Trải lòng của một du học sinh Canada

Gửi tới các bạn một chia sẻ rất thật của bạn có nick facebook Thiên Hương Jenny đăng trên group “Tâm sự du học sinh Canada”

    Đừng chùn bước…
Vừa qua mình có tâm sự về “cơn ác mộng” mình đã trải qua khi bắt đầu cuộc sống ở đây. Có lẽ vài bạn cảm thấy e ngại, suy nghĩ có nên đi du học hay không. Nhiều người ở VN thích vẽ lên cuộc sống màu hồng khi ra nước ngoài. Họ đặt kỳ vọng một đất nước nguy nga hiện đại, đường phố sạch láng, con người thân thiện, tiền dễ kiếm như chơi…để rồi qua đây khi sự thật hoàn toàn khác, họ rơi vào trạng thái hụt hẫng, thất vọng, chán nản. Xin lỗi nếu mình có nói sai nhưng mình xin phép đổ lỗi cho một số Việt kiều. Vì sỹ diện hảo mà họ toàn “nổ” khi về thăm quê hương. Bởi lẽ đó trong nhận thức của dân mình là “ở nước ngoài sướng lắm”. Không nói đâu xa ngay chính bản thân gia đình mình cũng có cùng suy nghĩ đó. Nhiều khi mệt mỏi có nói gia đình mình cũng nghĩ mình nói quá, thét rồi mình chả buồn nói nữa. Mình thích nói thẳng, không phải để khoe khoang hay hù dọa các bạn mà mong các bạn sắp qua chuẩn bị tâm lý cũng nhưng ý chí để bắt đầu cuộc sống mới.
Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thật tốt khả năng tiếng Anh. Nhiều bạn hỏi mình không lấy kịp IELTS thì có sao không, mình chỉ có 5.5 thôi nhưng vẫn pass. Các bạn có biết rằng qua đây mà tiếng Anh ko tốt là khó khăn vô cùng. Mình từng làm receptionist cho văn phòng nha khoa. Trong một lần đi làm răng ở một văn phòng nha sĩ, họ cần người phụ vào thứ 7 vì ko có receptionist. Ko hiều sao ông nha sĩ có cảm tình với mình, ông kêu chị chủ văn phòng cho mình làm thứ 7. Mình cũng muốn học hỏi và có cơ hội giao tiếp nên nhận lời mặc dù lịch học và làm part time job gần như chiếm hết thời gian. Mỗi tháng mình chỉ làm 2 cái thứ 7. Lương trả cash $60/ngày. Công việc là khử trùng dụng cụ sau khi nha sỹ làm xong và set up những dụng cụ căn bản sẵn sàng cho bệnh nhân mới, phụ chụp và rửa X-ray, đánh máy ghi chú của nha sỹ, ghi perio chart (mình ko biết tiếng việt gọi là gì giống như kích thước) cho răng. Thử thách của công việc này là mình hoàn toàn ko biết gì về nha khoa, nhiều khi bác nha sỹ kêu lấy cái đó cho ổng mà mình đâu biết cái gì, rồi chữ của bác xấu vô cùng, từ vựng thì mới nên khi đánh máy mình toàn phải đoán và mò. Khi phải nói chuyện phone với khách, mình không hiểu họ nói gì. Thêm vào đó, một số bệnh nhân da trắng họ phân biệt chủng tộc, họ nói với chị chủ là họ ko thích nghe accent của mình. Mình nghe mà buồn lắm. Mình cứ suy nghĩ đối với mình khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt mình thấy dễ thương mặc dù có accent và khâm phục họ vì học một ngoại ngữ ko hề dễ chút nào. Vậy mà sao nhiều người khắt khe với dân nhập cư nói tiếng Anh vậy. Mình có tâm sự với một bác người Việt, bác bảo “Con đang ở vị trí mà họ kỳ vọng con phải giỏi giao tiếp cho nên con không thể trách họ được. Con hãy lấy đó là động lực để cố gắng rèn luyện tiếng Anh”. Mình có IELTS 7.5 năm 2014 vậy mà còn bị vậy đó. Cho nên các bạn cố luyện khả năng giao tiếp cho thành thạo. Tiếng Anh không phải là điều kiện đủ mà là điều kiện cần và vô cùng quan trọng để hòa nhập với cuộc sống bên này.
Mọi thứ đều cần có sự cố gắng, đặc biệt khi bạn bắt đầu một cái gì đó hoàn toàn mới trong cuộc đời bạn. Mình luôn quan niệm mình qua đây là bắt đầu từ số 0, người ta cố gắng 1, mình cố gắng 10. Cho tới giờ phút này mình không hối hận khi qua đây. Ngược lại mình cảm thấy mãn nguyện vì đã cho bản thân một cơ hội để thử sức, một cơ hội để khám phá. Bạn không biết được giới hạn của bản thân cho tới khi bạn cho mình cơ hội thử sức. Mình học ngôn ngữ Anh làm việc trong môi trường giáo dục qua đây học về hóa dược nhưng không thua kém các bạn trong lớp. Dân văn phòng ngồi máy lạnh qua đây lại làm từ 12-14 tiếng một ngày với công việc tay chân…Có những việc bạn chưa từng dám nghĩ bạn sẽ làm được nhưng qua đây bạn không những làm được mà còn hơn thế nữa.
Hãy cho mình cơ hội để khám phá bản thân. May mắn sẽ mỉm cười khi sự chuẩn bị gặp được cơ hội.
Luck is what happens when preparation meets opportunity.
(Nguồn: facebook Thien Huong Jenny – Group: Tâm sự du học sinh Canada”)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *