Luật sư Việt Namcó thể sang Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương được không?

Description: Luật sư Việt Namcó thể sang Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương được không?

Đạo luật về hành nghề luật của Malaysia quy định luật sư tranh tụng phải là một công dân nước này hoặc người định cư lâu dài tại Malaysia. Như vậy, luật sư nước ngoài không được phép tranh tụng trước tòa án Malaysia.


Việc Liên đoàn luật sư Việt Nam đề xuất với Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp đề nghị được hỗ trợ tư pháp cho công dân Đoàn Thị Hương là rất đáng hoan nghênh.
Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc trực tiếp tham gia tranh tụng trước tòa không được luật pháp Malaysia cho phép. Mặc dù vậy, luật sư Việt Nam vẫn có thể cung cấp các trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương và gia đình ở các khía cạnh sau.
Thứ nhất, bằng mối quan hệ hợp tác với các Liên đoàn luật sư trên thế giới, trong đó có Liên đoàn Luật sư Malaysia, Liên đoàn luật sư Việt Nam có thể cùng với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ Đoàn Thị Hương và gia đình tìm và lựa chọn luật sư nước sở tại có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm tranh tụng trong các vụ án hình sự có tính chất tương tự để làm luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương tại các phiên tòa sau này.
Thứ hai, luật sư Việt Nam có thể hỗ trợ quá trình tranh tụng của các luật sư Malaysia bằng việc chuẩn bị, thu thập bằng chứng, chứng cứ, tài liệu có liên quan tại Việt Nam làm tình tiết giảm nhẹ tội hoặc gỡ tội cho Đoàn Thị Hương trước tòa.
Tất cả quá trình trợ giúp pháp lý này, nếu được tiến hành, đều cần sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp để đảm bảo việc tôn trọng pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: