Vấn đề sinh hoạt phí tại Canada

Description: Ngoài tiền học phí thì sinh hoạt phí cũng là một khoản tiền mà nhiều bạn lo lắng khi đi du học. Bài viết dưới đây được đăng trên group "Tâm sự du học sinh Canada" sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khoản tiền này.

Ngoài tiền học phí thì sinh hoạt phí cũng là một khoản tiền mà nhiều bạn lo lắng khi đi du học. Bài viết dưới đây được đăng trên group "Tâm sự du học sinh Canada" sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khoản tiền này.


Ngoài tiền học phí cao gấp 5 lần so với dân bản địa thì sinh hoạt phí cũng là nỗi ám ảnh đối với sinh viên quốc tế khi đi du học. Vầng, đây là một câu quen thuộc mình hay đọc thấy trên báo chí, bản thân mình nhận xét là: sinh hoạt phí ở Việt Nam và Canada ngang nhau.
Đầu tiên là tiền nhà: Này thì mình công nhận là đắt, đắt hơn gấp 5-6 lần ở VN. Hiện tại mình đang ở chung với chủ, một phòng riêng đầy đủ tiện nghi rộng khoảng 20m2, wc xài chung, bao điện nước wifi các kiểu, lâu lâu còn được cô chủ nhà tốt bụng cho ăn ké mấy món VN. Mỗi tháng 500cad ~ 9tr vnd. Thế này là đắt hay rẻ? Xin thưa, giá nhà này thậm chỉ được gọi là đắt ngay cả với người Canada. Các tỉnh bang khác như Manitoba, Quebec, Alberta ... giá nhà sẽ rẻ hơn, thậm chí ở Toronto giá nhà đất cũng ko đắt như khu vực phía Tây. Lí do? Thời tiết ở bờ Tây ấm áp hơn, đa số mấy bác lắm tiền nhiều của nghỉ hưu toàn dọn qua đây, thêm nữa, lí do muôn thuở, Tung Của, bọn này đi tới đâu là giá nhà đất tăng đến đấy. Muốn mua nhà ở đây thì thấp thấp cũng phải lận lưng khoảng $300k, sau đó đi làm trả từ từ trong vòng vài chục năm số tiền còn lại, nhà ở xa xa thì cũng tầm $500k. Nhà gần trung tâm hoặc hướng biển thì giá cỡ nào cũng có.
Ăn uống: VN mình thích uống trà sữa, vậy cứ lấy trà sữa ra so nhé. Ở đây mình có Ding Tea, Gongcha thì phải ra tuốt Vancouver, giá 2 thằng này thì cũng same same, trung bình là $5/ly ~ 90k. Lương minimum 1h ở đây là $11.35, trừ thuế má bảo hiểm các thứ cứ cho là còn lại $10/h. Vậy thì tính ra ly trà sữa chỉ tương đương 1/2 giờ làm việc. Đến lượt VN, lương thấp nhất theo nhà nước quy định là 4tr/tháng, tính ra 1h là 19k. Ly trà sữa Gongcha mình nhớ không lầm thì cũng tầm 70k/ly, để uống ly trà sữa VN mình phải cày hơn 3 tiếng đồng hồ. Cơ mà thấy Gongcha ở VN lúc nào cũng hàng dài chờ đợi, học sinh, sinh viên đầy nhóc, chứng tỏ VN mình giàu!
Lúc ở VN mình thấy các blogger hay nói tiền ăn mất khoảng $300, con gái tiết kiệm lắm lắm thì cũng $200. Mình mỗi tháng chỉ mất khoảng $100 - $150 thôi, lí do là mình ngoan hiền nết na dễ thương lễ phép, được cô chủ nhà quý nên lâu lâu cho ăn ké haha. Nói chứ cô chủ nhà dẫn mình đi siêu thị và chỉ mình cách mua hàng, túm lại là cứ canh sale mà mua, tủ đá đấy, cứ chất vào đó. Thêm nữa phải để ý chút vì có nhiều mặt hàng tuy cùng loại nhưng khác giá, vd carrot cũng có đến mấy loại, phải biết lựa loại rẻ mà mua, chứ mua mấy thứ ng ta gọt sẵn rồi đóng bịch bịch thì đắt gần gấp đôi.
Phương tiện di chuyển: Mình chưa có xe hơi nên không dám chém nhiều. Sinh viên ở đây thì cứ có cái thẻ quẹt quẹt, đi cả cái đảo cũng không tốn 1 cắc. Đi làm rồi thì đa số các công ty cũng offer cho cái bus pass hoặc parking, monthly bus pass ở Victoria là $45/tháng, đi banh cái xe bus luôn cũng được.
Total chi phí của mình bao gồm tiền nhà, tiền ăn uống, tiền mobile, bảo hiểm, mua sắm linh tinh: $800 - $900/ tháng.
Đi làm thêm thì min wage ở BC:
$11.34/h x 20h/tuần x 4 tuần = $900/ tháng (chưa trừ thuế)
Kết luận là nếu bạn làm max lượng thời gian cho phép của sinh viên là 20h/tuần, bạn sẽ đủ tiền trang trải sinh hoạt phí. Chưa kể mấy bạn làm ở các nhà hàng, nail salon lại còn được tip nữa. Còn mấy bạn làm ở siêu thị hay làm ở trung tâm thương mại như mình thì max chỉ có thể thôi. Còn trang nào cứ chém là lo được học phí năm sau thì ... ờ muốn tin cũng được, nếu bạn đi làm thêm quá giờ, làm 2 jobs ...
Lời khuyên của mình: Không ít trường hợp bị đuổi thẳng về nước vì những chuyện vớ vẩn này. Mình đã bỏ biết bao công sức và tiền bạc để qua đây, mục đích khai ra trên giấy tờ là đi học thì hãy làm đúng với những gì bản thân mình đã khai và cam kết. Học tốt, làm thêm tốt, có nhiều references tốt bạn chắc chắn không lo thiếu việc làm sau này. Đừng vội nhé!
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: