Lý do bạn nên học Yoga từ chia sẻ của nhà văn Di Li

Một năm nọ trong một bữa tiệc rất đông, có một cậu bắt chuyện với tôi. Công việc của cậu ấy được miêu tả hơi dài dòng, là set up cho các phòng tập từ lúc khởi động, rồi khi nó đã chạy đều thì cậu lại chuyển sang phòng tập khác để set up cho họ. Cậu là một chuyên gia về phòng tập, đại khái thế. Cậu hỏi tôi: Chị có tập môn thể thao nào không? – Không, chị chả có thời gian mà tập.

– Đấy là mọi người cứ nghĩ thể thao cần có thời gian chứ chị chỉ cần 15 phút mỗi ngày để tập cũng đã là tốt lắm rồi. Chẳng lẽ chị không có nổi 15 phút.
– 15 phút chị cũng không có thật, vì thường mỗi ngày chị chỉ ăn một bữa để tiết kiệm thời gian, hôm nào nhiều thì 2 bữa, và vừa đánh răng vừa check mail.
– Đấy là vì chị không coi sức khỏe là quan trọng hơn tất cả những thứ khác thôi. Nếu chị coi nó là số 1, thế nào chị cũng thu xếp được thời gian.

Mình hơi giật mình. Câu này nghe quen quen, mình toàn “lên lớp” người khác câu này mà:
– Đấy chẳng qua là anh không muốn thôi, nếu muốn thì kiểu gì anh cũng sắp xếp được hết. Muốn thì tìm ra giải pháp. Không muốn thì nại ra lý do. (7 chữ cuối cùng thường bị mình hét lên kèm theo một cái bát bị đập vỡ)
Trong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”, tác giả Sasaki Fumio nói rằng: Chẳng có gì là không thể. Những người nói không thể chắng qua là họ không muốn làm cái việc ấy.
Còn trong “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống”, tác giả Trần Đình Hoành nói rằng: Nếu bạn nghiện xem bóng đá thì thậm chí trận chung kết rơi vào lúc vợ bạn đi đẻ bạn cũng vẫn có cách xem được nó, đấy là tranh thủ lúc vợ đang đẻ bạn ngồi xem ở phòng chờ bệnh viện, nên vấn đề chỉ ở chỗ bạn không muốn mà thôi.

Sau hôm ấy mình tỉnh ngộ. Đúng là mình toàn xếp sức khỏe sau cùng, sau công việc, sau tiền bạc, tham vọng, các mối quan hệ, các thú vui sở thích khác nên chả kiếp nào có nổi 15 phút mà tập. Từ bấy ngày nào mình cũng vận động 1-2 tiếng, hoặc yoga, hoặc gym, khiêu vũ, aerobic, kick box, cả múa Ấn Độ, môn quái nào cũng chơi hết. Kết quả mình được bình bầu là người chạy lâu nhất phòng tập vì có khả năng tập Gym 1 tiếng và chạy 40 phút mỗi ngày. Còn bị huấn luyện viên cá nhân thường xuyên cấm chạy vì sợ hại sức khỏe.

Vĩ thanh: Cái cậu set up phòng tập ấy, cuối bữa tiệc mình hỏi một cách kính nể: Chắc em tập đều lắm nhỉ, mỗi ngày em tập mấy tiếng?
– Không, em chả tập bao giờ vì không có thời gian. Hôm nào cũng 12h đêm em mới về đến nhà và thậm chí còn tiếp tục làm việc đến 3h sáng. Đến người yêu em nó cũng bỏ em vì em chẳng còn thời gian mà đi chơi với cô ấy.

P/S: Mình có chị bạn ăn khỏe, ngủ khỏe, đi khỏe, làm việc khỏe, sống khỏe, tất cả là nhờ yoga này. Ai mới “set up” yoga cứ nhờ chị ấy tư vấn. Lần đầu tiên twin yoga giữa bãi cỏ không gương soi nên chưa được đều lắm. Hy vọng lần sau sẽ tuyệt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *