Câu chuyện chia sẻ định cư và du học Canada hay nhất 2018

Description: Câu chuyện chia sẻ định cư và du học Canada hay nhất 2018. Vai trò của JOB và JOB MARKET trong định cư và du học Canada. Gửi các bạn Du học sinh Toronto [SỰ THẬT]

Câu chuyện chia sẻ định cư và du học Canada hay nhất 2018. Vai trò của JOB và JOB MARKET trong định cư và du học Canada. Gửi các bạn Du học sinh Toronto [SỰ THẬT]


Mình đã học ở Toronto 4 năm và hiện giờ đang làm full time cho một công ty khai thác dầu mỏ tại Alberta. Ngành Accounting. Hiện giờ đã có Job thu nhập 6 con số và một cuộc sống khá chấp nhận được.

Mặc dù bận rộn cắm đầu vào công việc, đã có một thời gian mình hỗ trợ bên tư vấn du học và kiếm được một số khoản tiền kha khá từ việc đưa các bạn qua Canada. Tiền hoa hồng với trường bên này + tiền tư vấn. Khá nhiều. Và giờ, sau khi đã ổn định cuộc sống, nhìn lại quãng thời gian du học và nhìn lại những gì đang diễn ra và trong tương lai của Du Học Định Cư Canada. Mình không thể không chia sẻ một số suy nghĩ thật mà mình đang có như sau.

Thứ nhất, 99% các bạn muốn qua Canada mong muốn được Định cư qua con đường du học. Điều này không có gì sai. Tuy nhiên những gì mình quan sát và cảm nhận được thì nó ngày càng khó khăn hơn cho các bạn. (Trái ngược với những gì bạn được tư vấn)

Ngày trước khi chương trình CES chưa tồn tại. Rất ít người qua được Canada học vì thủ tục khá lằng nhằng, điều kiện cao và thời gian xét rất lâu. Tỷ lệ trượt nhiều. Lúc này ở Canada, một trường Uni/College may ra được hơn chục du học sinh Việt Nam. Và cũng rất khó để ra đường bạn quen được người Việt.

Mặc dù điều này nghe có vẻ khá khó khăn. Buồn. Và đôi khi nản. Nhưng về bản chất nó lại có rất nhiều lợi ích lúc bấy giờ. Đó là bạn thật sự sống trong môi trường Canada. Hay bạn thật sự thoát môi trường VN để có trải nghiệm mới.

Chưa hết, tìm việc làm thêm cũng không quá khó. Ngày đó mình xin vào phở Hưng dưới Downtown, nổi tiếng bóc lột nhân viên mà họ còn trả cho $9/giờ không tips.

Ngày nay, sau khi CES đưa vào hoạt động. Một nửa dân số VN đã qua Canada (mình nói quá nhưng bạn chắc cũng hiểu), cụ thể là Toronto. Ai cũng mang cho mình ước mơ chắp cánh du học và định cư tại một đất nước nhất nhì thế giới về khoản XYX ABC. Lên Forum lúc nào cũng thấy bảng xếp hạng Toronto hay Canada đứng số mấy số mấy. Tóm lại, tự hào và nhất thế giới.

Điều đặc biệt là điều kiện sang QUÁ ĐƠN GIẢN. Không cần tiếng anh quá giỏi cũng không cần chứng minh tài chính. Mọi thứ dường như trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cứ thế yên tâm xách ba lô và đi. ĐỊNH CƯ CANADA!!!

Trở lại với mặt đất. Điều này là con dao hai lưỡi.

Khi cánh cửa du học Canada ngày càng mở ra, thì cánh cửa định cư và tìm việc ngày càng đóng lại. Sau 4 năm Phở Hưng bóc lột không những không tăng lương mà còn giảm lương xuống còn $7 / giờ. Ấy thế mà vẫn nườm nượp người xếp hàng xin làm. Đây là một thực tế rất buồn. Bởi nhờ CES, những bạn nhà không khá giả phải sang Canada lăn lộn kiếm sống lại càng khó khăn hơn so với lứa trước.

Và khi nửa dân số VN (chủ yếu là sinh viên) đã qua Toronto. Đi đến đâu cũng nghe tiếng Việt và trong lớp ESL sĩ số 20 thì 10 bạn là người Việt. Còn 10 người còn lại là Trung Quốc. Thì Toronto ngày càng trở nên kém hấp dẫn.

Bạn ở Toronto chắc bạn đã quá rõ điều này (mà không muốn nói ra).

Định cư thì sao?


Hãy tưởng tượng hàng năm CIC chỉ có một quota nhất định và chọn ra những cá nhân giỏi nhất. Theo bạn, với tình trạng hiện nay việc định cư sẽ trở nên khó hơn hay dễ hơn?

Gợi ý: Định cư phụ thuộc rất nhiều vào JOB và JOB MARKET.

Theo bạn điểm Express Entry hay PNP sẽ tăng hay giảm trong tương lai?

PS: Mình không muốn discourage các bạn sắp sang và đang ở Ca. Và không muốn phá vỡ bong bóng giấc mơ mà bạn đang có. Chỉ là một chia sẻ thực tế. Nếu bạn muốn, hãy chứng minh mình sai. Nhưng việc mình đúng hay sai không quan trọng. Quan trọng là bạn cảm nhận thế nào về hiện tại. Và bạn có hoàn toàn tự tin vào tương lai?
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: