Chọn ngành nào và chọn trường nào khi đi du học

Description: Chọn ngành nào và chọn trường nào khi đi du học

Hôm nay mình chia sẻ 2 câu hỏi rất thường gặp của các bạn muốn đi du học: chọn ngành nào và chọn trường nào?
Chọn ngành thì không phức tạp lắm. Ngành X được chọn vì có 4 trường hợp: 1) học ngành high demand, dễ tìm việc và dễ định cư; 2) học vì nó liên quan đến chuyên môn - nghiệp vụ có sẵn; 3) học vì đam mê - sở thích; 4) học vì ngành này dễ kiếm việc / kiếm tiền.
Chọn ngành nào và chọn trường nào khi đi du học


Mình muốn mổ xẻ câu hỏi tiếp theo. Sau khi đã chọn ngành X thì nên học trường nào? Vì thực tế là ngành X có rất nhiều trường ở Canada có thể dạy.

Để trả lời câu hỏi "học ở trường nào" thì có nhiều yếu tố như sau:

1) Định cư hay không định cư? Nếu quyết định duy nhất của bạn là học để định cư thì options sẽ không còn nhiều.. bạn nên tham khảo với immigration consultant để được tư vấn ngành nào đang "hot" và có khả năng định cư cao, học ở trường nào, tỉnh nào để nằm trong chính sách định cư tốt nhất.

2) Gia đình - bạn bè. Bạn có muốn ở gần người thân bên Canada để được hỗ trợ không? Câu hỏi quan trọng nữa là họ có muốn hỗ trợ - hoặc có điều kiện hỗ trợ cho bạn không? Mình nói hơi thẳng nhưng không phải người thân nào cũng có khả năng, điều kiện, hay muốn giúp bạn. Thực tế là có nhiều em SV chân ướt chân ráo sang Canada du học -- không hề có người thân nào... họ vẫn sống và thích nghi tốt.

3) Thành phố lớn hay thị trấn nhỏ? Tâm lý người Việt mình thường nghĩ phải đến thành phố lớn - hiện đại - học trường lớn sẽ tốt. Chưa chắc! Pros vs. Cons của 2 bên là gì? Thành phố lớn thì yếu tố Pros là: có cộng đồng du học sinh hỗ trợ nhau, phương tiện giao thông đầy đủ, có cơ hộ làm thêm, trường lớn đầy đủ cơ sở hạ tầng và có nhiều ngành để lựa chọn. Yếu tố Cons là: tụ tập nhiều trong cộng đồng người Việt hay du học sinh mà không biết quản lý thời gian - giữ vững lập trường sẽ nảy sinh những điều không tốt, bi distracted bởi những cuộc chơi, cô lập trong cộng đồng và vô tình mang tiếng đi du học nhưng Anh Ngữ của mình không phát triển (vì toàn nói tiếng Việt với nhau). Chưa nói đến những hệ lụy của thành phố lớn là kẹt xe, cướp giật, an ninh. Ngược lại ở thị trấn thì yên bình, an ninh tốt, bạn bắt buộc phải giao tiếp với người Canadians bản xứ và Anh văn sẽ phát triển nhanh hơn, dân bản xứ ở tỉnh nhỏ thông thường là thân thiện và hiếu khách hơn.

4) Khí hậu - địa lý: bạn muốn gần núi hồ - hay biển - hay đồng bằng - hay sao cũng được? Bạn chịu lạnh tốt hay không tốt?

Chúc các bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho tốt trường du học, đất nước để dến trong tương lai.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: