm việc, hơn nữa khi có con đi học từ mẫu giáo tại Nhật thì mới cảm nhận hết sự ưu việt của giáo dục Nhật bản từ cấp nhỏ nhất. Điều mà chúng tôi cảm nhận sâu sắc nhất về GD Nhật là sự tôn trọng con người và giáo dục toàn diện.Có lẽ chính vì điều này đã tạo 1 nước Nhật văn minh và phát triển như ngày nay. Chúng tôi xin giới thiệu khái quát về nền GD Nhật bản.
Từ mẫu giáo năm nào cũng có ngày hội thể thao

Học phổ thôngCấp 2,3 đã đi du lịch nc ngoài, giúp HS hiểu biết về TG
Về chương trình học phổ thông, Nhật cũng học hệ 12 năm nhưng phổ cập giáo dục đến hết cấp 2.

Cấp 1 : 6 năm, cấp 2 : 3 năm, Cấp 3: 3 năm


Học từ cấp 1 đến hết cấp 2, hầu như HS đi học không mất tiền, thành phố trả gần hết chi phí cho bữa trưa. Vì là phổ cập giáo dục nên bắt buộc bố mẹ phải tao Đk cho con đi học, nếu không sẽ vi phạm luật GD. Với HS nước ngoài sang ( do đi cùng bố mẹ làm việc…), thành phố bố trí phiên dịch ngồi cùng học sinh cho đến khi HS quen và tạm nghe giảng đc bằng tiếng Nhật


Học hết cấp 2, nếu không muốn học tiếp cấp 3 có thể đi làm những công việc không cần trình độ


Nhật chú trọng phát triển toàn diện về kỹ năng sống, hiểu biết XH, hoạt động ngoại khóa, thể thao nên sự hiểu biết về XH, độ trưởng thành of HS rất tốt, độc lập trong suy nghĩ, hành động, giao tiếp tốt.Khi học cấp 3 HS đã có thể đi làm thêm.


Học hết cấp 3 có thể đi làm or học tiếp học nghề, học ĐH. Tuy nhiên tỉ lệ học ĐH Nhật không nhiều do nhu cầu công việc, nhiều việc không cần đến kiến thức ĐH. Từ cuối cấp 2 và đầu cấp 3, HS luôn đc đi thực tập tại c.hàng, nhà máy, c.ty để hiểu biết c/v xã hội, định hướng nghề nghiệp cho tương lai phù hợp theo sở thích chứ không phải do bố mẹ q.định


Với cách suy nghĩ mỗi người đều có điểm mạnh khác nhau nên từ nhỏ các trường Nhật thông qua cách dạy và hoạt động để giúp các cá nhân phát triển hết khả năng của các em,tôn trọng sự phát triển đó. Họ rất kiên nhẫn và có phương pháp phù hợp với từng học sinh để phát huy điểm mạnh của mỗi người.Họ đánh giá dựa vào sự nỗ lực của HS chứ không phải dựa vào kết quả.


Tôi muốn kể 1 câu chuyện nhỏ: Con gái tôi hồi học mẫu giáo, có hôm về mang 1 túi nilon bé tí trong có 1 cánh hoa khoe mẹ. Cháu kể do con nhặt đc cánh hoa ngoài sân trg, cô giáo hỏi và nói chuyện rất nhiều về hoa, rồi lấy túi nilon cất rất cẩn thận cho con mang về. Cháu đã rất vui và nâng niu cánh hoa đó. Từ đó cháu rât thích tìm hiểu các loài hoa.Chỉ qua 1chuyện nhỏ này mà chúng tôi cảm nhận sâu sắc rằng con người sống ở đây được trân trọng tình cảm, mọi suy nghĩ hành động đều được đánh giá đúng đắn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mình có ích, sẽ tao cảm hứng cho bạn sống và cống hiến nhiều hơn cho XH.

Các trường dạy nghề (semmon gakko), Đại học, cao đẳng và học viện (trên ĐH)
Trường dạy nghề
Học xong cấp 3,HS có thể thi vào trg dạy nghề hoặc ĐH.
Với người Nhật, Tỉ lệ học trg dạy nghề(senmon gakko) cao hơn nhiều so với vào ĐH k hẳn vì thi dễ hơn hay tốn ít tiền hơn mà do nhu cầu việc làm of Nhật cần nhiều thợ có chuyên môn hơn người nghiên cứu.
Theo thống kê, Tỉ lệ kiếm đc việc làm sau tốt nghiệp trường dạy nghề khoảng 80%, cao đẳng,ĐH 60~70%
Các trường dạy nghề

.Với người Nhật, tỉ lệ học nhiều hơn ĐH,dễ đỗ, dễ học, dễ xin việc.

.T/g học 1 đến 3 năm tùy loại

. Có mọi ngành nghề trong XH. Học xong ra làm việc và kiếm tiền ngay

Các trường ĐH, cao đẳng

.Với người Nhật, Tỉ lệ học ít hơn trg nghề,thi khó ( Với DHS thi kỳ thi riêng dễ hơn), lương cao

.T/g học 4 năm, Y khoa 6 năm

. Để nghiên cứu, làm tại các phòng nghiên cứu of các c.ty or các việc chuyên sâu.

Trên số liệu thống kê bậc ĐH, Nhật bản không phải là nước có nhiều trường ĐH hàng đầu thế giới (Chỉ có 5 trg). Tuy nhiên không ai phủ nhận Nhật có nền giáo dục tiên tiến trong 1 môi trường văn minh nhất thế giới. Học ở Nhật chi phí rẻ hơn so với Anh, Mỹ


ĐH học 4 năm trong đó năm đầu đại cương, năm 2,3 phân vào khoa. Năm thứ 4 làm phòng nghiên cứu ( labo) với ngành KHTN và làm hội thảo với ngành KHXH. Chúng tôi sẽ nói về 2 bậc học này kỹ hơn trong phần du hoc.


Có 1điều thú vị về GD Nhật : HS là khách hàng nên nhà trg và GV là ng tạo đk cho bạn học tập và phát triển hết khả năng chứ k giảng đạo đức hay phán xét bạn nên mối quan hệ thầy trò khá bình đẳng. Ở bậc ĐH bạn còn phải viết phiếu đánh giá GV, k phải để nhà trg phê bình hay đánh giá GV đó mà để nhà trg và GV rút KN nâng cao chất lg of mình.


Cao học ( Học viện trong các trường ĐH)


Chương trình học Nghiên cứu sinh 1 năm, thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 3 năm


Chương trình Nghiên cứu sinh không giống với cách hiểu của VN, chỉ là t.g học trong phòng nghiên cứu trước khi chính thức học thạc sĩ, học nhưng không lấy bằng, không học vị. Chương trình dành cho những người chưa đủ đ.k thi chương trình thạc sĩ.


Với người Nhật, chương trình cao học để dành cho những người muốn theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học thực sự. Ở các viện có nhiều thiết bị nghiên cứu hiện đại và cơ chế mở cùng sự khuyến khích của giáo sư giúp bạn tự tin trong con đường nghiên cứu của mình.

Những năm gần đây, Năm nào Nhật cũng có giáo sư dành giải thưởng Nobel về sinh học, vật lý, y học, làm nguồn động lực lớn cho người nghiên cứu ở Nhật. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng lớn với chính phủ Nhật đầu tư nhiều hơn cho khoa học.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: