Kinh nghiệm định cư tại Canada

Description: Kinh nghiệm định cư tại Canada


Kinh nghiệm định cư tại Canada. Đây là lời chia sẻ về việc lựa chọn một đất nước mới, văn hóa mới cho cuộc sống. Mời các bạn đón đọcLời chia sẻ: 


Cách đây 10 năm, ở tuổi mà các bạn cùng lứa đã ổn định gia đình, kinh tế và sự nghiệp, mình lại muốn thay đổi. Đơn giản vì lúc đó thấy cuộc sống ở Hà Nội ngột ngạt và buồn tẻ mặc dù mình cũng có căn hộ để ở, 2 vợ chồng đều có công việc đàng hoàng, mức lương vài K/tháng đủ để có cuộc sống an nhàn và thuê người giúp việc. Cũng không suy nghĩ nhiều là đi vì con cái như nhiều người vì con mình còn nhỏ, chỉ đơn giản là một muốn được sống và phát triển trong một bầu không khí thoáng đãng, cởi mở và ít lễ giáo hơn.

 Mình đã chọn một đơn vị tư vấn định cư ở Canada sau khi check profile của người tư vấn theo mã số hành nghề về di trú. Ký hợp đồng, trả phí bằng credit card và chuẩn bị hồ sơ shipping sang cho văn phòng của họ, tất cả đều trao đổi qua mạng, thực tế cho đên giờ mình cũng chưa bao giờ tới công ty của họ và gặp mặt trực tiếp vì họ ở Montreal. Hồi đó mức phí tư vấn là tương đương với khoảng 2 tháng lương của mình cho hồ sơ định cư diện skilled workers. Thực tế là trên trang web của chính phủ hướng dẫn khá chi tiết, và người biết tiếng Anh như mình có thể follow và tự làm, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công việc của mình khá bận rộn, nên thay vì tự làm từ đầu đến cuối mình thuê họ review và mình làm công việc chuyên môn của mình để lấy lương trả cho phí tư vấn để họ follow up cho.

 Trường hợp của mình diễn ra khá thuận lợi, họ yêu cầu giấy tờ gì mình chuẩn bị theo đúng checklist và chỉ cần shipping duy nhất 1 lần là xong. Sau gần 2 năm mình có visa định cư và được miễn phỏng vấn. Thế là chia tay tất cả để cả nhà ôm con sang một nơi xa lạ, không bạn bè, người thân để bắt đầu một trải nghiệm mới.

Không hề dễ dàng với hành trình kiếm việc và ổn định cuộc sống mặc dù cả hai vợ chồng tiếng Anh ở nhà đều không đến nỗi vì làm việc với "Tây" ở Việt nam quen rồi. Có lẽ sức ép ban đầu lớn nhất của một gia đình từ VN mới định cư là làm thế nào để có công việc với thu nhập đủ để trang trải phí nhà cửa, xe cộ và sinh hoạt. (Với những người có nhiều tiền mà không cần đi làm, chỉ mang tiền ở VN sang tiêu thì mình không đề cập ở đây).

Mình nghĩ gia đình nào it nhiều đều trải qua những khó khăn ban đầu, và đa số là đều dần dần vượt qua được để đến giai đoạn ổn định hơn và không muốn trở lại Việt Nam để làm việc nữa, dù1-2 năm đầu thì có những lúc công việc không như ý có khi lại tiếc nuối thời kỳ dễ dàng ở Việt nam. Không tính các bạn trẻ du học rồi ở lại, với những bạn ở tuổi ngoài khoảng ngoài 35, chắc cũng phải có máu "vượt biên", dũng cảm mới dám đi định cư để thay đổi vì anyway là có được có mất....Mình có một phần gốc "Hải Phòng" nên chắc cũng có máu vượt biên trong người nên mới ào ào vậy.

Năm mới sắp tới chúc các bạn và gia đình nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công dù bạn đang ở bất cứ nơi nào trong thế giới nhỏ bé này

Chiều mưa Vancouver...Jan 2018 sau gần 8 năm landing...
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: