Du học Đài Loan: nên du học tự túc hay vừa học vừa làm ( vhvl)

Description: Du học Đài Loan: nên du học tự túc hay vừa học vừa làm ( vhvl)


Du học Đài Loan: nên du học tự túc hay vừa học vừa làm ( vhvl). Có thể đây là thắc mắc của đại đa số các bạn có dự định đi du học. Chính vì thế, tham khảo những người đi trước, xem rằng liệu bản thân  mình phù hợp với hình thức nào hơn sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khái quát hơn, từ đó đưa ra được hướng đi đúng đắn hơn.

Bài viết là lời chia sẻ của một cựu học sinh du học Đài Loan ( hiện tại đã rất thành công) Mời các bạn đón đọc:
 
Du học Đài Loan: nên du học tự túc hay vừa học vừa làm ( vhvl)


 Lời chia sẻ: Hôm nay mình rảnh, muốn chia sẻ bản thân trải qua 1 chút để mn có thể tham khảo lựa chọn đc "hợp lý".
Mình do lười học, học ngu nên tận 6 năm mới lấy bằng đh bên Đài Loan. M quyết định khăn gói quả mướp về Việt Nam tìm kiếm việc làm. Khi về m tìm hiểu rõ cv muốn làm là gì, thu nhập bnhiu để khi đi tuyển dụng còn có cái mà chém. M cũng nhận đc nhiều lời mời và giới thiệu nhưng sau m đi hết cả kcn cần tuyển tiếng trung. M k muốn lãng phí cơ hội. M cho bản thân 3 tháng để thử làm việc tại Việt Nam nếu k ok m sẽ quay lại Đài Loan học tiếp hoặc làm việc. Trường gì cũng k quan trọng bằng trường đời.

M do mặt dày nên năm thứ 3 đh bắt đầu công việc phiên dịch: quản lý ktx, lên xưởng cùng công nhân, đón công nhân làm thủ tục, dịch hội thảo, đón người sang làm ăn gì cũng nhận. Nếu bạn đủ tự tin thì đừng ngại thử thách. Và tất cả kinh nghiệm là xã hội dạy m chứ k 1 trường lớp hay thầy cô nào. Đến nay, m tự tin ở Đài Loan cũng có chút ít tiếng tăm trong giới phiên dịch. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn để m làm trực tiếp. Và nếu các bạn thấy về Việt Nam r m vẫn đăng bài tìm phiêm dịch để share cho mn và vẫn có hoa hồng. Các sếp vẫn muốn m theo sang hội thảo nhưng bgio chắc khó hơn tại cv của m đang ổn định. Và mục tiêu của m là sau 2 năm lên "Giám đốc Việt Nam bộ phận".

Khi mình đi phỏng vấn: Họ k hề quan tâm nhiều đến bằng cấp mà quan trọng kinh nghiệm làm việc hoặc khả năng giao tiếp của b. Họ đưa cho m đọc hiểu "chữ giản thể" khiến m đơ luôn. Vì Việt Nam hầu như dùng giản thể. Và sau họ trả m mức lương 8tr. M thấy mặt bằng chung toàn vậy. Nhưng sau m sang 1 cty khác tuyển, họ cũng k cần xem bằng cấp luôn, chỉ xem mỗi tờ 履歷表 của bạn. Ô ấy nói luôn bằng chỉ là công cũ hỗ trợ vs công nhân khi lựa chọn thăng chức, còn với những quản lí thì cần kinh nghiệm. Ok 10tr. Mình đc mức lương ấy bởi tgian bên Đài Loan đi làm phiên dịch cho rất nhiều cty, cũng gọi là có chút kinh nghiệm. Cũng tốt nghiệp Đài Loan như m biết, vào cùng cty m họ chỉ đc 7tr và 7tr5 do k có kinh nghiệm. Họ vào bộ phận khác m, và htai thu nhập của m khoảng 13-20tr còn họ kcg thêm nếu k tăng ca. M cũng khá là may mắn.

Vs m hệ vhvl các b chỉ là những con chuột bạch bởi chưa ai tốt nghiệp, chưa ai tìm kiếm đc cv ra sao, còn tự túc thì kết quả đủ thứ trước mắt. Nhưng...nếu đúng là vhvl thì các bạn sẽ biết thêm tiếng, có kinh nghiệm làm việc thì khi về Việt Nam lại hơn rất nhiều các bạn làm quán ăn. Tuổi trẻ hãy thử sức ở nhiều cv khác nhau, khi về Việt Nam các bạn định làm quán ăn suốt à? Định ngửi mùi thức ăn đến bgio??? Những năm cuối hãy kiếm tiền ít chút đi, hoặc là thật nhiều bằng việc vào các cty làm công nhân, hoặc tự tin giao tiếp sẽ làm phiên dịch hoặc dẫn đoàn. Thời buổi công nghiệp hoá: cái búa, cái cưa, máy may, tô vít...rất nhiều thứ chính sv cta kém hơn các bạn lao động. Cta chỉ hơn họ đc là biết chữ (1 số lao động họ biết nhiều). Cta đi du học vất vả để làm gì? Để khi về cta là lao động có bằng cấp, chứ chỉ là lao động phổ thông thì quá lãng phí. Hay là chỉ làm cái j đó klq đến tiếng trung thì các bạn ngĩ "vay 1 số tiền để sang học r cày trả nợ, có thì dư giả ít để làm j?" Ở nhà làm r ổn định lấy vk lấy ck k hơn à? Vì du học k ai sướng hẳn. Sướng nta đi Anh-Úc thậm trí châu âu cơ. Đài Loan chỉ là do chi phí đi thấp, có dễ kiếm tiền hơn và đồng tiền gtri hơn Việt Nam chứ dhs vất vả tnao m đã từng nếm hết. 1m vượt qua tất cả, nỗi đau thể xác và tinh thần. Thậm trí k nói quá Đài Loan là niềm đau vs m. Nhưng m vẫn thấy y Đài Loan vô cùng.

Bản thân m cũng vẫn hoang mang giữa hệ tự túc và vhvl, nhưng nếu có người nhà, m vẫn hướng đi tự túc hơn. Qua đây mong rằng mn có thể hiểu rõ đc mục đích của mn đi để làm gì để lựa chọn đc hợp lí.
Chúc các bạn thật nhiều sk, luôn may mắn ở xứ người. Với m, Việt Nam là nhà duy nhất, nên m "đi để trở về".Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: