Cần chuẩn bị những gì khi du học Nhật Bản

Cần chuẩn bị những gì khi du học Nhật Bản. Đây là bài viết giúp các bạn chuẩn bị những giấy tờ, những lưu ý cần thiết khi đi du học Nhật Bản, số kg hành lý, thuốc men, thực phẩm mang theo .v.v. Mời các bạn cùng  đọc.

Cần chuẩn bị những gì khi du học Nhật Bản

👉Thứ nhất là các loại giấy tờ cần thiết

Học bạ cấp ba, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh thì chỉ cần mang bản photo công chứng là được. Bạn cũng nên mang theo ảnh thẻ. Chụp ảnh lấy ngay ở Nhật không rẻ chút nào (~700 yên) nên bạn cần mang nhiều ảnh một chút, đủ dùng trong vài năm, hoặc có thể lưu vào usb hay trên internet để in tại Nhật nếu cần thiết.

👉Thứ hai là cần chú ý số kg hành lý được mang theo

Thông thường số cân sẽ được tính theo hai loại là: hành lý ký gửi theo máy bay(~40kg), chia làm 2 túi, mỗi túi chia đều (~20kg); và hành lý xách tay(không được quá 07kg). Và nếu bạn mang theo dao kéo, đồ kim loại cũng như chất lỏng thì bạn phải để trong hành lý ký gửi để đảm bảo quy định an ninh của chuyến bay. Hãy nhớ cân hành lý của mình ở nhà trước nhé, nếu không khi ra sân bay mà thừa số cân hành lý thì các bạn sẽ phải bỏ lại hoặc đóng thêm phí vận chuyển rất cao nữa đấy.

👉Thứ ba phải kể đến đó là quần áo

Không cần mang nhiều áo rét, vì áo rét ở Nhật rẻ mà cũng rất ấm, thiết kế dành riêng cho thời tiết ở Nhật nên mang nhiều áo ấm ở nhà chỉ làm tốn chỗ hành lý mà thôi. Nhớ là chỉ nên mang 2 cái là đủ.
Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, tất(vớ) v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề đắt so với Việt Nam.

👉Thứ tư là đồ dùng vệ sinh cá nhân

Bạn nên mang những vật dụng cá nhân cần thiết vì qua Nhật chưa chắc lúc đã quen thuộc đường xá cũng như chưa biết chỗ nào mua rẻ. Những thứ nên mang là: kem đánh răng, dầu gội, dầu xả, bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt và một số đồ vệ sinh thân thể.
Thứ năm là tiền
Nếu được nên mang tầm 10~20 man, nhớ đổi ra tiền Nhật, không mang tiền VND

👉Thứ sáu là thuốc, đồ dùng sức khỏe, đồ ăn, đồ uống

Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra. Bạn nên mang theo vitamin C vì rau quả bên Nhật thường ít hơn, giá cả đắt hơn thịt. Đồ uống thì không nên mang theo bởi ở Nhật rất rẻ. Còn đồ ăn nếu muốn tiết kiệm thì bạn có thể mang mỳ ăn liền, ruốc khô và nhiều đồ gia vị (ớt, hành, tỏi, muối bột canh… ) chẳng hạn.

👉Thứ bảy là máy tính xách tay, điện thoại, từ điển

Máy tính xách tay: Nếu máy tính bạn vẫn xài được tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240 V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100 V).
Điện thoại: Chú ý là băng tần điện thoại Nhật Bản và Việt Nam khác nhau, nên có mang sang cũng không xài được. Bạn dùng để báo thức hay vào wifi (nếu điện thoại bạn bắt được wifi) thì được. => Mang hay không tùy bạn!
Không nên mang máy tính để bàn (desktop computer) đi, vì rất nặng, cồng kềnh mà lại “chở củi về rừng”.
Ngoài ra, bạn nên mang từ điển Việt – Nhật, Nhật – Việt hoặc kim từ điển cũng được.
Những thứ khác thì không cần thiết, vừa nặng, lại không biết qua Nhật có dùng được không. Nên nhớ ở Nhật cái gì cũng có, trừ thực phẩm ra thì những thứ khác ở Nhật đều rẻ hơn Việt Nam nên bạn không cần lo lắng.

ĐỪNG BAO GIỜ MANG NHỮNG THỨ KHÔNG THỰC SỰ CẦN THIẾT!

Từ những lời khuyên ở trên xin đúc kết lại những thứ sau:

– Bắt buộc: Hộ chiếu, vé máy bay
– Ảnh 3×4, 4×6 đủ nhiều (vài chục tấm)
– Máy tính xách tay, điện thoại (làm đồng hồ báo thức), một USB
– Áo rét: 1 cái, áo khoác mỏng: 2-3 cái, áo thun: 5-6 cái, áo sơ mi(1 cái mặc cho trang trọng), quần tây(1 cái), giầy tây(1 đôi), quần jean(2 cái), quần lửng(1-2 cái), quần lót(đủ xài cả tuần), vớ, tất (4-5 đôi)
– Bàn chải, tuýp kem đánh răng nhỏ, chai dầu gội nhỏ, chai sữa tắm nhỏ, khăn mặt (vài cái), khăn tắm
– Giày (1-2 đôi chắc vừa), dép tông
– Từ điển Nhật-Việt-Anh, kim từ điển (nếu có), sổ tay, cây viết
– 1 thùng mỳ, 2kg ruốc, 1 tô có nắp, 1 đôi đũa, 1 thìa, muối bột canh, hành tỏi, xả, ớt.
– Vitamin C, thuốc cảm cúm, ho, đường ruột
– Tiền: 10 – 20 man
Xong hết hành lý rồi, chỉ cần như thế là đủ, bạn có thể lên đường và yên tâm đi du học được rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *