Tỉ lệ thất nghiệp thực sự của nc Mỹ dưới thời Obama là bao nhiêu ?

Description: Tỉ lệ thất nghiệp thực sự của nc Mỹ dưới thời Obama là bao nhiêu ?

Giới thiệu một quan điểm khác của bạn Hoàng Anh chuối về Obama. Obama có thể nói là tổng thống bị đánh giá phát triển kinh tế không tốt của  Hoa Kỳ, vì khoan bàn tới những vẫn đề gây tranh cãi mà ông  tạo ra từ việc đem bom đi ném 7 nước Trung Đông làm loạn thế giới hay Obamacare chính sách bảo hiểm làm què cụt túi tiền ngày càng hẻo của tầng lớp trung lưu của Mỹ hay những cái cúi đầu hèn hạ nhục nhã với lãnh đạo TQ v...v. Mà ở 1 tiêu chí quan trọng nhất đó là kinh tế thì quả thực ông ta là 1 thảm họa.
Tất nhiên, Obama có 1 lợi thế rất lớn ấy là khả năng hùng biện, ăn nói hoa mỹ rất dễ mị dân và bên cạnh đó Obama chiếm và sở hữu dc toàn bộ hệ thống truyền thông của Mỹ và thế giới. Những kênh tin tức lớn như BBC, CNN hay thậm chí cả tầu nhanh Việt Nam (vnexpress) v...v đều là những cầy đàn trong dàn nhạc giao hưởng chuyên sáng tác ca ngợi ra những bản hùng ca hoành tráng để ca ngợi "vị lãnh tụ vĩ đại của Mỹ" Obama.

Dĩ nhiên, khi bàn về kinh tế Mỹ ng ta sẽ chả có điểm sáng gì để ca ngợi Obama cả. Do đó, họ ko ngần ngại chơi trò một "nửa sự thật" để biến tấu các số liệu kinh tế đi cho phù hợp nhằm ca tụng tài kinh tế của Obama. Và thành tựu lớn nhất của Obama mà các phương tiện truyền thông tuyên truyền ấy là tỉ lệ thất nghiệp dưới thời Obama đạt mức 4,8% (con số thấp nhất trong lịch sử Mỹ); rồi thì hàng chục triệu việc làm dc Obama tạo ra v...v

Ấy thế nhưng, nếu bạn có ng quen ở Mỹ hãy hỏi họ xem cuộc sống của họ dưới thời Obama thế nào ? Chắc chắn mọi ng đều có chung 1 ý kiến ấy là "Làm 2-3 jobs 1 lúc mà nghèo dần đi theo thời gian". Tại sao lại như thế ? Rõ ràng giữa số liệu thống kê và cuộc sống thực tế diễn ra hàng ngày phải có gì đó ko đúng đắn hay nói thẳng ra chính hệ thống truyền thông đã che giấu đi sự thật về tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ nhằm tô vẽ cho Obama.

Đầu tiên cần phải nói qua về chỉ số thất nghiệp. Hiện ở Mỹ người ta hay dùng chỉ số thất nghiệp (Unemployment rate) dạng U3 - tính bằng cách đếm xem có bao nhiêu người đang tích cực đi tìm việc làm - đó chính là số người chưa có việc làm hay còn gọi là thất nghiệp. Chỉ số này ko có vấn đề gì khi ở 1 nền kinh tế hoạt động bình thường khi nó ko bị trì trệ (thị trường lao động cần nhân công). Thế nhưng ở 1 nền kinh tế trì trệ, ko tăng trưởng, và phát triển dc mấy; do đó các công ty ko tạo ra việc làm mới bởi vậy cũng ko cần tuyển lao động. Thì chỉ số U3 (4,8%) mà truyền thông ca tụng như kì tích vĩ đại của Obama lại làm cho ng ta hoàn toàn nhầm lẫn về sự thật.

Bởi ngoài U3 ra thì còn 1 chỉ số thất nghiệp khác nữa tên là U6. Chỉ số này ko chỉ tính những người thất nghiệp đang đi tìm việc làm mà nó còn tính cả những người thất nghiệp đang ngồi nhà ko đi tìm việc hoặc làm những công việc part time thu nhập rất ít ỏi v...v. Chỉ số U6 này phản ánh đúng nhất sự thất nghiệp của 1 nền kinh tế và ng ta gọi đây là tỉ lệ thất nghiệp thật (real Unemployment Rate)

Dĩ nhiên khi tính theo U6 thì sự kém cỏi của Obama trong điều hành kinh tế sẽ lòi ra ngay lập tức. Mời các bạn nhìn hình minh họa rất rõ ràng thống kê tỉ lệ thất nghiệp từ năm 2008-2016 dưới thời Obama tăng liên tục màu đậm. Tất nhiên tỉ lệ này cao có thể đổ tại cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008; ấy thế nhưng cuộc khủng hoảng này đã chạm đáy vào năm 2009. Theo lẽ thông thường thì sau khi đã chạm đáy thì nền kinh tế phải phát triển rất nhanh lên theo chiều hướng tốt đẹp lên.

Ấy vậy nhưng, dựa theo các con số thì suốt từ 2009 cho tới tận 2015 tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ luôn ở mức trên 10%, tuy có giảm dần theo thời gian nhưng ở mức độ rất ít và rất chậm. Rõ ràng cho thấy Obama quá kém cỏi trong việc điều hành và kích thích nền kinh tế. Và quan trọng nhất con số thất nghiệp 4,8% mà báo chí ca ngợi thì thực sự lại là gần 10% vào tháng 1 năm 2016. Như vậy, nếu nói 1 cách tạm chính xác thì vào năm 2016 có khoảng 30 triệu ng Mỹ thất nghiệp (10% dân số). Con số này so với thời kì tổng thống Bush thì tệ hơn nhiều.

Ngoài ra có 1 chỉ số rất quan trọng nữa để phản ánh chất lượng việc làm dưới thời kì lãnh đạo của tổng thống. Ấy là tỉ lệ ng dân sống bằng trợ cấp thực phẩm. Theo thống kê ở Mỹ thời Obama tỉ lệ người phải ăn tem phiếu thực phẩm là 40 triệu người tức khoảng 12% dân số Mỹ. So với thời Bush thì Obama đã thêm 16 triệu người vào tầng lớp ăn trợ cấp của chính phủ. Xin nhấn mạnh rằng số lượng người phải sống bằng tem phiếu của chính phủ là rất quan trọng. Bởi chỉ số này cho thấy số lượng người Mỹ bị đói ăn tức sống ở mức nghèo và dưới mức thu nhập trung bình.

Rõ ràng hơn, nó thể hiện số 40 triệu người này là tổng của những ng thất nghiệp + với những người tuy có việc làm nhưng lại là những công việc vớ vẩn như đi cắt cỏ, giao báo v...v Cho nên cho dù trên danh nghĩa là có đi làm, nhưng lại chỉ làm những công việc chết đói mà thôi. Như thế con số hàng chục triệu việc làm mà Obama và chính quyền của mình tự hào, thực chất lại toàn là những việc làm vớ vẩn ko ra đầu vào đâu khiến cho hơn 40 triệu dân Mỹ phải ăn trợ cấp của chính phủ.

Do đó, tóm lại nếu nói Obama là 1 tổng thống giỏi thì ông ta vô cùng giỏi khi làm cho ng Mỹ ngày càng ăn bám nhiều hơn. Còn nếu xét trên khía cạnh của 1 nền kinh tế lành mạnh là nơi mà ng lao động chăm chỉ làm việc và sống được thoải mái bằng công việc của mình; thì Obama là 1người ít được ca ngợi trên nước mỹ.
Nguồn: Hoàng Anh chuối
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: