Du học Canada - một số điều thú vị về đất nước, con người

Description: Gửi tới các bạn một góc nhìn thú vị về đất nước Canada xinh đẹp được đăng bởi bạn có tên Facebookk Thy Tran trên trang "Tâm sự du học sinh Canada".

Gửi tới các bạn một góc nhìn thú vị về đất nước Canada xinh đẹp được đăng bởi bạn có tên Facebookk Thy Tran trên trang "Tâm sự du học sinh Canada".


Hello các bạn,

Mấy bữa nay mình thấy nhiều bạn review Canada kiểu vỡ mộng các thứ :)) Okay đó là những cảm nhận của riêng các bạn, mình ko tranh cãi.

Còn sau đây là cảm nhận của mình sau 1 năm ở đây, tốt có, xấu có, nhưng nhìn chung mình chưa bao giờ thất vọng khi đặt chân đến đất nước này!

Thứ 1, về sân bay Vancouver, sân bay Vancouver khá nhỏ so với các sân bay quốc tế khác, khách quan mà nói đúng thật là sân bay ko hoành tráng bằng sân bay Incheon của Hàn hay sân bay của Thái như bài của chị kia review. Tuy nhiên, mình không nghĩ nó tới độ "xấu hoắc", vì mình thấy nó rất sạch sẽ, không xô bồ xô bộn, bố trí khá rõ ràng không làm hành khách bị quáng, bị lạc đường v.v..., ngoài ra sân bay còn trang trí khá nhiều các tượng đài đặc trưng cho Native Canadian, truyền thống văn hoá Canada, thứ mà khá ít sân bay quốc tế làm đc. Mình nghĩ điều này rất hay vì nó giúp Canada quảng bá hình ảnh với du khách quốc tế.

Thứ 2, về bus, các bus drivers ở đây đa phần rất nice, mình dám chắc ở Việt Nam hiếm bao giờ tài xế hay lơ xe chấp nhận cho hành khách đi free khi họ không có vé, thậm chí các bạn còn bị đối xử chẳng ra gì nếu đi vé tháng. Nhưng ở khu vực Metro Vancouver mình ở thì rất nhiều tài xế chấp nhận cho hành khách đi free, thậm chí họ còn đối xử với thái độ vui vẻ lịch sự, kiểu never mind, cụ thể hơn có 2 lần mình đi bus, tài xế đại khái khởi hành hơi trễ so với giờ định tầm 4-5 phút, và họ đã tự giác free vé cho tất cả hành khách ở trạm đó đồng thời xin lỗi rất đàng hoàng, mình nghĩ điều này sẽ không bao giờ xảy ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, ắt hẳn các bạn sẽ bắt gặp 1 vài tài xế từ chối không cho hành khách đi free, theo mình quan sát thì hầu hết các trường hợp đó là vì hành khách cố tình trốn vé, họ canh lúc đông khách bước lên rồi lén chen vào và bị phát hiện, hoặc có 1 lần mình nghe tài xế khó chịu nói rằng: tại sao mày không có vé nhiều lần quá vậy, tao đã cho mày đi 2 lần trước đây rồi tại sao bây giờ lại vậy nữa, sau đó mời ông khách đó xuống. Hiển nhiên cũng sẽ có 1 vài tài xế khó sẽ không chấp nhận bạn đi free luôn cho dù bạn chỉ mới lần đầu quên vé/thẻ hay vô tình hết tiền trong thẻ, nhưng các bạn nên hiểu rằng điều đó không chứng tỏ tài xế hách dịch hay khó khăn, mà đó là họ làm đúng luật thôi! Không phải họ du di cho các bạn vài lần thì họ phải có nghĩa vụ du di cho các bạn nhiều lần tiếp nữa, quên vé/thẻ bus hay quên nạp tiền dù cố tình hay vô ý thì cũng là lỗi của các bạn, tài xế có thể rộng lượng bỏ qua hay từ chối thì đó hoàn toàn là quyền của họ, các bạn không thể đánh giá họ được.

Thứ 3, về người vô gia cư, riêng ở Vancouver, nhất là khu Chinatown, người vô gia cư rất nhiều, khách quan mà nói họ ăn mặc dĩ nhiên không đc đẹp đẽ, đôi khi cơ thể còn có mùi, hoặc mùi cần sa, 1 số người nhìn còn bặm trợn và khá đáng sợ, thậm chí 1 số còn hung hăng kiểu "wtf are u looking at me?" Tuy nhiên, đó chỉ là thiểu số, phần còn lại mình thấy người homeless bên này vẫn lịch sự hơn ở vn, lý do là họ hiếm khi chèo kéo khách đi đường, không xin xỏ, mình chưa bao giờ thấy dàn cảnh xin tiền, không giả vờ bệnh tật để được người ta thương cảm, họ chỉ ngồi hoặc nằm 1 góc, để 1 cái bảng là homeless, hy vọng được giúp đỡ v.v..., như vậy là họ đã rất lịch sự và đàng hoàng rồi, cho dù vẻ bề ngoài của họ có xấu xí đến mức nào!

Thứ 4, về các khu vực phát triển của Canada, các bạn cần hiểu 1 điều là môi trường sống ở Canada hay thậm chí Mỹ khá là khác với VN, nhà cửa ở đây hầu như làm bằng ván gỗ, chỉ lẹp xẹp 1-3 tầng và cách nhau 1 khoảng sân tương đối chứ ko phải san sát, tấp nập như VN, nhìn dĩ nhiên sẽ hơi "quê quê", nhưng cá nhân mình thích cái sự "quê quê" đó, thanh bình, trong lành, ko ồn ào xô bộn 😌 Riêng các khu vực cao ốc thì cũng ko kém gì các nước quốc tế đâu ha, nói riêng về Vancouver, theo kinh nghiệm 1 năm ít ỏi của mình thì Vancouver có những khu phát triển với phong cách khác nhau, gồm: khu Downtown Vancouver, trong khoảng Granville Station tới Waterfront Station, khá nhiều toà cao ốc với mặt kính bóng loáng và đủ màu sắc rất đẹp; khu Gastown, Yaletown, Vancouver City Centre thì đường phố lại phát triển theo phong cách châu âu hơi cổ điển, còn khu North Vancouver-Burnaby, UBC thì lại theo hướng biệt thự triệu đô, vườn tược cây cối cắt tỉa đẹp đẽ, trồng nhiều hoa cỏ, đại khái nhìn như những toà lâu đài mini rất sang chảnh, đấy cũng là khu "nhà giàu" của Vancouver.


Thứ 5, nói về các văn hoá khác nhau của người dân nơi đây. Ở đây là xứ đa chủng tộc, dân nhập cư tứ xứ, hiển nhiên sẽ pha trộn rất nhiều nền văn hoá khác nhau chứ không đơn thuần như Việt Nam. Sẽ có những văn hoá phù hợp với các bạn, và có những văn hoá không phù hợp, ví dụ văn hoá phù hợp là say sorry and thank you bất cứ hoàn cảnh nào, ngược lại văn hoá hôn hít, ôm ấp giữa đường có lẽ sẽ ko thuận mắt các bạn cho lắm. Tuy nhiên, đừng đánh giá xấu hay kì thị bất kì văn hoá nào, vì đối với bạn có thể không hợp, nhưng biết đâu đấy lại là 1 điều bình thường, hay thậm chí 1 nét đẹp văn hoá của người ta.

Tóm lại, mình nghĩ bài review của mình tương đối khách quan. Các bạn mới đến có thể cảm thấy nơi đây khác so với trí tưởng tượng của các bạn, nhưng đừng vội bảo là "thất vọng" hay "vỡ mộng" khi các bạn chưa trải nghiệm được nhiều, còn nếu các bạn đã ở 1 thời gian kha khá chừng 1-2 năm trở lên, cảm thấy không phù hợp cuộc sống Canada, then feel free to move to another country that makes you feel better.
(Nguồn: Facebook Thy Tran - Group Tâm sự du học sinh Canada)
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: