Review cuộc sống ở Canada

Description: Gửi tới các bạn bài review về cuộc sống ở Canada được đăng trên facebook "Du học sinh Canada"

Gửi tới các bạn bài review về cuộc sống ở Canada được đăng trên facebook "Du học sinh Canada"


REVIEW CUỘC SỐNG Ở CANADA

1, Vấn đề bạn bè:

-Thật sự về việc này thì mỗi người qua đây có một trải nghiệm riêng nên em chỉ nói ý kiến của em. Bên này phần lớn dân bên này chọn trường vì nó gần nhà chứ không như ở VN phải thi để vô trường giỏi dù nó cách nhà hơn 15km vẫn chấp nhận! Vậy nên các bạn local bên này từ cấp 2 lên cấp 3 chắc biết gần hết mặt nhau và hay chơi theo nhóm nên mình gặp không ít khó khăn nếu muốn làm quen .
-Mình thấy đa số du học sinh VN mà mình biết chỉ chơi với những bạn châu á và 1 số ít có bạn châu âu! Còn local mình thấy khá hạn chế. Là du học sinh với nhau nên dễ kết bạn hơn.
-Với lại thật sự bản chất bên này khá khó để có thể kết bạn lâu dài vì cứ hết 1 tiếng 30 phút (1 tiết) là bạn sẽ gặp hơn 70% những gương mặt mới nhiều lúc chả nhớ được cái tên của những đứa chug lớp!
- Mình công nhận người Canada thân thiện nhưng đó là những người trưởng thành nhưng cũng có 1 phần không nhỏ những thanh niên cấp 3 mà mình gặp thật sự chả dễ gần! Ví dụ như khi chơi bóng rổ và một số môn thể thao khác ở trường chúng nó khá là không ưa tụi châu Á! (Vấn đề này mình nói thẳng tuy nhiên chắc cũng có 1 số bạn thấy không đúng nhưng mình chỉ nói ý kiến của mình )! Nên các bạn chuẩn bị tâm lí trước khi qua!

2, Vấn đề thư viện và mượn sách

-Bên này thư viện khá phổ biến! bạn có thể tìm thấy ở trường hoặc public library!
-Để mượn sách ở trường thì bạn cần có (ID học sinh hoặc thẻ thư viện ) còn ở các public library thì bạn làm thẻ ( thẻ này dùng được hết tất cả các thư viện trong thành phố ) để mượn sách! Và tất nhiên làm thẻ free nhé (đối với ở Calgary)
- Bên mình thì mượn sách thì được 3 tuần đĩa thì được 1 tuần nhưng bạn có thể renew để kéo dài thời gian nếu như không có ai cần cuồn sách bạn đang giữ!
- Ở thư viện đều có máy in( mình thấy là miễn phí ^^)
+ Khí hậu
-Nhắc đến Canada phải nhắc đến khí hậu! Ngoài mùa đông lạnh ra thì còn nhiều điều phải nói! Ở bên này không khí khá khô, rất khó chịu! Nhiệt độ trong một ngày có thể chênh lệch hơn 10 độ là chuyện bình thường! Kiểu như sáng sống ở Nam Cực nhưng chiều thì sống ở Sa Mạc vậy á! Nên cần thời gian để làm quen
-Vào mùa đông các bạn không được tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều nên mình nghĩ cần mua Vitamin D và thậm chí có người mua luôn cả Vitamin C để bổ sung.
+ Một số thứ liên quan đến trường lớp và nên giáo dục Canada
-Bên này 2 môn bắt buộc mà học kì nào mình thấy cũng phải học là English và Social Study( học về lịch sử, địa lý của Canada)
-Bên này có 1 cái máy tính gọi là graphing calculator( để giải đồ thị là chủ yếu) nhưng giá nó khá là mắc hơn 100 đô. Nhưng cũng tùy trường hoặc tùy giáo viên có bắt buộc hay không
-Bản thân mình là học sinh chuyên toán nên lúc nào cũng muốn giải những bài toán khó nhưng mình thấy toán bên này nó khá là easy kể cả khi mình mượn xem sách toán 11. Một cuốn sách mà mình nhìn vào đã thấy biết hơn 80 % kiến thức trong đó rồi thì lúc học nó khá là buồn ngủ!(Mình đang yêu cầu chuyển lớp) Bạn chỉ cần bỏ ra một thời gian ngắn học từ vựng là có thể xử lý được hết!
-Với lại mình thấy cái máy CASIO của VN ámình đem qua đây có thể "cân cả thế giới " hehe
- Bên này kiểm tra được coi công thức nhé và mình thấy nó khá là thú vị ở điểm này.
- các bạn nên tập làm quen trước với các đơn vị như mile,inch,feet,pounds..... nhé!
-Tuy nhiên sự khác biệt ở 2 nên giáo dục cũng thể hiện rõ qua môn toán mà mình đang học (và chắc chắn là cả lý và Hóa). Ở Việt Nam các bài toán đa số kết quả đều là số đẹp! Nếu như kết quả mà ra số xấu thì chắc chắn các bạn sẽ có cảm giác mình làm sai hết 70%. Dần dần nó trở thành thói quen của học sinh Việt Nam.VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH LÀ ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN Ở TPHCM NĂM 2017-2018. Rất nhiều bạn của mình đã không dám ghi cách giải vào tờ bài làm vì khi tính nháp kết quả ra số xấu! Một việc mà mình còn nhớ mãi ,nó tuy nhỏ nhưng nó cho ta thấy được điểm yếu của học sinh VN-tâm lý! Nhưng liệu toán học ở ngoài thực tế bạn sẽ luôn nhận được những con số tròn trịa! Ở Canada các bạn luôn gặp số xấu khi tính toán! Vì thế các bạn hãy làm quen với cách làm tròn số thập phân nhé!
-Để tốt nghiệp các bạn phải chọn 2 trong 3 môn ( Lý, Hóa,Sinh ) để học và hình như 2 môn tự chọn nữa.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: