Cuộc sống ở Canada qua góc nhìn một bạn du học sinh

“Trước lúc đi mấy ngày mình đêm nào cũng khóc vì sợ qua đây không có bạn, không có gia đình k biết mọi thứ sẽ như thế nào, mình cực kì buồn, tới ngay cả ngày trước khi ra sân bay mình cũng còn cảm giác kiểu hoang mang cơ.” Đây là đoạn trích từ một bài post được đăng trên group “Du học sinh Canada”. Đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về góc nhìn của bạn du học sinh về cuộc sống nơi đất khách quê người.


Chào các bạn/ anh/ chị/em đã đang hay sắp thành du học sinh
Mình chia sẻ cái này cũng là chuyện thật sự, không khoe mẽ cũng không kêu ca và mình nói cả mặt tốt và mặt xấu, không nói xấu gì ai luôn nhen.
Mình cũng chỉ mới chân ướt chân ráo qua đây được hơn một tháng thôi nhưng cuộc sống cũng ít nhiều ổn định, mình không bị homesick gì mấy cũng chỉ lâu lâu tối nằm nghĩ bân quơ rồi buồn nhớ thôi.

Cảm xúc của du học sinh trước khi đi du học

Mình là một đứa rất nhiều chuyện nên ngay từ ngày biết sắp tới đi du học là mình đi đọc lân la hết diễn đàn, nhóm, hội du học sinh vân vân xem đời sống như thế nào, nghe xong thiệt mình chỉ muốn ở nhà cho xong vì nói thật mình cũng tiểu thư công chúa chán, sáng thì có người mua sẵn đồ ăn sáng mình thích, trưa thì thích thì về nhà ăn, k thì cũng ra quán nào đó, chiều đi học về cơm canh cũng sẵn, đi đâu cũng có người đưa đón, k thì có xe đạp điện riêng, mẹ mình cũng lo cho mình chẳng thiếu gì, từ nhỏ mình thuộc dạng vô lo vô nghĩ theo kiểu mấy đứa bạn nhận xét, thử hỏi nào là k có bạn, k ăn được, homestay đối xử không tốt, vân vân mây mây, mấy đứa hoạt bát ham ăn như mình thì y như bị xử tử á.
Trước lúc đi mấy ngày mình đêm nào cũng khóc vì sợ qua đây không có bạn, không có gia đình k biết mọi thứ sẽ như thế nào, mình cực kì buồn, tới ngay cả ngày trước khi ra sân bay mình cũng còn cảm giác kiểu hoang mang cơ.

Một cái nhìn về cô chủ nhà tốt bụng của bạn ấy

Hồi mới qua kiểu 1 tuần đầu, mình như kiểu biến thành đứa yểu điệu thục nữ vậy, đi nhẹ nói khẽ, kiểu nhiều khi k dám nói gì tại cứ sợ phát âm sai k thì tại k biết từ đó là gì( đặc biệt là vô bếp, cái gì cũng k biết, nên khuyên mấy bạn nên học mấy từ trong bếp, nấu ăn nhiều nhiều) còn đi lại trong nhà cũng khẽ khẽ, nói chung là mình sợ đủ thứ vì trước khi đi ai cũng bảo bên này người ta sống lạnh lùng lắm. Nhưng mà thật ra k hẳn vì nhà homestay của mình cực kì yêu thương mình. Ngày mới qua cũng ăn bánh mì nhưng đc 2-3 bữa là mình k nuốt nổi, thế là host mom của mình đã kiểu chỉ đủ món đủ kiểu cho mình để coi mình thích gì, xong kiểu mình bảo mình thích đồ ăn mặn cho bữa sáng thế là host dad mình làm trứng, khoai tây, bacon vân vân bữa sáng cho mình vài bữa luôn. Mình bảo mình thích nhất là noodle và chicken, pork rồi tuần nào host mom của mình cũng làm chicken với pork hết. Có bữa cô ấy còn cố làm phở cho mình ăn nữa cơ, rồi đi siêu thị bao h cũng mua vài gói mì cho mình thử. Mình hồi ở Việt Nam cả tuần ăn đc 1 miếng trái cây là như kỉ lục guiness còn qua đây ngày nào mình cũng ăn trái cây nhờ host mom tập. Cô ấy tốt với mình gần như mẹ mình vậy. Mình phải tự nhận mình như con giáp thứ 13 vậy vì đi xe cũng cả tháng rồi nhưng vẫn cứ đi hơn 30′ là nhức đầu thành ra schoolbus đi về nhà mình 1 tiếng nên kiểu sau 1 ngày thử đi schoolbus, mình đã nằm chèm bẹp thế là từ đó host mom hay host dad của mình bắt đầu đưa đón luôn, bữa nào họ bận thì mình đi chơi với bạn xong họ lại đi đón. Còn cuối tuần thì mình muốn đi đâu thì nói trước xong cũng có người đưa đi chở về. À còn kiểu phòng mình thì hời ơi xinh đẹp luôn, kiểu đc trang trí cực dễ thương nữ tánh, host mom mình cực kì chu đáo kiểu mình ở nước nhiệt độ ấm nên chọn cho mình phòng ấm hơn rồi còn đưa mình vài ba cái mền phòng hờ mình lạnh. Thử hỏi homestay vậy còn gì đòi hỏi không?

Chuyện bạn bè

Còn chuyện bạn bè, nếu các bạn đi đầu năm sẽ rất dễ có bạn, mình trường có nhiều hoạt động, tham gia thì có bạn thôi, trc khi đi học mình đc gặp tất cả du học sinh trong trường rồi chơi, ăn, tham quan, làm quen vân vân nên mình gần như biết gần hết mọi người, kiểu ai cũng k có bạn như ai nên mọi người đoàn kết yêu thương nhau luôn, chứng minh cho điều đó là bây h cả nhóm học sinh quốc tế ai cũng biết mình cũng như mình biết mọi người và cực kì thân thiết. Tụi mình đi gym, đi chơi, coi phim, downtown, Tim’s, shopping rồi lum la đều rủ nhau. Nhưng vẫn không chối cãi được là việc nhóm các bạn châu Âu thì vẫn chơi chung thân hơn với châu Âu, châu Á thì chơi chung thân hơn với châu Á, chưa kể còn có nhóm nữa lại thích chơi với bản xứ thôi, nhóm này thì cực kì khó chơi chung nhưng mọi người nhóm này vẫn chơi với mình. Ngoài du học sinh quốc tế mình cũng quen biết được vài bạn học sinh bản xứ, canadian chính hiệu haha, nhưng mà phải công nhận là rất khó chơi chung với mấy bạn này vì đã số bên này đi học nhà toàn gần trường nên ai cũng biết ai, cũng có bạn nên kiểu nhào vô nói chuyện cũng ngại lắm nhưng họ cực kì thân thiện, chỉ cần mình mở lòng mạnh dạn tí là okay à. Nói dễ làm khó nhưng khả thi.

Học tập

Trường học bên này ngoài việc tối ngày nói tiếng Anh thì mình thấy okay, thầy cô hầu như ai cũng quan tâm học sinh, cũng có một số cũng cạn lời lắm cũng cho học muốn chết như VN á nhưng hiếm lắm, mình xui xui đầu năm dính nhưng đổi rổi hehe. Ngay cả môn mình ghét nhất cũng phải thương giáo viên nữa vì giáo viên cực dễ thương, lúc nào cũng hỏi lại tụi học sinh quốc tế mình hiểu chưa, k thì giúp đỡ tụi mình, có lần mình k hiểu cái trò chơi đó nó làm sao, cô cho chơi mẫu rồi giảng mình 3-4 lần luôn, thương quá thương nên cũng giống VN à, mấy bạn đừng có lo quá. Hồi trước kia mình ghét thể dục kinh dị, chưa kể là coi phim thấy nước ngoài học thể dục còn hơn vậy nữa, chạy nhảy tập kinh lắm, nghe cũng ơn nhưng mình cũng lười, thà vận động tí còn hơn làm assignments nên đc cho vào lớp như thể dục vậy, ban đầu mình lo lắm nhưng xong bữa đầu mình phấn khích hơn bao h hết luôn, mấy môn học khác cũng nhẹ nhàng, bài tập cơ bản là k có luôn í, bạn có thể làm trên lớp hay mang về nhà tí xíu, làm 20′ là hết sức, rất khoẻ nhen. Bên này hết h còn có câu lạc bộ, sport đồ ai thích thì triển, nghe nói vui lắm, cũng là cơ hội kết bạn canadian nhen, mình thì tới học kì sau mới tới môn thể thao của mình, cũng ham lắm đây.

Ăn uống và các khoản chi khác cho du học sinh

Ăn uống chẳng đâu bằng nhà nhưng mà nếu thử để bao tử trải nghiệm thì đồ bên này ăn cũng đc và nên chịu khó nấu vài món việt vài lúc để tự thưởng khi thèm chứ mình khổ lắm đây vì bên này tới cái jelly của nó vị cũng khác nữa huhu.
Tiền bạc bên này xài k thoải mái vì cứ đổi ra tiền Việt thì thôi tối ngày ở nhà chứ k dám xài gì đâu, đặc biệt là 2-3 tháng đầu, cái gì cũng phải chi, nào là quần áo, đồ mùa đông, boot, tiền điện thoại rồi linh tinh, nói chung là chi tiền rất khóc thét. Chưa kể là bên này mua đồ đã mắc mà còn thuế 15% nữa huhu, đã mắc còn mắc hơn.

Thời tiết bên Canada khác gì với thời tiết Việt Nam?

Thời tiết bên này thay đổi mỗi ngày, nếu ở VN ngày nào cũng short, váy, đầm xong thích gì cũng cho lên người thì qua đây sáng nào mình cũng check thời tiết dù tối đã check rồi mới dám mặc, lúc nào cũng mang hờ áo khoác luôn 😂 nói thế thôi chứ bên này có bữa 15 độ mình vẫn tự tin shorts với áo ba lỗ ra đường, quan trọng là đừng gió với mưa thì vô tư lắm, với lạnh thì vô bất cứ chỗ nào cũng có sưởi nên k sao đâu.

Cảm nhận chung

Hmm… Nói chung là bên này cũng có mặt xấu mặt tốt, cũng vui vẻ, tận hưởng, học tập, chơi bời, bạn bè vân vân như ở VN đc chỉ là văn hoá sẽ khác chút, k đâu giống đâu, k đâu bằng nhà mà ❤ chỉ cần bạn cố gắng, thích nghi đc thì mọi thứ sẽ ổn ❤ mấy bạn chưa qua đây cũng đừng có lo quá, cũng hên xui thôi, mình đi du học k phải như đi cải tạo đâu haha ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *