Cách để "sống sót" qua kỳ thi tại Canada với điểm số cao

Description: Gửi tới các bạn chia sẻ của bạn Thy Tran trên Group "Tâm sự du học sinh Canada" về cách bạn đã đạt được điểm số rất cao khi du học tại Canada. Hy vọng với chia sẻ này, các bạn đã và đang du học tại Canada sẽ có một cách học mới và hiệu quả.

Gửi tới các bạn chia sẻ của bạn Thy Tran trên Group "Tâm sự du học sinh Canada" về cách bạn đã đạt được điểm số rất cao khi du học tại Canada. Hy vọng với chia sẻ này, các bạn đã và đang du học tại Canada sẽ có một cách học mới và hiệu quả.


Hello các bạn, bài viết hơi dài hy vọng các bạn chịu khó đọc.

Mình vừa kết thúc học kì đầu tiên với 3 môn, trong đó 2 môn đc A- và 1 môn đc A, tuy có thể với nhiều bạn điểm số này ko quá khó để đạt đc, nhưng đối với mình thì đây là cả 1 quá trình cố gắng.
Vậy nên hôm nay mình muốn chia sẻ 1 chút với các bạn những điều mình thực hiện để đạt đc thành quả này.

Nói chung với hầu hết các bạn mới vào mùa đầu tiên thì thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn không nghe giảng được, take note không kịp, không biết cách chọn lọc thông tin để take note, không biết cách làm assignments/essays/term projects v.v... vì cách học ở uni/college bên này ít nhiều sẽ khác biệt so với cách học ở đại học VN, nên dĩ nhiên bỡ ngỡ là điều khó tránh.

Giải pháp mà mình đã chọn để cải thiện tình hình:

- Đầu tiên là kết bạn. Mình nghĩ các bạn hiểu rõ relationships đóng vai trò quan trọng như thế nào trong mọi lĩnh vực từ cuộc sống, công việc cho tới học hành. Vậy nên cứ mỗi lần bắt đầu 1 lớp học mới, mình đều ko ngại bắt chuyện với bạn bè xung quanh, có thể mình nói không giỏi, nhưng mình không ngại nói, mình nói sai thì bạn bè quốc tế sẽ sửa cho mình, hoặc mình nói người ta không hiểu thì mình sẽ ráng tìm cách diễn đạt khác cho ngta hiểu. Để dễ giao tiếp với họ, mình khuyến khích các bạn nên tìm hiểu trước thông tin cơ bản về môn học, về môi trường sống xung quanh, nghề nghiệp, văn hoá bên đây, đại loại những chủ đề chung mà 2 bên đều có hiểu biết và hứng thú. Nói chung là phải mạnh dạn giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ với bạn bè trong lớp trước tiên.

- Tiếp theo, chính nhờ những mối quan hệ đó mà trong quá trình học, khi gặp những khó khăn, thắc mắc liên quan đến bài vở, mình có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ bạn bè trong lớp. Chẳng hạn lúc học lớp Renaissance Art History, có vô số từ chuyên ngành mình chưa từng biết đến, nên gặp khó khăn rất lớn trong việc take note và nghe giảng, dẫn đến không hiểu bài. May mắn là mình đã kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế xung quanh, nên mình có thể mạnh dạn hỏi mượn note, trao đổi với họ những vấn đề mình mắc phải, và học hỏi những phương pháp đọc sách, take note sao cho hiệu quả từ họ.

- Sau khi mượn đc note của bạn bè để tham khảo, các bạn cần bỏ thời gian sau mỗi tiết học để viết lại, lưu ý cố gắng trình bày theo lời văn của mình, sao cho các bạn dễ hiểu, dễ học nhất, đồng thời đối chiếu từng phần theo bài học trong sách, thậm chí nếu chưa hiểu đc nữa thì nên lên mạng search thêm các nguồn ngoài, hoặc vào thư viện trường, thư viện cộng đồng để tìm các tựa sách liên quan, để có cái nhìn sâu và nắm rõ đc bài học hơn.

- Bên cạnh việc học hỏi từ bạn bè, các bạn cần phải mạnh dạn trao đổi với thầy cô khi có bất cứ khó khăn, thắc mắc nào. Mình biết học sinh VN tụi mình thường rất ngại hỏi trực tiếp giáo viên do cách học và giảng dạy ở VN, nhưng yên tâm bên này giáo viên rất nice, rất nhiệt tình. Họ hiếm khi và hầu như không bao giờ mind chuyện các bạn đưa ra câu hỏi, thậm chí còn đề cao những bạn biết tích cực đặt câu hỏi/vấn đề vì điều đó chứng tỏ các bạn có tham gia, chú ý vào bài giảng của họ. Ví dụ lúc mình học 2 lớp Art History, mình đã lên nói thẳng với professor của mình rằng đây là mùa đầu mình học nên mình không theo kịp, professor của mình đã động viên mình mượn note bạn bè để tham khảo, nếu có câu hỏi thì cứ lên gặp cổ hoặc email cho cổ cổ sẽ hướng dẫn, trợ giúp. Nói chung là qua bên này học, các bạn cần phải mạnh dạn lên, ko hiểu gì thì phải hỏi bạn bè, thầy cô, đừng ngại đừng xấu hổ mà tỏ ra là mình hiểu vì điều đó chỉ làm hại các bạn hoy!

- Ngoài ra, dành cho những assignments liên quan đến writing/essay, mình recommend 2 free websites rất có ích: Grammarly và Dupli Checker, trong đó Grammarly dùng để check grammar còn Dupli Checker dùng để check plagiarism, lưu ý là bên này đạo văn là lỗi rất nghiêm trọng thậm chí có thể làm bạn mất sạch số điểm của bài viết, nên các bạn phải cố gắng trích nguồn, cite work đầy đủ và đúng quy cách theo từng form của essays yêu cầu, thông thường sẽ có 2 loại phổ biến là APA và MLA, ngoài ra còn có Chicago form v.v... các bạn nên tìm hiểu kỹ cách viết những loại này.
- Tiếp nữa, mình ko rõ các trường khác ra sao nhưng mình nghĩ có lẽ cũng na ná trường mình là sẽ có 1 văn phòng/bộ phận sửa bài, góp ý cho sinh viên trc khi submit assignments/esays/term projects, hoàn toàn free, các bạn nên thử.

- Cuối cùng, cá nhân mình nghĩ để có thể cố gắng đc điểm cao thì các bạn cần phải có mục đích/mục tiêu cụ thể, ví dụ như mình, mình tìm hiểu thấy trường mình có cấp nhiều loại học bổng nhỏ cho những học sinh đc nhiều điểm A, A- trở lên v.v..., nên mình mới quyết tâm học, đạt đc thì tốt, vừa tốt cho transcript, resume sau này tốt nghiệp xin đi làm, vừa đỡ học phí cho ba mẹ dù nhiều hay ít. Nói chung là phải vạch ra mục tiêu và tạo động lực cho bản thân để cố gắng, vì học là 1 quá trình lâu dài và vô vàn khó khăn uhuhu !!!

Dông dài vậy đủ dòi, hy vọng bài chia sẻ của mình có thể tạo thêm động lực hay hỗ trợ phần nào đó cho sự học gian khổ của các bạn sau này ahihi.

(Nguồn: Thy Tran Group "Tâm sự du học sinh Canada")
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: