Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sau sự sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sau sự sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson . TRUMP ĐANG LÀM CHO TRUNG QUỐC “SỤP ĐỔ” KHI CHÍNH THỨC KHAI CHIẾN THƯƠNG MẠI.

Mỹ mới mở đầu cuộc chiến thương mại bằng việc tuyên bố sẽ áp khoản thuế 60 tỷ USD với các sản phẩm nhập khẩu đến từ Trung Quốc và hạn chế các doanh nghiệp Bắc Kinh đầu tư vào Mỹ, nhằm đáp trả việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nước này. Ngay lập tức, phía Trung Quốc đã “hùng hổ” tuyên bố sẽ đáp trả bằng việc lên danh sách 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có khả năng sẽ bị áp mức thuế trừng phạt mới.

Tuy phía Bắc Kinh đã gắng gượng chống trả nhưng xem ra khá yếu ớt và thất thế rất lớn so với những đòn đánh nhử của Mỹ. Số hàng nhập khẩu từ Mỹ nằm trong danh sách cân nhắc trừng phạt này xem ra khá dài gồm rượu, trái cây tươi, trái cây và hạt sấy khô, ống thép, ethanol, nhân sâm…nhưng tổng giá trị chỉ đạt 3 tỉ USD. Thấp hơn 20 lần so với phía Mỹ đánh vào hàng hóa của Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây, trong quá trình diễn ra cuộc chiến thương mại, sự thiệt hại của nước Mỹ tuy có ít nhiều nhưng qua trận chiến này, Mỹ đã ngăn chặn được sự phá hoại khủng khiếp ngay trong lòng nước Mỹ do những nhà tài phiệt gốc Hoa ẩn thân trong mác thương gia đã âm thầm hoạt động gián điệp ngay trong lòng nước Mỹ hơn 50 năm qua.

Hồi năm ngoái, tiết lộ trên trang Express của Anh Quốc, Guo Wengui một tỷ phú người Trung Quốc đang sống lưu vong tại Mỹ khẳng định Bắc Kinh hiện đang có 25.000 điệp viên ẩn mình trên khắp nước Mỹ, “sẵn sàng phá hủy” Washington. Nhà tài phiệt cho biết: “Trước năm 2012, Trung Quốc có từ 10.000 đến 20.000 điệp viên làm việc ở Mỹ. Những người này được cử đến Mỹ hoạt động trong khoảng thời gian 50 năm, và họ làm việc trong trạng thái phòng thủ”. Theo lời của vị tỷ phú này, trước năm 2012, các điệp viên Trung Quốc chỉ được giao nhiệm vụ thu thập thông tin, song sau này, họ được chuyển sang chế độ do thám “tấn công”. “Với những hoạt động đó, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng phá hủy nước Mỹ theo mọi cách có thể”, ông Guo Wengui nhận định. Chi phí cho hoạt động tình báo của Trung Quốc ở Mỹ trước năm 2012 rơi vào khoảng 609 triệu USD, song ngân sách cho hoạt động gián điệp đã tăng một cách chóng mặt, lên tới khoảng 2,6 tỷ tới 3,9 tỷ USD. Cũng kể từ năm 2012, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lên kế hoạch tăng số lượng điệp viên hoạt động ở Mỹ thêm 5.000 người, bao gồm sinh viên, doanh nhân và người nhập cư.

Như vậy, việc tổng thống Trump đã cứng rắn sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng ông Mike Pompeo, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đồng thời ký ban hành lệnh áp thuế chống ván phá giá với khoản 60 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ không đơn thuần chỉ là phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà còn kịp thời ngăn chặn các gián điệp của Trung Quốc đang khoác lên mình chiếc áo thương gia hoạt động ngay trong lòng nước Mỹ với âm mưu “sẵn sàng phá hủy Washington”…
Tran Hung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *