Làm thêm tại Canada: Những tâm sự của một người con xa quê

Description: Gửi tới các bạn những tâm sự của một bạn người Việt sang Canada học tập và sinh sống. Hi vọng các bạn có cái nhìn trực quan hơn về cuộc sống của những người con xa quê nơi đất khách quê người.

Gửi tới các bạn những tâm sự của một bạn người Việt sang Canada học tập và sinh sống. Hi vọng các bạn có cái nhìn trực quan hơn về cuộc sống của những người con xa quê nơi đất khách quê người.

Tôi qua Canada ở một vùng quê bờ Đông, người Việt kg nhiều đa phần họ làm chủ nhà hàng, tôi lân la tìm hiểu và xin vào phụ việc, tôi được nhận ngay vào một nhà hàng Vn chủ là những người cũng mới định cư vào những năm 2010 nghĩa là họ cũng mới qua trước tôi vài năm, bà chủ bảo chị cho em học việc "miễn phí" khi nào em rành việc thì chị trả lương, tôi hỏi thường bao lâu là rành việc, chị bảo từ 3-6 tháng, tôi hơi ái ngại vì thử làm một phép nhẩm đi, bán sức lao động 3-6 tháng kg công, nhưng thôi cũng ráng thử xem sao, nhà hàng ế lắm, khách vào nhà hàng đếm trên đầu ngón tay, có ngày còn kg có một mống khách nào, mỗi khi có khách đến thì cả chủ cả tớ đều mừng như trúng jackpot. Nhưng dù nhà hàng ế thì vẫn phải đi chợ, vẫn phải chuẩn bị thực phẩm cho vào tủ đông, mỗi ngày vẫn phải lau dọn mặt bằng, tôi làm được 2 tháng thì mùa đông đến, tôi cáo bệnh và nghỉ , sau này tôi có gặp vài người Việt khác cũng mới đến như tôi, họ kể nhà hàng đó chuyên cho thử việc miễn phí, khi rành việc rồi thì họ trả lương 10 đồng/ 3 giờ! ngẫm lại số tôi còn may vì kịp chạy trước khi mùa đông và trước khi hết thử việc, ôi Giàng ơi
Cũng từ chuyện đó tôi thầm nghĩ từ nay cạch nhà hàng Vn, tôi lân la tìm hiểu làm cho Tây, tôi xin vào Burger King, mọi cái ban đầu rất ổn, ông sếp đưa ra lương và chế độ rõ ràng, nhưng làm việc theo nhóm, tôi người mới cũng bị bọn Tây nó đì ghê lắm, nói thiệt là tôi muốn cái gì cũng biết nên chịu khó cái gì cũng làm, nhưng dần dà tôi thấy tụi nó toàn chây ra để mình làm hết, có những việc nặng cần 2 người bưng bê, nếu mình cố làm 1 mình thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, tôi cảm thấy cũng kg yêu thích Burger nữa, vả lại ban đầu họ xếp cho tôi những ca rất éo le, thí dụ tối làm đến 10g nhưng về đến nhà là 11g tắm rửa đi ngủ cũng tầm 12g nhưng sáng hôm sau nó lại nhồi mình ca sáng từ 5g! mà mới qua đâu có xe hơi, giờ đó sớm quá chưa có xe bus chỉ có cách duy nhất là xe dép, mệt muốn chết, vừa đi vừa nghĩ sao đời cực thế này, ăn bao nhiêu mà phải cày bừa như zị hả trời! thôi bye bye
chuyện đi làm của tôi còn vài tập nữa, nhưng nói đúng ra bây giờ tôi thấy những gì tôi gọi là kinh nghiệm quả là đáng giá, chứ nếu bạn toàn nghe kể, bưng bê kinh nghiệm của người khác vận vào trường hợp của mình tôi chắc chắn là sẽ kg khớp, hiện thì tôi đang làm một công việc thú vị, tôi đã thấy được vẻ đẹp của 4 mùa nơi này, tôi yêu cuộc sống nơi này.
(Nguồn: Tâm sự du học sinh Canada)

Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: