Du học Canada – những chia sẻ thật lòng của một du học sinh xa quê

Gửi tới các bạn chia sẻ của một bạn du học sinh xa quê được đăng trên group “Du học sinh Canada”.

Tâm sự của một du học sinh xa quê

Dạo này thấy mọi người chuẩn bị hành trang sang Canada học thấy nhộn nhịp cả hội lên, chúc mừng các bạn đã có visa sang đây học, còn những bạn đang chờ đợi hoặc chưa đạt được hãy cố lên, đừng nản chí là được. Cứ coi như đó là thử thách đầu tiên trên con đường sang đây.
👍🏻Mình sang đây được 5 tháng rồi,mình học ngành chef/cook ở george brown. Sắp xong học kì đầu, trước khi xin visa mình ở việt nam chuyển 2 trường khác nhau, học 2 ngành khác nhau và hoàn thành nghĩa vụ ở việt nam. Sang đây học một ngành mới, ngày ra ngũ là ngày mình có visa luôn. Chắc do mình may mắn 🙂 Nên các bạn đừng quá lo lắng!
👍🏻Cuộc sống hiện tại bên này mình rất thích dù bận cả tuần, không như ở việt nam là chơi cả tuần. Mở mắt ra là đi học rồi làm, tối về làm bài tập, xong ngủ. Ngày mai cứ như vậy :))) nên thành ra phát huy tối đa được tiềm năng của bản thân. Thành ra cảm thấy mình còn có ích cho xã hội. Hahhaa
👍🏻Từ lúc qua đây tới giờ, ba má chưa gửi một xu cho chi phí sinh hoạt, qua được tháng đầu, mình đã xin đi làm, nên có thể trang trải được chi phí bên này. Có dư nữa mà. Kinh nghiệm xin việc của mình là: Mình không lên báo hay đây tìm đâu cho mệt. Lên google :” các nhà hàng việt nam toronto” nó ra có list. Lấy điện thoại ra mà gọi bỏ tên mình và điện thoại lại, thế là sau nửa ngày mình có 2 jobs. Haha. Đơn giản như ăn cái bánh vậy đó.
👍🏻 Đi làm cash cản thận dùm mình đi, dạo này chính phủ nó quằn lắm. Không khéo lại mệt. Bữa thấy nó hốt mấy tiệm nail :3
👍🏻 Lương sẽ tuỳ chỗ mà bạn deal với boss: từ 8-9$/h. Có bạn hên thì cao nữa. Thêm tip chắc 10-11$ tuỳ ngày
👍🏻Mình thì ba má lo tiền học, nhưng nếu bạn đi làm bên này mà tiết kiệm, thêm chăm chỉ làm việc không ảnh hưởng kết quả học. Bạn có khả năng trả tiền học phí nếu lương ổn định hàng tháng Nhưng bạn sẽ bị stress, mệt, không có sức học đâu, về nhà cái mặt nó đừ ra, chưa kể có nhiều vấn đề tại chỗ làm nữa. Nhiều lúc nhìn tụi bạn đi chơi mà mình đi làm :))) đời bất công không ta?
👍🏻 Mình mua thuốc bên Việt nam uống như cảm cúm, ho, sốt, đau bụng. Nói chung là bệnh nhẹ đó là mình dùng không hết nha 😞 không biết tại sao. Bữa bệnh cảm, uống uống 3 ngày liền không hết. Phải chạy ra tiệm thuốc bên này mua uống. Quất có 2 viên là hết. Nên thành ra mình nghĩ ở môi trường nào thì thuốc đó sẽ tốt hơn. Còn thuốc đặc trị phải có toa bác sĩ mới mua được. 🙂 Thuốc bệnh nhẹ không cần toa.
👍🏻 mấy dịch vụ bên này là tiền nào của đó. Nên các bạn hay hỏi xài mạng điện thoại nào tốt. Cũng không biết đề xuất nhà mạng nào nữa. Thấp tiền thì dịch vụ kém, còn tiền cao thì miễn bàn, rất ngon đằng khác.
👍🏻 Thức ăn bên này rất rẻ các bạn ạ, mình ăn qua cái mùa đông lên 4 kg sau giữa cái mùa hè lên thêm 2 kg. Tổng 5 tháng e lên 6kg :)) Nên thành ra mua đồ ăn dự trữ đi qua đây mình thấy k cần thiết. Cái gì cũng có hết, đến thịt tó còn có mà. Hâhhha. Để hành lý mà để đồ.
👍🏻 Nhà cửa bên này đi xem rồi quyết đinh đặt cọc hay ở. Phải nghĩ những vấn đề trước mắt, đừng có hạ bệ vô ở đại là có ngày cũng chuyển nữa cho xem. Mới qua mình khuyên nên ở homestay một tháng vì mới qua sẽ k biết gì, ở chừng một tháng là như chim đủ lông đủ cánh mà bay :)))
👍🏻Nếu bạn có Anh văn ở việt nam trước, qua đây bạn sẽ hoà nhập môi trường rất nhanh. Còn không đủ thì bạn phải cố gắng học đừng nản. Nói chung ở Việt Nam! Mình thấy học tốt ngữ pháp là okay rồi. Ăn nói qua đây mà học, mình qua đây phải sửa âm, voice lại hết. Việt Nam giao vien day mình phát âm sai tùm lum :3
👍🏻 Đồ mặc mua ít đủ mặc thôi, mốt qua đây đi làm có tiền ròii, ta nói nhận lương xong là đi mua đã, đồ tốt lại đẹp.
👍🏻 Mấy ổ cắm điện ở đây bán rẻ rúng, đổi chui gì đó đầy ra. Mắc đâu mà mắc. Đi dạo mấy siêu thị mà nhìn giá mắc cười :)))
👍🏻 Ai cung vậy hết, thời gian đầu phải khó khăn, trở ngại. Qua đây rồi phải có ý chí, nghị lực mà sống. Đừng kiểu tí là nản là môi trường này k hợp bạn đâu nha. Có chuyện gì hỏi ng ta, chỉ hướng cho đi, giấu đi rồi chết. Quen được rồi là tốt hơn.
👍🏻 Mới qua mình còn gặp Tây còn e dè nha, giờ hã vô học chữi nó luôn :)) k cần biết mày là ai, dân ở đây hay là nước khác. Làm nhóm mà ngứa ngứa là chơi hết. :)))
👍🏻 Phí sinh hoạt của mình một tháng tầm 1100/ tháng. Tháng nào mà mua đồ hay ăn chơi là tới 1500/tháng. Tiền nhà 450-600, subway 116.75, điện thoại fido 3gb là 72, ăn uống 150, sinh hoạt linh tinh tuỳ tháng :))
👍🏻 Người ta nói gì bạn kệ ng ta, sống vì mình đi. Mình có ng bà con ở quê, dễ thương lắm! Tối ngày chọt mình không à. Mình nghĩ trong đầu: Ủa kệ bà nói gì nói, tôi sống cho tôi mà, bà nói gì mặc kệ.

Còn gì nữa sẽ viết sau, xuống subway rồi :)))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *