Cảm nhận về cuộc sống ở Canada sau 10 tháng du học

Cảm nhận về cuộc sống ở Canada sau 10 tháng du học. bài chia sẻ của Lauren Tran April 10 at 1:40pm · Calgary, AB, Canada. Dạo này đọc nhiều bài của các bạn dhs Canada, nên mình cũng mạo muội chia sẻ 1 chút cảm nhận của bản thân mình.

– Background: mình k còn trẻ lắm, năm nay qua ngưỡng 25 tuổi rồi. Đã tốt nghiệp đại học ở VN bằng kinh tế và đi làm 2.5 năm về Truyền thông. Nhưng đưa ra quyết định đi du học, vì muốn ra nước ngoài cho bằng được với 1 mong ước: tiếp cận những thứ tiên tiến, mở rộng tầm mắt, thử sức bản thân và tự xây dựng cuộc sống bằng mọi nỗ lực của mình.

– Quá trình:
+ Tháng 10/2015: đưa ra quyết định phải đi nước ngoài, nhưng chưa biết đi nước nào. 😅
+ Tháng 5/2016: quyết định chọn Canada là điểm đến và loay hoay chọn trường chọn tỉnh. Nhưng đã nghỉ làm để tập trung ôn tập thi IELTS.
+ Tháng 10/2016: chọn được nơi cần đến.
+ Tháng 11/2016: chuẩn bị xong hồ sơ.
+ Valentine 2017: có visa
+ Cuối tháng 6/2017: đặt chân tới Canada.

– Một số chia sẻ:
+ Mình khuyên các bạn nên suy nghĩ thật kĩ thật kĩ về việc du học. Đó có thực sự là điều các bạn rất khao khát hay không, mục tiêu của bạn là gì. Vì nếu ý chí bạn đủ mạnh, thì khi qua đây bạn mới bất chấp để tiến lên được. Còn nếu bạn chỉ muốn qua đây để hi vọng sẽ giàu có hơn và muốn thoát ra khỏi tình trạng hiện tại, thì mình nói luôn là ở VN bạn vẫn có thể làm được điều đó. Mình quen biết nhiều người bạn ở VN, họ làm việc smart và hard. Làm giàu ở VN dễ hơn ở xứ người ạ 😂 Bạn có lợi thế sân nhà, hiểu ngôn ngữ và văn hoá. VN là nước đang phát triển nên mọi thứ đều cởi mở hơn. Mỗi ngày, hãy đứng trước gương và hỏi bản thân mình, “tôi có thực sự cần đi du học” x10 để tìm câu trả lời.
+ Hãy tự tin về ngôn ngữ của mình. Thời gian đầu qua đây, kĩ năng nói của mình chưa đc tốt lắm. Nhưng mà cứ xông lên thôi. 1 tháng qua vừa đi chơi, vừa apply job điên cuồng, thả cv hơn 100 chỗ và tất cả các chỗ đều nói tiếng Anh. Có 1 đợt đi pv, họ dùng urban words đặt câu hỏi, không hiểu gì hết 😅 Nhưng được cái khá bình tĩnh, mình hỏi họ lặp lại câu hỏi và thấy họ cũng thoải mái lắm. 1 người bạn nước ngoài từng nói với mình: “Tại sao mày lại cảm thấy xấu hổ về việc mày nói tiếng Anh k trôi chảy?! Không phải là mày hơn tụi tao những đứa chỉ biết 1 thứ ngôn ngữ thôi hay sao!!” Nên các bạn đã qua đây thì cứ mạnh dạn nói nhé. Thái độ và cách hành xử mới là cái quan trọng hơn. 😉
+ Phân biệt chủng tộc thật ra là cũng có trong xã hội ở Canada, nhưng chỉ là 1 số rất ít thôi. Tội phân biệt chủng tộc ở đây bị kiện là phạt ghê lắm, nên họ cũng sợ đấy. Nhưng may mắn là khi qua đây, mình lại thấy mọi người rất thân thiện, chưa gặp trường hợp nào như vậy. Các bạn cứ tự tin thể hiện bản thân, bên đây họ thích những người có bản sắc riêng và những văn hoá riêng biệt. Họ hay gọi là “hàng Authentic” á 😄
+ Mình đi qua đây 1 mình, với tâm thế là không có gì để mất. Nên nếu có bất kì chương trình gì, mình đều muốn tham gia hết. Luôn hỏi bản thân rằng, “Tại sao lại không?”, thay vì “Tại sao tôi phải làm như vậy”. Mình hiện đang đi học, làm part-time (20h/ tuần), volunteer vị trí Social Media cho CLB ngành và tham gia 1 số cơ hội kinh doanh đầu tư nếu có. Mục tiêu là mở rộng network. Network rất quan trọng trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp nhé. Bên đây họ chuộng việc tuyển dụng theo dạng reference. Mở rộng network càng rộng càng tốt cho các bạn sau này đấy ạ.

Qua đây rồi, xa rời vòng tay cha mẹ, nên làm gì cũng phải tự lo, tự kiếm tiền sinh hoạt. Lớn hơn rất nhiều, biết lo hơn rất nhiều so với khi ở VN. Và may mắn khi qua đây, mình gặp và quen biết những anh chị, bạn bè tốt. Không có đồ ăn thì hay đi xin ăn 😂 Nên mình nghĩ về tư tưởng, tình cảm mọi thứ đều mở rộng hơn, biết cho đi nhiều hơn.

Hi vọng chia sẻ của mình có thể giúp ích 1 phần nào đó. Cám ơn các bạn đã đọc. 😀😀😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *