Cách chi tiêu khi du học tại Canada chỉ với 500 usd

Cách chi tiêu khi du học tại Canada chỉ với 500 usd. 500$ có thể làm được gì ở Toronto? 1 tháng tiền nhà, hoặc có thể là 8 tuần tiền ăn, cũng có thể là 4 tháng TTC(tiền thẻ xe buýt). Đó cũng là số tiền, em (một người quen biết) – một du học sinh Việt Nam vừa mới qua, trả cho 1 công ty cung cấp dịch vụ: 1 chuyến đón sân bay, tìm giúp nhà, đưa đến Scotia Bank để mở tài khoản ngân hàng. Kinh doanh, cung cấp dịch vụ thì phải có lợi nhuận, nhưng kinh doanh kiểu cứa cổ khách hàng như vậy thì lần đầu mới thấy. Không có ý định dìm hay chỉ trích cá nhân hay tổ chức nào, chỉ muốn chia sẻ điều mình biết để các bạn tiết kiệm chút ít tiền cho ba mẹ.

1/ Từ sân bay về trung tâm hay nơi bạn ở, tối ưu nhất là gọi Uber, hay taxi giá tầm $40 – 70 cho 1 chiều. App Uber hiện giờ có cả trên Android và iOS.

2/ Nhà trọ, hiện tại có nhiều chủ nhà họ đăng tin cho thuê nhà trên facebook, các bạn có thể nói chuyện với chủ nhà và nhờ người quen xem và đặt cọc. Nếu không có người quen, cố gắng nói chuyện với chủ nhà để họ thông cảm và cho đặt cọc khi đến Canada. Tất nhiên, nói thế nào để thuyết phục chủ nhà là cách của bạn. Hiện tại mấy công ty dịch vụ tìm nhà giúp du học sinh, họ cũng tìm thông tin trên facebook rồi đặt cọc hộ, và “chém” tầm $100 – 120 cho dịch vụ này.

3/ Mở tài khoản ngân hàng: chi nhánh các ngân hàng (Scotia Bank, TD, BMO, …) có hầu như tất cả mọi nơi. Việc của bạn là đặt lịch hẹn và ngân hàng sẽ hỗ trợ các bạn mở tài khoản, thẻ tín dụng, … Đừng lo lắng về vấn đề tiếng Anh, nhân viên ngân hàng rất kiên nhẫn, nếu không nói được, có thể viết hoặc nhờ trợ giúp, nếu may mắn hôm đó bạn gặp được khách hàng người Việt trong ngân hàng. Tóm lại, không có gì lo lắng, các bạn sẽ ổn.

4/ Thẻ xe buýt, tàu điện: bạn cần chuẩn bị lịch học hoặc LOA của trường, đến tram Sherboune (Line 2) để chụp hình làm TTC ID và mua thẻ hàng tháng. Mấy ngày đầu chưa mua được thẻ thì có thể trả tiền mặt (tiền xu): $3.25 cho 1 lần đi.

5/ Điện thoại hiện tại có rất nhiều mạng, giá tiền phù hợp sinh viên Fido, Freedom, Komodo, … hầu như các nhà mạng đều có đăng thông tin các dịch vụ, khuyến mãi trên trang web của họ. Các bạn google thông tin, rồi đăng kí.

6/ Kiểm tra thư chấp nhận (LOA), ngày nhập học cũng như những thông tin cần thiết khác, chuẩn bị giấy tờ trường yêu cầu. Đây là trách nhiệm của sinh viên, các bạn chú ý. Trường cũng có email nhắc nhở, nhưng mình phải chủ động chuẩn bị. Lưu ý một số bạn nhờ công ty xin LOA, cần thiết xin họ tài khoản / mật khẩu để bạn có thể kiểm tra hồ sơ xin nhập học của bạn, và điểm quan trọng là chắc chắn các bạn “chấp nhận” LOA của trường trước thời hạn. Một số bạn không “chấp nhận” đã không được nhập học vì hết chỗ.

7/ Tất cả sinh viên quốc tế chưa vào khoá chính thì không được đi làm. Ví dụ học ESL, thì không được đi làm. Vì hoàn cảnh bắt buộc phải đi làm, thì có thể bạn sẽ bị trục xuất về nước nếu bị phát hiện. Du học là con đường bạn chọn với mục tiêu dài hạn, vậy có đáng để đánh đổi? Điều này các bạn tự cân nhắc.

Phụ huynh khi xác định cho con em mình đi du học, nên có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị đủ tài chính cho việc ăn học và sinh hoạt của con em mình trên đất khách, không nên tạo áp lực tài chính cho con em.

8/ Mức lương tối thiểu ở Toronto là $14 / giờ, nếu bạn là sinh viên đang học khoá chính, bạn được làm 20 giờ / tuần. Đó là lương được trả bằng cheque. Nếu đi làm tiền mặt, mức lương có thể thấp hơn, từ $7 đến $12 / giờ, tuỳ theo công việc và người thuê.

9/ Hầu hết các nhân viên tư vấn du học ở Việt Nam chưa thật sự hiểu thế mạnh của từng trường, họ đang hướng du học sinh vào những trường dễ xin LOA, hoặc trường trả họ hoa hồng cao. Họ không thực sự hiểu nhu cầu thị trường lao động ở Canada cũng như chưa trải nghiệm cuộc sống ở Canada. Vậy du học sinh có nên tin trưởng tuyệt đối vào thông tin hay tư vấn của họ? Đó là vấn đề mỗi bản thân du học sinh tự tìm câu trả lời.

Bạn phải đánh đổi nhiều thứ để thực hiện ước mơ du học, nên bản thân phải có trách nhiệm trang bị thông tin cho chính mình. Cuộc sống trên đất khách vốn dĩ xa lạ với các bạn, nên cố gắng hoà nhập và trên hết đừng để việc học, mục tiêu dài hạn bị ảnh hưởng.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, không đả kích hay phê phán 1 cá nhân hay tổ chức nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *