Hướng dẫn xin visa cách xin visa đoàn tụ gia đình- bảo lãnh vợ/chồng và con sang sinh sống tại nhật bản

Description: Hướng dẫn xin visa cách xin visa đoàn tụ gia đình- bảo lãnh vợ/chồng và con sang sinh sống tại nhật bản

Các bạn kỹ thuật viên của Toyu chú ý nhé, 1 năm sau khi làm việc các bạn có thể bảo lãnh vợ con sang Nhật Bản sinh sống cùng. Có nhiều đối tượng đươc bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản sinh sống nhưng bài viết này Ad chỉ đề cập chủ yếu đến đối tượng kỹ thuật viên thôi nhé.
Bài viết này do Ad vận dụng kiến thức thực tế và các tài liệu trên internet nên có gì sơ suất các bạn có thể góp ý 1 cách tích cực nhé.

1.Đối tượng có thể xin visa đoàn tụ gia đình
    Visa đoàn tụ gia đình (家族滞在) là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú sau đây để sang Nhật sinh sống.
『教授』(giáo sư)、『芸術』(nghệ thuật)、『宗教』(tôn giáo)、『報道』(báo chí)、『経営・管理』(kinh doanh-quản lý)、『法律・会計業務』(luật-kế toán)、『医療』(y tế)、『研究』(nghiên cứu)、『教育』(giáo dục)、『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế ※ thường gọi tắt là visa lao động) 、『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)、『技能』(kỹ năng)、『文化活動』(hoạt động văn hóa)、『留学』(du học).
Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn các bạn Việt Nam là 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học).
Tên gốc của loại visa này là 家族滞在 (tại trú theo gia đình),theo quy định chính thức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, thì chỉ có vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn, và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) là đối tượng có thể được bảo lãnh theo diện này tức là sẽ KHÔNG bảo lãnh được bố mẹ hay anh chị em.

Sau khi xin được visa cho vợ chồng hoặc con, các bạn nên đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương( 資格外活動許可の申請) để đảm bảo tất cả các quyền lợi tham gia hoạt động tại Nhật, kể cả việc lao động kiếm tiền nhé.


2.Tiêu chuẩn để được cấp visa đoàn tụ gia đình

   Tiêu chuẩn quan trọng nhất khi xét cấp visa gia đình đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang, vì thế các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ. (Theo pháp luật Nhật Bản quy định về mức lương tối thiểu của kỹ thuật viên, kỹ sư nước ngoài làm việc Nhật Bản thì lương của kỹ sư và kỹ thuật viên của Toyu hoàn toàn có thể đảm bảo tiêu chuẩn về tài chính bảo lãnh nhé)

3.Các giấy tờ cần thiết để xin visa đoàn tụ gia đình

Để xin visa đoàn tụ gia đình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ CHỨNG MINH cho : Mối quan hệ của bạn với người được bảo lãnh và va Năng lực tài chính của bạn.
Cần lưu ý là các giấy tờ được đề cập dưới đây là các giấy tờ TỐI THIỂU, có trường hợp cục XNC sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.
Các giấy tờ đề cập đến trong bài đều cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn dịch sẵn ở Việt Nam thì nên công chứng tại Việt Nam, còn nếu chuẩn bị ở Nhật thì chỉ cần đảm bảo dịch chính xác, không cần thiết phải công chứng.
Các giấy tờ xin tại Nhật phải (ví dụ chứng nhận thuế, chứng nhận đang làm việc…)đều phải là giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng trở lại.
Cụ thể các bạn phải cần những giấy tờ sau:
+ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (theo mẫu của tỉnh ktv đang làm việc)
+ảnh 3x4 
+phong bì có dán tem
+giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (nếu bảo lãnh con)....
+giấy tờ chứng minh tài chính: giấy xác nhận làm việc công ty đang làm việc, bản sao giấy phép công ty đang làm việc,giấy chứng nhận nộp đầy đủ thuế, giấy tổng kết thu nhập và thuế thu nhập cuối năm, bản sao khai thuế...)
NOTE: Khi gặp khó khăn về thủ tục xin visa bảo lãnh cho người thân các bạn kỹ thuật viên của Toyu có thể liên hệ văn phòng Toyu tại Nhật Bản để được hỗ trợ nhé Add: Aichiken,Toyohashi shi, NishiMiyuki cho, AzaMiyuki 106-20 Mobile (81) 90- 2578-9958 ( Mrs. My) Email: trankieumyjp@gmail.com


Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: