Thuê nhà tại Canada như thế nào?

Description: Một trong những vấn đề gây đau đầu cho nhiều bạn đi du học đó là vấn đề chỗ ở. Ngoài một số bạn ở nhà họ hàng bên các nước bạn hay ở với chính gia đình của mình, thì một số khác không hề nhỏ sẽ sống tự lập bằng cách thuê nhà trọ bên ngoài luôn. Gửi tới các bạn một chia sẻ trên trang Facebook "Thổ địa Toronto" về vấn đề thuê nhà trọ tại Canada.

Một trong những vấn đề gây đau đầu cho nhiều bạn đi du học đó là vấn đề chỗ ở. Ngoài một số bạn ở nhà họ hàng bên các nước bạn hay ở với chính gia đình của mình, thì một số khác không hề nhỏ sẽ sống tự lập bằng cách thuê nhà trọ bên ngoài luôn. Gửi tới các bạn một chia sẻ trên trang Facebook "Thổ địa Toronto" về vấn đề thuê nhà trọ tại Canada.NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN VỀ NHÀ.
Mình tổng hợp lại những câu hỏi liên quan đến nhà cửa mà mình hay nhận được từ phía các bạn tìm nhà.


1/ Security deposit là gì?


Đây là phí chủ nhà yêu cầu người thuê cọc để đảm bảo người thuê có trách nhiệm giữ gìn tài sản của chủ, nếu xảy ra hư hỏng do người thuê gây ra thì sẽ dùng phí đó để sửa chữa hay mua lại. Khi hết hợp đồng, phí này sẽ được trả lại nếu người thuê không làm hư hại tài sản của chủ.


2/ Cọc tháng đầu và tháng cuối là sao?


Ví dụ: giá phòng 500CAD/1 tháng.
Bạn nhận phòng đầu tháng 9, thì ngày đầu tiên nhận phòng bạn phải đưa 1000CAD. 
500CAD sẽ được trả cho tháng 9 và 500 CAD còn lại trả cho tháng cuối cùng bạn ở. 
Đến tháng 10 bạn sẽ đóng tiếp 500CAD cho tháng 10.
Nếu bạn chỉ muốn ở đến hết tháng 11 thì bạn báo chủ nhà trước 1 tháng ( tức là từ tháng 10), thì tháng 11 bạn sẽ không phải trả tiền. 
Tóm lại, phí này giúp chủ nhà yên tâm là bạn không bỏ đi giữa chừng và không trả tiền.

3/ Hợp đồng miệng là sao?


Nhiều chủ nhà yêu cầu hợp đồng miệng chứ không làm văn bản, có nhiều nguyên do cho việc này.
- chủ nhà muốn lấy cash và ko phải trả tax. Nhiều bạn nói vậy là ko được, vậy bạn có muốn chủ nhà +13% tax vào giá nhà của bạn không?
- Canada bảo hộ quyền lợi của người thuê nhà. Bạn không trả tiền thuê thì chủ cũng không được quyền đuổi bạn ra khỏi nhà. Hơn nữa khi họ cho thuê hợp đồng miệng, tương đương với phạm luật và đã là phạm luật thì không ai muốn kiện cáo?


4/ Kí hợp đồng 6 tháng đến 1 năm?


Nhiều chủ nhà yêu cầu kí hợp đồng dài hạn, các bạn thường lo lắng vì nếu phòng ko vừa ý mình kí hợp đồng rồi không tìm phòng khác được.
Việc kí hợp đồng dài hạn bằng văn bản thường được các chủ Tây ưa chuộng vì họ muốn đảm bảo rằng người thuê phòng lâu dài, vì họ có công việc riêng nên họ không muốn phải dành nhiều thời gian cho việc tìm người thay thế cứ sau vài tháng. Thêm nữa giá phòng sẽ không bị tăng lên trong suốt thời gian bạn thuê phòng. Cuối cùng, bạn hoàn toàn dọn ra ngoài được nếu bạn tìm được ai đó muốn thuê lại phòng.

5/ Nhà như thế nào là gần trường?


Bạn nên thay đổi quan niệm về địa lý một chút. Không phải nhà cách trường 10km là tốt hơn nhà cách trường 15km, không phải nhà đi 30p bus sẽ tốt hơn nhà đi 45p bus. Nó phụ thuộc các yếu tố sau.
- Khoảng cách đi bộ từ nhà ra trạm xe gần nhất.
- khoảng cách đi bộ giữa cac trạm.
- Số chuyến xe phải đi.
- Thời gian đợi giữa các chuyến xe.
Ví dụ:
Nhà mình mất 1h30p bus tới trường, nhưng mình chỉ mất 2p đi bộ ra trạm xe gần nhà, mỗi chuyến xe cách nhau 5p, mình chỉ phải đón 2 chuyến xe, giữa 2 chuyến xe mình phải đi bộ chỉ 1p và xe chay thẳng tới cổng trường. Hơn nữa những vi trí mình đón xe toàn là đầu chuyến và đi tới cuối chuyến nên mình luôn có chỗ ngồi tốt nhất và không phải canh giờ xuống trạm.Mình có thể ngủ gần như hơn 1 tiếng trên xe.
Rõ ràng nó sẽ tốt hơn bạn nào cách trường 45p bus, nhưng phải đi bộ 10p từ nhà tới trạm xe ( mùa đông), rồi khu bạn ở xe không chạy liên tục nên bạn ra trễ một cái là đợi 10-20p, thêm nữa bạn phải bắt 2-3 chuyến đi bộ từ trạm này tới trạm kia lại thêm 5-10p và bạn luôn phải tỉnh để biết là xuống trạm nào.

6/ Khu vực nào an ninh?


Thật sự bất cứ khu vực nào ở đây mình cũng thấy an ninh hơn bất cứ khu vực nào ở Saigon kể cả quận 1,2,3 hay 7.
Mọi người hay nói khu này nguy hiểm băng đảng này nọ, vậy số liệu vụ ẩu đả, giết người, cướp của là bao nhiêu?
Bên này nó an toàn đến nỗi, một bà lão 80 tát một bé gái 8 tuổi nó cũng đang rần rần trên tivi, một thằng thần kinh lấy dao đâm người khác nó cũng làm nguyên cuộc điều tra mấy tuần liền. Ở Vn không phải những việc này bình thường hay sao?Không phải ngày nào các bạn cũng thấy tông xe đắp chiếu, ra quán an thấy giang hồ xách dạo chạy rần rần? 
Bạn nhớ nguyên tắc sau : 
- không đi chỗ vắng 1 mình.
- không đi về khuya 1 mình.
- Ăn mặc kín đáo.


7/ Muốn thuê phòng đi bộ tới trường được vì say xe?


Việc các bạn say xe, mình hiểu được vì bản thân mình lúc trước là người cực kì say xe, minh lên xe cái là hồn siêu phách tán, không dám nhìn ra cửa xe luôn. Nhưng bạn thử nghĩ, không lẽ suốt cuộc đời du học bạn đi bộ từ nơi này tới nơi khác sao. Mạnh mẽ lên, vài lần nhức đầu hay vomit rồi các bạn sẽ quen và sẽ thấy thật tuyệt với vì mình đã vượt qua nỗi sợ bản thân.
Bạn có thể nghe nhạc khi di xe, cố gắng ngủ, ăn kẹo mint cũng sẽ hạn ché được rất nhiều.

8/ Tìm phòng đôi giữa 2 trường?


việc tìm phòng giữa 2 trường mang lại nhiều bất tiện hơn bạn nghĩ.
- cả 2 đều phải đi xa, trong khi nếu mỗi người ở 1 nơi sẽ gần trường hơn rất nhiều.
- Nhiều bạn nghĩ ở chung sẽ giúp đỡ nhau blah blah, thực tế khi học trường khác nhau, nganh khác nhau, thời khóa biểu khác nhau thì giờ giấc sinh hoạt cũng sẽ khác nhau. chưa kể sau này đi làm thêm tới tối mịt mới về, tới nơi là chỉ muốn nằm ngủ nên việc tìm nơi ở gần trường tốt hơn nhiều so với việc ở chung. Có thể cuối tuần hẹn nhau đi chơi cũng được, nhưng thật sự du hoc sinh không có nhiều thời gian như bạn tưởng.


9/ Các phí phát sinh


Bạn phải xem kĩ là các chi phí như điện internet nước, giặt sấy đã được bao gồm trong tiền nhà hay chưa. Thường thi nó được bao nhưng thỉnh thoảng cung có chủ nhà yêu cầu xài xu để giặt sấy hoac mang ra ngoài vì một số bạn ko ý thức có 1 cái quần hay áo cũng bỏ vào giặt sấy tốn tiền điện và nước.
Ớ canada, thường chủ nhà khuyến khich giặt sấy vào thứ 7 và cn vì ngày đó giá tiền điện nước rẻ hơn.

10/ Không ở khu người Phi người Ấn


Mình không biết cac bạn lấy thông tin từ đâu, nhưng như các bạn hay nói " có người này người kia " thì trường hợp này cũng tương tự, mình tiếp xúc với phi và Ân thấy họ nice và tốt hơn cơ số người Việt mình từng biết. Hơn nữa, mục tiêu của bạn đến đây là gì? Học hay hưởng thụ? Ở với người khác ngôn ngữ không những tiếng anh nghe được thêm nhiều giọng mà còn biết thêm về một nền văn hóa khác, các bạn đừng nghĩ là chỉ muốn nói chuyện với người dùng tiếng anh chuẩn, đây là nước đa văn hóa, biết đâu đồng nghiệp hay sếp bạn sau này cung là người phi hoặc Ân đấy, nên nghe được nhiều giọng vẫn tốt hơn phải không?

(Nguồn: Facebook "Thổ địa Toronto")
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: