Joseph Alois Schumpeter (1883-1950).

Description: Joseph Alois Schumpeter (1883-1950). Một trong những vị anh hùng thời sinh viên của tôi. Nhà kinh tế học lỗi lạc hàng đầu của thế kỷ XX, mà chỉ có tên tuổi của Keynes hoặc Hayek mới sánh cùng được. Một trong những tháp ngà trí thức kiêu bạc nhất châu Âu trước Thế chiến II.

Joseph Alois Schumpeter (1883-1950).

Một trong những vị anh hùng thời sinh viên của tôi.

Nhà kinh tế học lỗi lạc hàng đầu của thế kỷ XX, mà chỉ có tên tuổi của Keynes hoặc Hayek mới sánh cùng được. Một trong những tháp ngà trí thức kiêu bạc nhất châu Âu trước Thế chiến II.


Schumpeter từng nói rằng ông có ba mục tiêu trong cuộc đời: trở thành nhà kinh tế vĩ đại nhất thế giới, kỵ sĩ giỏi nhất đế quốc Áo-Hung, và là người tình vĩ đại nhất thành Vienna.

Cuối đời ông ngậm ngùi thổ lộ chỉ mới đạt được hai trong ba mục tiêu. Nhưng không bao giờ nói rõ đó là hai mục tiêu nào. Một số kẻ hâm mộ tò mò cố công tìm hiểu. Họ phát hiện thấy có một lần ông từng than thở, trong đế quốc có quá nhiều kỵ sĩ tài ba, không qua mặt được bọn chúng. Vậy xem ra đã có câu trả lời cho những người hâm mộ.

Cùng với Keynes, Hayek và nhiều nhà tư tưởng vĩ đại khác, ông đã kiến tạo nên bộ khung tư tưởng cho chủ nghĩa tư bản toàn cầu hiện đại ngày hôm nay.

(Xét về khía cạnh một người tình vĩ đại, có lẽ Hayek đáng thương bị loại từ vòng gửi xe. Chỉ có Keynes tài hoa là trụ được với ông).
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: