Những điều cần lưu ý trước khi làm hồ sơ dạng CES

Description: Chương trình du học Canada diện CES mở ra một cơ hội tuyệt vời cho tất cả những ai có mong muốn được đi học tại đất nước Canada xinh đẹp và có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới này. Bản thân mình cũng là một sinh viên đang du học tại Canada theo diện CES, và cũng không cần phải nói thêm nhiều về lợi ích to lớn của nó.

Chương trình du học Canada diện CES mở ra một cơ hội tuyệt vời cho tất cả những ai có mong muốn được đi học tại đất nước Canada xinh đẹp và có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới này. Bản thân mình cũng là một sinh viên đang du học tại Canada theo diện CES, và cũng không cần phải nói thêm nhiều về lợi ích to lớn của nó. Tuy nhiên, du học là một quyết định lớn, ảnh hưởng đến thời gian, tiền bạc và công sức của cả gia đình lẫn bản thân bạn, do đó điều bạn cần là một kế hoạch du học hợp lí giúp tiết kiệm được cho bạn được những thứ ở trên.
Những điều cần lưu ý trước khi làm hồ sơ dạng CES
Nếu bạn đang ở Việt Nam và đang cân nhắc quyết định du học Canada theo diện CES thì đây là một số lời khuyên của mình dành cho bạn:

1. CHUẨN BỊ KỸ VỀ MẶT TÀI CHÍNH: 

mình muốn đưa vấn đề tài chính lên đầu tiên vì mình thấy khá nhiều bạn du học diện CES đã hiểu sai bản chất thực sự của chương trình này. Chương trình CES mở ra giúp giảm thiểu giấy tờ và thời gian xét duyệt hơn so với khi chứng minh tài chính. Điều này có nghĩa là CES tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những bạn CÓ ĐIỀU KIỆN VÀ SỰ CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH được đi du học, chứ không phải dành cho những bạn THIẾU SỰ CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH mà vẫn quyết định đi du học.
Mình thấy có nhiều bạn chỉ chuẩn bị đủ khoản tiền 10,000$ GIC và 15,000$ cho năm học đầu để đối phó với hồ sơ dạng CES, sau đó khi có visa rồi sang bên này sẽ tính tiếp, có thể là đi làm để trang trải thêm cho học phí và sinh hoạt phí. Điều này hoàn toàn SAI LẦM, nếu mọi người tìm đọc bài viết về đi làm được ghim trên group của chị Vu Thi Hai Anh thì thấy sẽ việc du học sinh đi làm khó có thể trang trải vừa sinh hoạt phí và học phí được. Do đó, việc chuẩn bị tài chính trước khi làm hồ sơ diện CES khá quan trọng. Cá nhân mình trước khi sang đây cũng xác định là đi làm để trang trải một phần sinh hoạt phí thôi, còn ít nhất tiền học phí năm thứ hai vẫn phải nhờ sự hỗ trợ từ gia đình.

2. XÁC ĐỊNH KỸ NGÀNH HỌC. 

Bên cạnh tài chính thì đây cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc và xác định thật kỹ trước khi quyết định nộp hồ sơ du học Canada. Một số agent cho rằng nên chọn học post 1 năm để có có cơ hội có visa cao hơn thay vì chọn học dip 2 năm ngay từ ban đầu (mình tin chắc rằng hơn 90% các bạn muốn học dip để có work permit 3 năm). Điều này đúng và không đúng. Đúng là vì chương trình CES không cần chứng minh tài chính mà chỉ cần có LOA (tức đã đóng tiền học 1 năm) và GIC (tiền sinh hoạt 1 năm), nên nếu bạn học chỉ có 1 năm thôi thì khả năng bạn có visa cao hơn so với dip vì bạn hoàn toàn có khả năng chi trả trong 1 năm học ấy (tất nhiên lộ trình học cũng phải khớp thì khả năng có visa mới cao được). Không đúng là nếu bạn đăng kí post rồi sau đó chuyển sang dip sẽ mang lại một số rủi ro cho bạn như ngành dip bạn muốn học bị hết chỗ và có khả năng bạn phải chờ đến kỳ học sau hoặc năm sau mới có thể học ngành bạn muốn được. Do đó, xác định kỹ ngành học ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và có thể là cả tiền bạc nữa.

3. THỜI GIAN VÀ LỘ TRÌNH HỌC.

 Giáo dục Canada có 3 kỳ nhập học chính là tháng 1, tháng 5 và tháng 9, trong đó thì các chương trình học chủ yếu rơi vào tháng 9. Một khi đã xác định rõ ngành học thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm là xác định thời gian nhập học của bạn và thời gian bạn sẽ có mặt ở Canada. Qua sớm quá sẽ tốn nhiều tiền hơn và còn ảnh hưởng tới status của bạn tại Canada. Đơn cử như trường hợp của bạn mình sẽ nhập học vào tháng 1, tuy nhiên bạn lại qua Canada vào đầu tháng 7 và chỉ học 2 tháng tiếng anh, sau đó thì không biết phải làm sao khi thời gian chờ lên đến 4 tháng (du học sinh không được phép ở Canada quá 90 ngày mà không đăng kí học gì), hoặc bạn phải quay về Việt Nam, hoặc phải kiếm khóa học nào đó để bù vào thời gian chờ này. Xác định chính xác thời gian nhập học cũng như có một lộ trình học (học tiếng anh trước sau đó mới học khóa chính,…) hợp lí ngoài tiết kiệm thời gian thì còn tiết kiệm cho bạn một số tiền lớn đấy.

4. HỌC TIẾNG ANH, TIẾNG ANH VÀ TIẾNG ANH. 

Điều này cực kì quan trọng nên mình nhắc đi nhắc lại 3 lần để các bạn ghi nhớ. Du học Canada diện CES chỉ yêu cầu tối thiểu IELTS 5.0, nhưng đó không bao giờ là đủ để bạn có thể học tập ở đây được. Nhiều bạn nói rằng cứ lấy 5.0 để lấy visa đã, rồi qua đó học tiếp, học tập ở môi trường tiếng anh bên đấy sẽ nhanh lên hơn nhiều. Điều này chưa hẳn đã đúng. Mình không rõ các trường khác thế nào, chứ riêng Humber mình đang theo học và George Brown theo bạn mình kể, thì số lượng sinh viên Việt Nam theo học tiếng anh ở một lớp chưa bao giờ dưới con số 50% (thậm chí có lớp lên đến hơn 90%). Càng nhiều học sinh Việt Nam học cùng lớp, bạn càng ít có cơ hội giao tiếp và thực hành tiếng anh hơn, trình độ tiếng anh và sự tự tin của bạn cũng chẳng sẽ tăng lên nhiều đâu. Do đó, việc học tiếng anh thật tốt (nhất là speaking & writting vì bạn sẽ nói và viết luận rất nhiều) trước khi sang đây là rất quan trọng, chưa kể còn tiết kiệm tiền, thời gian cho bạn nữa.
Chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính, xác định rõ ngành học và có thời gian nhập học hợp lí, cũng như đầu tư cho việc học tiếng anh ngay từ lúc ở Việt Nam là một quyết định khôn ngoan để cho các bạn đang có ý định du học tại Canada nên cân nhắc, nhất là các bạn theo diện CES. Cần nhắc lại là du học là một quyết định lớn, ảnh hưởng tới thời gian, tiền bạc và công sức không chỉ riêng mình bạn mà cả gia đình của bạn, do đó hãy có một kế hoạch du học hợp lí!
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: