Hướng dẫn sử dụng, cách dùng hệ thống xe bus ở vùng GTA

Chia sẻ về hệ thống xe bus ở vùng GTA ở Canada. Greater Toronto Area (GTA) là thành phố đông dân nhất tại Canada và là tỉnh lỵ của tỉnh Ontario. Thành phố nằm ở miền Nam Ontario, tại bờ phía tây bắc của hồ Ontario

Hướng dẫn sử dụng, cách dùng hệ thống xe bus ở vùng GTA
vé xe bus

1. Mỗi thành phố có hệ thống xe bus riêng và lệ phí cũng khác nhau

– Brampton: Hệ thống bus là Brampton transit và Zum, cash $3.75/lượt, monthly pass $122
Note: Bạn có thể transfer giữa Miway và Brampton mà ko cần trả thêm phí.

2. TTC Post-secondary monthly pass 

Để mua được monthly pass rẻ giá sinh viên $116.75 các bạn phải làm TTC photo ID. Mình thấy có bạn chia sẻ là photo ID only. Điều này ko đúng nhé, bạn phải tới Sherbourne subway Station Photo ID Centre dể làm thẻ này lệ phí $5.25 (cash only). Bạn phải là sinh viên fulll-time, nhớ mang theo passport hoặc Ontario photo ID, Letter of Acceptance và thời khóa biểu.
Khi sử dụng Post-secondary monthly pass bạn phải luôn mang theo photo ID này và xuất trình khi được yêu cầu.

3. GTA weekly pass $63/week

Nếu bạn phải di chuyển nhiều loại bus khác nhau thì bạn nên suy nghĩ tới việc mua loại pass này. Bạn có thể đi thoải mái cả 4 hệ thống bus nói trên unlimited. Điều phiền toái là tuần nào cũng phải đi mua. Pass này sẽ mở bán từ thứ 5 cho tới thứ 3 của tuần mà bạn sẽ dùng, nghĩa là nếu thứ 2 tuần sau bắt đầu dùng nó thì thứ 5 tuần này bạn có thể mua sẵn. Bạn có thể mua tại các điểm sau:
– Sheppard West at the Collector Booth
– Wilson at the Collector Booth
– Lawrence West at the Collector Booth
– Union at the Pass Vending Machine
– Finch at the Collector Booth and the Pass Vending Machine
– Islington at the Collector Booth and the Pass Vending Machine
– Warden at the Collector Booth
– Kennedy at the Collector Booth
– Scarborough Centre at the Collector Booth and the Pass Vending Machine
– Don Mills at the Collector Booth and the Pass Vending Machine

4. TTC Day pass $12.5

Loại pass này chỉ bán vào ngày thứ 7, CN và ngày lễ, rất là kinh tế nếu cuối tuần một đám rủ đi downtown chơi. Một group gồm:
1 người lớn và không quá 5 youths (13 to 19 years of age) hoặc 2 người lớn và không quá 4 youths (13 to 19 years of age) hoặc 2 người lớn.

5. Go Transit

Go Transit gồm có Go bus và Go train. Nhiều sinh viên đi học bằng Gobus vì chạy rất nhanh vì đi toàn highway là chính, có chuyến còn đi 407, trạm dừng rất ít, xe rất hiện đại, máy lạnh máy heat chạy vù vù, lên là ngủ quên luôn đường về. Mấy bạn cẩn thận lỡ ngủ quên la đi xa rất xa vì mỗi trạm dừng cách nhau xa lắm.
Gobus chỉ có một cửa dùng để lên và xuống. Khi lên bạn phải cà thẻ (tap) Presto card một lần rồi khi xuống cũng phải cà thẻ lại lần nữa. Lần tap lúc lên xe thẻ của bạn sẽ bị trừ $5.30. Lúc xuống tap lần này nó sẽ trừ thêm tùy theo bạn đi xa hay gần. Nghĩa là ít nhất bạn phải trả $5.30, nếu đi xa hơn thì bạn phải trả thêm. Ví dụ mình đi từ York University tới Meadowvale ở Mississauga thì nó trừ thêm $1.27.
Nếu bạn quên tap lúc xuống thì sẽ bị charge một phí gọi là Auto Missed Tap Adjustment khi bạn tap Presto lần sử dụng tiếp đó. Bạn sẽ bị trừ thêm số tiền cho doạn dường xa nhất vì nó ko biết bạn xuống lúc nào nên sẽ tính bạn xuống vào trạm cuối cùng. Thường thi ko quên đâu vì có một cửa lân xuống mà tài xế ngồi ngay đó ko chạy đi đâu được.

6. Discount Presto cho Go Transit

Bạn phải có Go Transit Student ID Card, bạn có thể làm thẻ này ở Registrar’s Office on campus của Ryerson University or York University hoặc làm online tại https://studentid.gotransit.com/…/…/studentid/Home/IDRequest
Những bạn học ở những trường sau thì ko cần làm thẻ này chỉ cần có Student ID:
– George Brown
– Sheridan College
– University of Ontario Institute of Technology (UOIT)
– Trent University – Oshawa Campus
– McMaster University
Sau khi làm thẻ Presto và Go Transit Student ID Card bạn đi tới GO Transit Station (Mình làm ở Square One) để set up thẻ Presto discount cho sinh viên. Mình nhớ ko lầm là %18 off. Tháng 9 mỗi năm bạn phải đi làm lại các thủ tục này nhé.
7. Đăng ký thẻ Presto
Sau khi làm thẻ Presto (Lệ phí $6), đợi 24 hrs sau bạn nên lên online tại https://www.prestocard.ca/home?error=true# để tạo tài khoản cho thẻ Presto của mình. Nếu bị mất thẻ bạn có thể lên online và chặn ngay thì người lượm được sẽ ko xài được tiền còn trong thẻ của bạn. Bạn chỉ cần đi làm một cái thẻ mới tốn hết $6 nữa và toàn bộ số tiền còn trong thẻ cũ sẽ được chuyển qua thẻ mới. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra từng hoạt động của thẻ, bạn dừng trạm nào, trừ hết bao nhiêu tiền….
8. Cách mở cửa
Nghe thì có hơi buồn cười phải ko các bạn, nhưng mình thấy rất nhiều người ko biết cách mở cửa xe bus, cứ dứng như trời trồng trước cánh cửa rồi la lên tại sao bác tài ko mở cửa này nọ…nhiều thằng ăn nói mất lich sự tội mấy bác tài lắm. Nhiều khi mình cũng bực khi thấy mấy người như vậy, please read the instruction! Có nhiều loại bus khác nhau và cách mở cửa cũng khác:
– Touch bar to open
– Touch here to open
– Push bar to open
– Wave your hand here to open
Riêng Gobus, có một cái nút nhỏ màu đỏ ở trên trần xe, ngước đầu lên là thấy, bạn nhấn nút này để yêu cầu dừng khi bạn muốn xuống trạm tới. Mấy bus bình thường thì có cọng dây màu vàng hoặc nút màu đỏ có chữ STOP.
#CanadaWay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *