Tìm hiểu du học Mỹ qua những kênh thông tin nào cho chuẩn?

Tìm hiểu du học Mỹ qua những kênh thông tin nào cho chuẩn?Trong suốt quảng thời gian 4 năm tìm hiểu về du học, mình đã tìm hiểu thông tin từ rất nhiều nguồn. Nay mình muốn chia sẻ hết những nguồn mình biết trong suốt thời gian qua để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu hay đã tìm hiểu có thêm nhiều nguồn học bổng hay :)) Bài này mình cũng lấy bớt từ post của bạn Khoi N. Phan

1. Học Bổng Du Học Mỹ:

link: https://www.facebook.com/groups/497415840622673/

Group này giành để tìm kiếm học bổng du học Mỹ, các bài phân tích về các trường của nước Mỹ từ trung học đến đại học. Bạn nào cần tìm học bổng thì nên vào group này ngay vì admin của gr này siêu cute và là người từng nắm giữ học bổng rất cao của Trung học Mỹ và cả Đại Học Mỹ.

2. Page Du học Mỹ:

Link: https://www.facebook.com/duhocusa/

Ưu điểm: Những ai mới tìm hiểu thì chắc chắn nên đọc page này đầu tiên. Có nhiều post rất hay về các bước chuẩn bị hồ sơ, từ tìm trường, thi chuẩn hóa (TOEFL, SAT, SAT 2), PS, LOR, Resume,….Phần note có rất nhiều bài viết rất kĩ, có một series note về các trường đại học hào phóng với sinh viên Việt Nam (Cái mà tất cả các bạn muốn xin fin aid/scholarship đều rất quan tâm). Mình đã từng đọc TẤT CẢ các post trên này, tức là load lại các bài cũ từ rất lâu.

Nhược điểm: 1 số thông tin về ôn thi SAT hơi cũ vì admin page thi SAT cũ, mà page giờ cũng bị bỏ hoang.

3. Hội du học sinh Mỹ

link:https://www.facebook.com/groups/284279121710129/about/
Không nghi ngờ gì nữa, với số lượng thành viên hơn 61k, group này tổng hợp được rất nhiều nội dung như là kinh nghiệm phỏng vấn VISA, cuộc sống ở Mỹ, tìm nhà, kết bạn bốn phương,.

4. Facebook cá nhân thầy Trương Phạm Hoài Chung:

Link: https://www.facebook.com/chung.truong

Ưu điểm: Thầy Chung làm trong lĩnh vực tư vấn du học. Profile của thầy còn khủng nữa: C3 học ở Sing theo học bổng ASEAN. Lên đại học thì học ở Williams College (#1 LAC) với full need-met financial aid package. Sau đó học tiếp Master ở Harvard. Thầy là người rất có tâm, thường xuyên chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về việc chọn trường, chọn ngành, việc chuẩn bị bài luận chính và phụ và đặc biệt là cuộc sống của du học sinh nghèo (như thầy kể) ở Mỹ. Thầy cũng từng chia sẻ trên facebook list một số trường hay cho sinh viên Việt Nam nhiều financial aid.

Nhược điểm: Trang cá nhân nên thông tin đăng hơi lộn xộn, các bạn phải chịu khó check từng post

5. Facebook cá nhân chị Trịnh Diệu Ly:

Link: https://www.facebook.com/colydaysat

Ưu điểm: Chị Ly cũng làm trong lĩnh vực tư vấn du học. Các bài viết của chị rất hay bởi thông tin đa chiều và cung cấp góc nhìn về từng bước việc chuẩn bị hồ sơ nạp du học Mỹ mà nhiều cái mình chưa từng đọc trước đó (vềviệc học SAT, bài luận chính, HĐNK, GPA…). Cũng là người rất nhiệt tình, chị viết bài khá thường xuyên.

Nhược điểm: Vì là trang cá nhân nên chị viết bài khá tùy hứng, không theo trình tự nào, lại thiên về insight hơn nên đòi hỏi mọi người phải có hiểu biết về du học Mỹ trước rồi.

6. Tài khoản Askfm của các cựu Amser:

Ưu điểm: Review cực kì có tâm, thông tin cập nhật, đa dạng, lại còn là từ góc nhìn của các học sinh đang căng mình chuẩn bị hồ sơ. Đọc nhiều reply có tính giải trí rất cao :v

Nhiều người đã không còn rep các câu hỏi về du học nữa, đơn giản vì họ chán rồi! Nhưng bạn chỉ cần bấm vào danh mục các bài đăng được thả nhiều tim nhất và đọc thôi (hầu hết là bài về du học), hoặc rảnh như mình thì đọc từ mới nhất đến xưa nhất. Có đủ thông tin về học SAT, Toefl, bài luận và đặc biệt là HĐNK. Có cả tư vấn tuổi hồng nữa :v

3 người tiêu biểu nhất theo thứ tự là:
– Hoàng Hải Linh: https://ask.fm/HoangHaiLinhMeanGirl
– Bùi Minh Đức: https://ask.fm/mdimc2
– La Thị Tú Anh: https://ask.fm/LaThiTuAnh

Ngoài ra các bạn có thể chắt lọc thêm thông tin từ:
– Đỗ Hoàng Long: https://ask.fm/LongHoangDo
– Đào Vũ Quang: https://ask.fm/QuangDaoVu
– Kiều Khôi Nguyên: https://ask.fm/KieuKhoiNguyen
– Lê Tấn Phát: https://ask.fm/ltp101
– Lê Mạnh Linh: https://ask.fm/LeManhLinh371 (bạn mới đỗ Yale mà chị Hoa share ấy, bạn này ít chia sẻ hơn, nhưng đọc ask của bạn ấy rất thú vị)

7. Vietabroader:

Link: https://www.facebook.com/vietabroaderconnect/

Trước đây Vietabroader có trang vapedia thông tin nhiều lắm mà chả hiểu sao mấy ngày không vào được. Các bạn đọc đỡ trên fanpage của họ vậy.

8. Scholarship for Vietnamese Students

Link:https://www.facebook.com/pg/ScholarshipforVietnameseStudents/posts/?ref=page_internal

Trang này tổng hợp học bổng mỗi ngày nhưng đa quốc gia, tổng hợp cả những hoạt động ngoại khóa, mọi thứ trên đời, các bạn đang tìm hiểu về thạc sỹ thì nên xem kĩ group này vì gr này cung cấp siêu nhiều thông tin về bậc thạc sỹ.

9. Mua sách SAT/ACT/SAT 2 ở đâu:

Eliteprep: https://www.facebook.com/eliteprepbooks/ Sách ở đây rẻ và đẹp. Đọc review chọn sách trong album ảnh nữa nếu bạn tự học thay vì đi học trung tâm.
Tất nhiên, các nguồn nước ngoài như USNews, College Niche, College Confidential,….luôn rất đáng tham khảo nhé. College Niche còn có mục sinh viên review trường nữa, bấm vào đọc review luôn rất có ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *