Thông tin về bác Nguyễn Tăng Cường, người chống ngập nước ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin về bác Nguyễn Tăng Cường, người  chống ngập nước ở TP Hồ Chí Minh. Chủ của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung nay đổi tên thành CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG.  Người đã chống ngập thành công tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thông tin về bác Nguyễn Tăng Cường, người  chống ngập nước ở TP Hồ Chí Minh

Với những kiến thức tích lũy được từ việc đúc chiếc xilanh cộng với niếm đam mê cơ khí, Nguyễn Tăng Cường chuyển sang đúc công nghiệp và thành lập doanh nghiệp cơ khí Quang Trung. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của tỉnh Ninh Bình. Nguyễn Tăng Cường quyết định đi sâu vào lĩnh vực, mà đối với ngành cơ khí trong nước thời đó vẫn còn lạ.

Khi thành lập Ban đầu doanh nghiệp cơ khí Quang Trung chỉ hơn chục người, máy móc chủ yếu là hàng thanh lý nên việc cho ra lò những sản phẩm thép đặc chủng chịu mòn, chịu nhiệt. Sau nhiều thất bại, cuối cùng xí nghiệp cũng thành công với việc đưa ra sản phẩm thanh ghi cho Nhà máy ximăng Bỉm Sơn…. Dần dần, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung khẳng định thương hiệu và tiếp tục cung cấp cho ngành ximăng nhiều sản phẩm thép như tấm nghiền, tấm lót, xích chịu nhiệt…

Thành công bất ngờ cho giới khoa học cơ khí Việt Nam là khi Nguyễn Tăng Cường tuyên bố: sản xuất mâm xoay cần cẩu.

Năm 2010, Xí nghiệp cơ khí Quang trung đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn với gần 1.500 cán bộ công nhân. Trong đó 26% là trình độ đại học và kỹ sư; 36% là công nhân bậc cao; còn lại là thợ từ bậc 3/7 trở lên và lao động phổ thông. Hằng năm, Xí nghiệp cung cấp hàng nghìn tấn thiết bị và hàng trăm chiếc cẩu các loại cho các ngành công nghiệp trong cả nước như Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng công ty Ximăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam,…

Nguyễn Tăng Cường hiện là Giám đốc xí nghiệp cơ khí Quang Trung và là người nổi tiếng được biết đến với danh hiệu “Vua thép” và “Vua cần cẩu”. Ông cũng là doanh nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động và nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2006”. Khởi nghiệp từ anh thợ sửa xe đạp, không được đào tạo bài bản nhưng hàng loạt ý tưởng táo bạo của ông đã trở thành hiện thực. Thậm chí nhiều sản phẩm do doanh nghiệp tư nhân Cơ khí Quang Trung sản xuất được cho là vượt quá tầm tưởng tượng của giới khoa học – cơ khí trong nước. Ông cũng được gọi là doanh nhân không biết đến siêu xe.

Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung thành lập ngày 06 tháng 09 năm 2016 kế thừa từ Xí nghiệp cơ khí Quang Trung thành lập từ năm 1992 (Theo Quyết định số 308/QĐ-UB của UBND tỉnh Ninh Bình – Giấy chứng nhận ĐKKD số 002971 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 08/09/1999) do chính ông Nguyễn Tăng Cường sáng lập.

Từ năm 1992 tới nay, hơn 25 hoạt động dưới sự lãnh đạo của “thuyền trưởng” Nguyễn Tăng Cường, Tập đoàn Công nghệp Cơ khí Quang Trung đã vượt qua nhiều “thăng trầm” và lớn mạnh. Có thể thấy rằng, sự thành công của tập đoàn ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của ông “vua thép” đất Cố Đô Hoa Lư này.

Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường sinh năm 1960 tại Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. Sinh ra trong một gia đình có nghề truyền thống làm cơ khí. Chính vì vậy, ông rất thích khám phá và sáng tạo ra những sản phẩm quan tới cơ khí. Năm 1981, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông đã khởi nghiệp với đam mê cơ khí.

Năm 1990, khi bối cảnh kinh tế Việt Nam đang chuyển mình, những sản phẩm thép đặc chủng công nghiệp phải nhập khẩu với giá rất cao ở bên ngoài, tất cả các Nhà máy luyện kim, trường Đại học chưa thể chế tạo thành công. Ông Nguyễn Tăng Cường đã quyết tâm chế tạo thành công hơn 100 loại thép đặc trủng. Từ đây, cái tên Nguyễn Tăng Cường được biết đến nhiều hơn với mệnh danh “vua thép”.

Tiếp theo đó, người đàn ông mệnh danh “vua thép” này luôn không ngừng học hỏi, nghiên cứu và chế tạo nên những sản phẩm mới. Ông tiếp tục mở rộng thị trường trong các lĩnh vực sản xuất và cung cấp cầu trục, cẩu, cẩu chân đế, cẩu tháp…

Tên tuổi Nguyễn Tăng Cường gắn liền với những công trình mà nhiều người cho rằng “không thể” làm được. Trong đó có công trình xây dựng thủy điện Sơn La.

Năm 2008, Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung tiến hành lắp đặt cầu hạng nặng 1.200 tấn phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Sơn La.

“Khi tôi đặt vấn đề, sẽ nhận lắp đặt cần cẩu hạng nặng 1.200 tấn cho Công trình Thủy điện Sơn La, nhiều cơ quan bộ, ngành tỏ ra băn khoăn, thậm chí có ý kiến phản đối. Vì lẽ, đây là loại cần cẩu tải nặng hàng nghìn tấn, nếu làm không được, chẳng may xảy ra sự cố vỡ đập, dưới hạ lưu, 28 triệu dân sinh sống, ai là người chịu trách nhiệm?

Do đó, mọi người đều cho rằng, mua cần cẩu của nước ngoài là phương án tối ưu nhất. Khi ấy, tôi đưa ra ý kiến, nếu mua của nước ngoài, chắc chắn Trung Quốc trúng thầu, mà hàng Trung Quốc chưa chắc đã hơn mình… Tôi xin lấy cả danh hiệu Anh hùng Lao động ra đặt cược…”, ông Nguyễn Tăng Cường chia sẻ.

Hồi tháng 9/2016 vừa qua, tại buổi gặp họp giải trình về phương án chống ngập giữa ông Nguyễn Tăng Cường, lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung với Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Cường khẳng định “Thành phố Hồ Chí Minh không hết ngập, tôi không lấy tiền”.

Hôm qua (21/9), dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Tăng Cường, cán bộ nhân viên Xí Nghiệp Công nghiệp Cơ khí Quang Trung đặt máy bơm công suất lớn đã hút sạch nước ngập 0,3 – 0,4 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút được vận hành.

Được biết, sau những tháng ngày nghiên cứu nguyên nhân khiến ngập úng ở TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tăng Cường đã lãnh đạo Tập đoàn Công Nghiệp Cơ khí Quang Trung đặt hệ thống bơm hút ly tâm tự động tiến hành hút nước ngập lụt ở tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh TP. Hồ Chí Minh. Chỉ trong thời gian từ 13 tới 15 phút, máy bơm đã hút sạch nước trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh – Nguyễn Thiện Nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *