Chi phí dụ học Canada: Với số tiền đi làm thêm 20h/tuần thì em có thể trang trải được sinh hoạt phí không

Description: Hôm nay mình xin viết về một đề tài cũ xì xì nhưng hầu như là các bạn hỏi mình hàng ngày luôn, đó là “với số tiền đi làm thêm 20h/tuần thì em có thể trang trải được sinh hoạt phí không?”. Mình chỉ nói về sinh hoạt phí thôi nha

Hôm nay mình xin viết về một đề tài cũ xì xì nhưng hầu như là các bạn hỏi mình hàng ngày luôn, đó là “với số tiền đi làm thêm 20h/tuần thì em có thể trang trải được sinh hoạt phí không?”. Mình chỉ nói về sinh hoạt phí thôi nha, còn tiền học thì là nhiệm vụ bất khả thi. Mình là người đã trải qua khó khăn và đang gặp khó khăn, cho nên khi các bạn hỏi, mình rất thấu cảm, và mình nghĩ là phải làm gì đó để giúp cho các bạn có một cái nhìn lạc quan hơn.
 Bánh táo mình làm và trà xanh với hoa bồ công anh mình hái sau vườn.
 Bánh táo mình làm và trà xanh với hoa bồ công anh mình hái sau vườn.

Có 1 lần mình có tham gia còm trên một diễn đàn về sinh hoạt phí của gia đình mình, mình phát hiện ra một điều là mình là người sống tiết kiệm nhất ở đó. Có một bạn trả lời mình đại khái là bạn ấy chưa thấy ai chi cho sinh hoạt phí thấp như gia đình mình hết.

Hôm nay, vì các bạn mà mình bê cả bữa ăn của gia đình mình lên FB. Xấu hổ vô cùng! :(

Thông thường thì khi bạn hỏi về sinh hoạt phí, mình sẽ trả lời là :”tiền thuê nhà khoảng $400+ sinh hoạt phí khoảng $1000 nữa”. Còn khi bạn hỏi về thu nhập hàng tháng từ tiền làm thêm, mình sẽ trả lời:” Bạn đi bưng phở được $11/giờ. Một tuần bạn làm được 20 giờ, thì bạn sẽ kiếm được khoảng $880/tháng (chưa kể tiền tips).Mùa hè bạn sẽ được đi làm 40h/tuần)”. Vậy thì mình sẽ lấy mốc số thu nhập này để tính về sinh hoạt phí và xem bạn có thể sống tốt hay không.

Giờ nói về tiền chợ của gia đình mình trước. Trung bình gia đình mình chi $30/tuần/người cho thức ăn. Bữa ăn gia đình mình đầy đủ dưỡng chất. Mình nấu ăn, làm bánh và xay sinh tố gần như hàng ngày. Mình đi chợ, nếu tới hàng thịt, mình sẽ xem có những vỉ thịt có dính tag màu đỏ giảm giá 30% hay không. Nếu có, mình sẽ mua. Hàng trái cây, giữa một dãy những quả táo đề giá $1.97/lb, mình sẽ lướt qua và đi tới thùng táo giá $.97/lb, đó là những quả táo to nhỏ không đều size, hơi méo, người ta sẽ bán với giá rẻ hơn. Nhìn chúng xấu chút thôi, nhưng chất lượng vẫn ngon như thường. Và cứ như vậy với những mặt hàng khác, mình đã tiết kiệm được rất nhiều. Hành lá mình cắt còn cái gốc, cấm vô bình nước, mình làm 3 bình như vậy, để ngay khung cửa sổ, và mình khỏi mua hành lá suốt cả mùa hè luôn. Khỏi tốn tiền mua hành, mà ngồi ngay cửa sổ có màu xanh cũng thấy đẹp nữa.

Thỉnh thoảng mình cũng mua gà rán và hamburgers cho gia đình, nhưng hầu như rất ít, vì thức ăn nhanh thì không healthy. Mình thích tự nấu ăn hơn.

Mình may mắn là đang ở tỉnh AB với mức đóng thuế thấp nhất Canada, chỉ có duy nhất 5% thuế cho Federal GST tax, trong khi các tỉnh khác của Canada phải đóng trung bình khoảng 15% các loại thuế. Hôm kia mình đi chợ với em tân sinh viên từ Ontario chuyển qua Calgary, em ấy cứ bảo là sao thức ăn ở đây rẻ vậy. :)

Mình không có chi tiền cho son phấn, quần áo nhiều. Mình tiết kiệm được phần đó. Mình rất thích đi du lịch, nhưng mình không có đi xa, mình chỉ đi vòng vòng Banff, Jasper... mặc dù mình rất thích đi đó đây. Bởi vì mình đang là single mom, và là sinh viên, cho nên mình phải tiết kiệm. Có điều, thắng cảnh ở Alberta quá đẹp, mình đi còn chưa hết nữa. Còn các tỉnh quanh mình cũng chưa đi hết.That’s ok!

Các bạn có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách share phòng với bạn, hoặc tìm những khu người Việt cho sinh viên thuê nhà, mình biết có em thuê được phòng với giá $250/tháng.

Giả sử như bạn có mức sống như mình đi, thì một tháng bạn sẽ phải chi $120 cho tiền ăn và khoảng $300 cho tiền thuê nhà. Bạn đi làm $880/tháng (chưa kể tips) thì bạn sẽ dư được bao nhiêu bạn tính đi. Cộng với việc bạn được làm thêm 40h/tuần vào mùa hè, thì bạn sẽ biết mình còn dư bao nhiêu và có bù đắp được phần nào cho tiền học hay không.

Mình có bảo các bạn, có thiếu đồ đạc gì đó, cứ lên kijiji tìm free stuff, người ta cho nhiều lắm, có điều mình phải tới lấy. Nếu có món gì cần xe chở, bạn cứ hê lên trên các diễn đàn, thế nào cũng có người giúp. Mình thấy hoài, có bạn vừa nói ra, là chỉ trong vòng 24 tiếng, có rất nhiều người cho bạn đồ đạc không xài của họ. Ngay cả mình, em sinh viên cần mình giúp em moving, mình cũng chở em đi không cần em trả lại gì cả.

Hãy nhờ vả khi cần thiết và luôn nhớ là có rất nhiều người tốt ở xung quanh sẵn sàng giúp mình. Có điều, đừng lợi dụng ai là được. Mình rất ghét những người tìm cách trục lợi từ người khác và qua cầu rút ván.

Bài dài quá. Các bạn chịu khó đọc nha.

Hope it helps <3

P/S: Có bạn còm là giá thức ăn của Calgary so với Toronto cũng không rẻ. Cho nên chuyện này các bạn tự tìm hiểu thêm giùm mình nha. Mình chưa đi Toronto lần nào, chỉ nghe bạn sinh viên kia nói vậy thôi. Nhưng theo mình, cái này chỉ là tiểu tiết thui á, cái quan trọng là các bạn có một cái nhìn bao quát về khoản thu nhập từ việc làm thêm với số tiền bạn phải chi tiêu hàng tháng.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: