Người thuộc diện Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được dẫn theo bố mẹ và gia đình

Description: Người thuộc diện Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được dẫn theo bố mẹ và gia đình

Người thuộc diện Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được dẫn theo bố mẹ và gia đình là tin mới nhất ngày 10/8/2017. Quy định này chính thức có hiệu lực.


Theo kế hoạch sửa đổi chính sách thị thực, lao động tay nghề cao sẽ có thể dắt theo bố mẹ, vợ/chồng và con cái đến Nhật Bản và vợ/chồng họ sẽ được tạo điều kiện có việc làm.Đây là một trong những chi tiết trong kế hoạch thu hút nhân tài và lao động nước ngoài có tay nghề cao của Nhật Bản được công bố ngày 06/08/2017.
Theo tờ The Japan News, chính phủ cũng sẽ sửa đổi chính sách thị thực để họ có thể ở lại Nhật Bản trong thời gian lâu hơn “ Chính phủ sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách thị thực cho từng ngành nghề nhằm ưu đãi các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm”, theo Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Tokyo.Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang thiếu hụt lao động tay nghề cao. Lao động tay nghề cao được xem là căn cơ cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Nhật Bản trong khi nước này có tỉ lệ sinh giảm và dân số đang già. Tình trạng thiếu hụt này là ‘căn bệnh trầm kha’ đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.Dù số người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản đã tăng nhanh từ 1,4 triệu người năm 2011 lên 2 triệu người vào năm ngoái, chỉ có 48.000 người là chuyên gia. Phần lớn những chuyên gia này là giáo viên ngoại ngữ và đầu bếp trong khi chỉ có 12% là giáo sư và nhà nghiên cứu.Họ cũng không ở lại lâu dài. Trên 50% số chuyên gia trên chỉ ở Nhật Bản không đến 3 năm và chỉ 6% ở lại hơn 10 năm.

Bộ Tư Pháp Nhật Bản ra quyết định mới về thời gian làm việc tại Nhật Bản của visa E9.

Theo trang tin thời báo của Nhật Bản ngày 02/08/2017 cho biết, Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa ra quyết định mới liên quan đến thời hạn làm việc của các lao động có Visa E9. Theo bài báo, kể từ 2018, các lao động có visa E9 chỉ được làm việc tại Nhật Bản tối đa là 9 năm 8 tháng thay vì 14 năm 6 tháng như trước đây.Điều đó có nghĩa rằng vào khoảng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, cục QLXNC và Bộ Tư Pháp Nhật Bản sẽ phối hợp điều tra toàn bộ hồ sơ của các lao động đang làm việc tại Nhật Bản, những lao động có Visa E9 đã quá thời hạn trên sẽ bị trục xuất về nước kể cả các trường hợp sau:
* Lao động có visa E9 nhập cảnh lần đầu tiên vào Nhật Bản
*KLT theo chế độ thi lại
*Người lao động trung thành, có thời gian làm việc lâu dài
Nguyên văn quyết định của BỘ Tư Pháp Nhật Bản.
Lao động nước ngoài quá nhiều, người Nhật Bản bất mãn vì không có việc làm.
Thời buổi kinh tế khó khăn , để tìm cho mình một việc làm phù hợp với bản thân là không phải dễ dàng .

Khoảng mấy chục năm trở lại đây ,kinh tế Nhật Bản phát triển vượt trội đồng nghĩa với việc cần rất nhiều lao động làm việc .

Trong khi đó ,dân số Nhật Bản càng ngày càng lão hóa do tỉ lệ sinh con thấp ,dẫn đến việc thiếu nhân lực lao động.Để duy trì nền kinh tế đang phát triển Nhật Bản đã tiến hành kí kết nước ngoài để ” nhập khẩu lao động ” sang làm việc .

Và cho đến thời điểm hiện tại ,Nhật Bản có hơn 1 triệu 500 ngàn lao động nước ngoài ,đó chưa kể đến lao động bhp .

Nhìn chung ,lao động nước ngoài việc gì cũng làm , không ngại vất vả và đặc biệt mức lương nhận được khá thấp so với người Hàn .

Người Hàn luôn đòi hỏi những công việc không vất vả, đòi hỏi chế độ cao và cũng đòi hỏi mức lương cao .

Những công việc nặng nhọc , độc hại hoặc nguy hiểm thì đương nhiên người Nhật Bản không làm .

Dần dần theo thời gian chủ lao động ưa chuộng lao động nước ngoài vì lao động nước ngoài đa phần còn trẻ ,sức khỏe tốt và đặc biệt rất siêng năng.Không còn yêu thích lao động địa phương nữa ,dẫn đến người Nhật Bản ít công việc để họ lựa chọn hơn .

Dạo quanh một vòng các khu công nghiệp ,các hiện trường xây dựng , các vùng nông thôn hay các quán ăn …đâu đâu cũng thấy lao động nước ngoài ,dẫn đến trong mắt một số người Nhật Bản ,lao động nước ngoài chính là kẻ đã giành đi công ăn việc làm của họ .

Và trên thực tế vừa qua tại một công trường xây dựng tại Nagakawa một nhóm lao động Nhật Bản đã hỗn chiến cùng với nhóm lao động bhp Trung Quốc giành công trường làm việc ,khiến một số lao động Nhật Bản phải nhập viện.
Nguồn: Facebook thu Trang
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: