Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Canada mới nhất – 2018

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Canada mới nhất – 2018 hay du học canada cần chuẩn bị gì và những quy định hành lý đi canada là những điều bạn trẻ cần quan tâm, là khởi đầu cho một chuyến bay thuận lợi, một tương lai tươi sáng hơn. 
Bài viết sẽ là lời chia sẻ từ một cựu học sinh về việc chuẩn bị hành lý ra sao, sắp xếp như thế nào. Bạn nên tham khảo để không bị bỏ sót hành lý.

Lời chia sẻ: 

Mình đóng góp 1 chút kinh nghiệm bản thân về vấn đề mang  gì qua đây khi đi du học, để mọi ng đỡ bị như mình – hì hục khuân 2 cái vali, 1 cái xách tay với 1 cái balo laptop nhồi kín đồ mà qa đến nơi xếp xó hết hơn 1/2 hành lý.

1. Bàn chải đánh răng: bên này rẻ cũng gấp 3 4 lần mua ở vn mà dùng ko thích bằng. Update: nếu mua value pack trong costco xài cũng bằng giá ở vn. mà tình hình là amazon prime day năm ngoái mình mua dc bàn chải điện sale nên bái bai luôn bàn chải truyền thống r. bàn chải điện xài đỡ mỏi tay, sạch và nhanh hơn. cũng bền hơn nữa

2. Balo đựng dc laptop, chống nước dc luôn càng tốt, nhiều ngăn, để qa đây đi học + đựng dc thêm hành lý khi đi máy bay. Đó h ở đây chưa thấy cái balo nào rẻ mà chắc chắn, bền, đẹp như cái balo hồi đó mua ở sakos vn ák. (Ngoài ra mình cũng sắm thêm 1 cặp vali sakos, giá vừa phải mà chất lượng cũng ok, với lúc đó mình cũng chưa có cái vali nào) Update: abuse tụi nó gần 4 năm rồi vẫn mới và chưa có vết rách nào. nhất là cái balo cuối tuần nào cũng nhồi chặt cứng để đi bụi.

3. Quần áo: đồng ý là chỉ đem đồ mình thích thôi. Đồ mỏng mình để hè mặc hoặc mặc bên trong rồi khoác thêm áo. Bạn nào đi mùa đông thì mang thêm 1 2 cái áo len/áo thun dầy j đó để cầm cự cho đến mùa sale, chứ ko nên mua thêm. Vì qa đây 1 năm sale mấy đợt. Ngta còn kéo nhau qa mua on sale về vừa rẻ vừa đẹp mặc vừa sướng vừa hợp thời cơ mà. Hầu như tất cả đồ len mình mua ở vn qa giặt xong co lại, ko thời trang, chất lượng len ko tốt bằng mua ở đây (mặc cứ bị rát da), hoặc là chả rẻ hơn mua bên này bao nhiêu (mình mua ở chợ Nga TPHCM và Đà Lạt, với 1 số dc bạn thân đi lùng len xịn về đan cho). Nhất là mấy cái khăn len nha. Mua xong qa đây xếp xó hết vì dù khăn tốt nhưng quàng 1 ngày thôi là xước hết cằm + sợ lạnh xong mua khăn dầy qá, qàng khăn xong là ko kéo dây kéo áo/mũ trùm đầu lên dc. Thế là đó h mình toàn xài mấy khăn voan mỏng mua bên này :-<
Cái nữa là mấy cái qần áo hello kitty hoa hoè hoa sói mà muốn mang theo thì nên cân nhắc đến chuyện sẽ bị qánh giá trẻ trâu nhăng nhít nha :)) mặc đi chơi thì dễ thương miễn bàn nhưng đi học hay đi công việc hơi kì.

Những đồ đáng sắm thêm là:

– 1 sơ mi trắng+1 đen basic, 1 blazer đen basic để dự event hoặc thuyết trình. Bây h H&M với Zara về vn rồi đó, lượn ra xem có ưng dc thì mua, ko thì đặt may. Dĩ nhiên là mỗi thứ 1 cái thôi màu đen thì dễ xài lắm 1 cái blazer đen đi 1 chục cái event cũng ko ai biết đâu :)) cầm cự đến mùa sale lại mua tiếp, vừa đẹp vừa hợp trend, ko thôi ngta nhìn vô là biết ai mới qa ai ở đây lâu rồi liền đó nha.
– quần jeans: mua hàng xuất khẩu vải tốt giá mềm mà dễ lựa size. mua bên này mắc hơn mà hay bị rộng bụng/qá dài. cắt sửa bên này thì mắc mà gửi về vn thì lâu lắm. bạn nào xác định qa đây mùa đông đi boots thì mua quần ống túm nha. ai thích jeans rách thì mua ở vn r tự mài tự cắt, chứ mình thấy bên này qần rách nó rách hơi lố :)) Update: costco, winner thường có jeans rẻ. AE hay sale lắm mà qần đẹp, bền. mình thì chỉ có mỗi 1 vấn đề là mua xong k măc dc liền mà phải gửi về vn sửa. lúc thì cắt gấu lúc thì bóp eo. kệ, đẹp là dc
– cho các bạn nam: nhớ mua ít ba lỗ để mặc bên trong sơ mi cho ấm và đỡ “lộ hàng”. mua ngoài chợ vn cao lắm 30k (bữa nay chắc lên giá rồi ha) chứ bên này mua rẻ chắc cũng $30 đó. Tip: ng iu mình bảo mua áo có tay cổ tim dễ mặc đồ hơn, nếu mua dc màu nude là ultimate luôn, k thì trắng cũng dc. ở vn mình thấy mấy tiệm bán đồ công sở có. còn bên này thì lại costco winner – thiên đường đồ rẻ
– giày tây mặc vest/cao gót/váy đi tiệc/váy công sở/ví/túi xách tay/sơ mi quần tây v.v…: đồ nào đẹp, sang chảnh, đồ hiệu, hoặc những món basic đơn giản có sẵn thì đem theo. ko có thì tuỳ nhu cầu (ví dụ học business hoặc những môn thuyết trình nhiều) sắm mỗi thứ 1 món. ko cần sắm đồ hiệu làm chi vì ở cái level này thì mình ngĩ chỉ cần những món trông lịch sự, tôn trọng thị giác người nhìn, mà ngta ko đoán dc mình mua bao nhiêu tiền là ok :)) Hồi mới qa mình có học 1 môn elective bên business college mà mình ko biết vụ này. Lúc lên thuyết trình mình ăn mặc đúng dở hơi qê mùa vì gấp qá ko kịp mua đồ đẹp giá rẻ
– đồ lót: hàng nào mặc mấy chục năm nay thấy sướng thì mua thêm 1 ít cầm theo, nhất là qần lót. còn ko đừng mua thêm, bên này, kể cả VS hay pink, cũng hay sale lắm mà giá sale thì cũng bằng giá mua mấy hàng có tiếng ở vn. nên đừng có ham mua nhiều.
– vớ: ai hay mang vớ mỏng hàng chợ thì mua 1 ít cầm đi cũng dc. còn ai thích đồ hiệu đồ bền thì costco bao la luôn mà rẻ hơn vn nha.
– legging/vớ da loại dầy bền tốt: cái này đáng mua ở vn nè. bên này cũng có nhưng mắc chừng gấp đôi (bữa bị mất 1 cái 90k siêu đẹp mua ở chợ Nga, ra costco mua lại $15/cái ak 
– áo dài: đẹp thì mang ko thì thôi nha, mất công mang qa r lại ko dám mặc :)) lễ tết bên này mấy ai mặc áo dài đâu.
– áo khoác lông: nếu mua dc mấy cái nhồi 70% down trở lên giá từ 2tr trở xuống thì mới đáng chứ ko qa đây mua tốt hơn. mua ở vn mặc ko đủ ấm đâu, hoặc mua nhầm nhồi poly qa đây lúc trời chưa lạnh lắm mặc nóng chết luôn, mà lúc lạnh qá thì mặc lại lạnh chết luôn. với lại, again, coi chừng bị dị/nhà qê/mua hớ. Bạn nào mua dc mấy cái áo khoác xuân thu hàn quốc thì mang theo mặc cho giống phim nha :))
– giày: converse hay giày thể thao giày đi bộ nhà có thì đem ko thì sắm 1 đôi đi đỡ dc r. giày đông qa đây mua. ở vn ko đủ ấm r đế ko tốt qa đây đi thành giày patin luôn thì phiền.
– Túm lại, có thì mang theo. còn chưa có mà biết sẽ cần thì mua mỗi thứ 1 món thôi. Vì bên này đi winners, costco, hay shopping mall cũng hay sale. từ từ r cũng mua dc đồ xịn giá rẻ à. muốn mang j thì nên cân nhắc vì mang cái này sẽ k mang dc cái khác. mà mấy bạn yên tâm qa đây các bạn sẽ đi mấy khu shopping nhiều lắm. vì đó là option đầu tiên hội chị em bạn dì ngĩ đến để hang out giải trí khi tp mình ko có j chơi hoặc giữa mùa đông ko biết đi đâu.

4. case đt, screen protector loại mình tự dán ở nhà dc, kẹp tóc cột tóc hoa tai cầu kì kiểu cọ này kia: dĩ nhiên vn rẻ và đẹp hơn nhiều, nếu biết chỗ mua.

5. ai xài chấu cắm điện tròn thì mua cục chuyển. bên này xài 2 chấu dẹt/3 chấu mà có 2 chấu trên dẹt đó nha. ko biết ở mấy tp khác thì sao chứ mình ra shop mua cục đó chắc gần gấp 10 lần ở vn, mua online thì ko biết mùa nào mới ship đến.

6. coffee, trà, bánh đậu xanh, nếu bị ngiện đồ vn hoặc để biếu.

7. mì gói: đem vừa thôi để ăn thời gian đầu cho đỡ nhớ nhà, vì bên này mua cũng có, nhất là mấy tp lớn mua mắc chừng gấp rưỡi thôi à. trống chỗ qá mà ko biết mang j thì mang thôi chứ đừng cố. ah mà cái gói gia vị mang đi máy bay qa đến nơi nó cứ bị đông lại nha.
o có j ăn thì kiếm nước sôi ăn cầm hơi. hồi mình đi ko đem ly toàn đem gói, đến sân bay transit vừa nhìn ngta ăn vừa tự sỉ vả mình
Mang 1 chai nhựa trong để transit hứng nước uống đỡ phải mua. tiết kiệm tiền mà đi shopping :))

8. thuốc cảm/sốt/nhức đầu, vật dụng cá nhân: mang vừa đủ dùng tháng đầu tiên lúc chưa kịp đi mua. bên này mua cũng rẻ mà dùng tốt hơn. Mình hay đau bụng khó tiêu nên mua mỗi men tiêu hoá là nhiều thôi. Ngoài ra dầu nóng với salonpas mình cũng mang nhiều vì mùa đông trở trời dễ đau nhức.

9. dụng cụ học tập: mình chỉ thấy viết xoá, ngòi + viết chì bấm, mấy cái thước dị dị như parabol, với compa là đáng mua ở vn vì xài cũng tốt mà giá rẻ. còn lại qa đây đầu năm walmart sale rẻ bèo. với lại, lên đh toàn ôm laptop mấy khi dùng tập vở bút viết nữa đâu.ah máy tính bỏ túi thì xem loại nào trường cho xài hẵn mua, loại xài pin mặt trời càng tốt. mà ko mua dc pin mặt trời thì ra tiệm sửa đồng hồ mua sẵn mấy cục pin cầm theo.

10. đồ bếp: mình chỉ mang mỗi đũa tre/gỗ đi thôi vì qen nấu + ăn bằng đũa nhưng bên này toàn bán đũa nhựa xài ghét lắm (cái loại màu trắng có chữ tàu với có con rồng mặt ngố ngố đó). Xong lúc mới qa ở KTX 4 tháng nên chả gấp gáp j mua đồ bếp cả. Rồi trong 4 tháng đó cứ đi nhặt đồ on sale thôi :)) đến lúc mình dọn ra ngoài tự nấu ăn thì mình cơ bản có trọn bộ đồ bếp giá rẻ mà hiệu xịn rồi

(thông cảm kinh tế eo hẹp nên 2 tuần 1 lần lượn ra canh đồ sale + chất lượng tốt mà mua cho rẻ, đầu tư lâu dài luôn). Đại khái là đó h mình tốn khoảng 1000 CAD cho tiền đồ đạc trong bếp vì mình thích nấu ăn, món âu món á j mình cũng thầu hết, sách nấu ăn chất 1 tủ luôn, nên trang thiết bị cũng đầu tư phong phú lắm :)) dĩ nhiên toàn bộ là đồ của hiệu có tiếng mà giảm giá cả

Bạn nào mới qa là phải tự nấu luôn thì chắc cũng nên sắm trước ở vn 1 cái nồi cơm điện + 1 nồi + 1 chảo chống dính size nhỏ xíu (đồ chất lượng tốt mà rẻ mới đáng cầm nha, chứ mình mua ở homesense/winners/walmart $15-25 1 món thôi à xài mấy năm rồi chưa chịu cũ) + 1 ít tô chén dĩa (ít thôi nha lựa đồ tốt chống vỡ chống mẻ j đó mà nhẹ thật nhẹ để khỏi tốn ký, ko thì đi walmart hay gặp đồ sale lắm) + 1 con dao thái lan cán vàng (em này đúng đa năng luôn mà rẻ, gọn, nhẹ). muỗng nĩa mình mua walmart $1/cái loại đẹp ák. Rẻ hơn cũng có luôn. Quan trọng nè, NHỚ CHECK COI PHÍCH CẮM VỚI NGUỒN ĐIỆN CÓ THÍCH HỢP KO NHA! hì hụi xách qa xong xài ko dc … chắc vui!

Nhớ dc nhiêu đó thôi. Ai thắc mắc j thêm về tình hình hàng hoá thì cmt hoặc pm mình. Mình sống ở Saskatoon hẻo lánh nhưng cũng chả thấy thiếu thốn đồ vn đâu 😕 Ý là đồ đặc thù chỉ vn mới có ák, chứ còn đồ mua đâu cũng có thì mình toàn mua đồ hiệu/đồ chất lượng tốt mà giảm giá, so ra chả mắc hơn mua ở vn. Tóm lại, nếu định mua mới cái j để cầm theo thì nên tra thông tin trc xem chênh lệch giá cả & chất lượng ntn để tránh ân hận về sau nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *