Kinh nghiệm tự làm hồ sơ chuẩn bị du học Mỹ – 2018

Kinh nghiệm  tự làm hồ sơ chuẩn bị du học Mỹ – 2018. 

Lời chia sẻ:  

Viết lại để nhớ sau này nếu có cơ hội nhất định sẽ apply lần nữa.
Cũng vất vả một năm ròng để chuẩn bị cho giấc mơ Mỹ cơ mà ko qua được vòng visa nên ở nhà luôn :)))))) . Trái tym muốn tan nát :)).
Thay vì tốn tiền qua trung tâm mấy chục triệu thì mình chỉ tốn khoảng 20$ làm hồ sơ thôi. Mình thấy làm cũng khá dễ thôi, chỉ có điều một đống tiếng anh dịch hơi vất vả xíu nhưng cứ làm từ bước này qua bước kia rồi tới bước cuối cùng cảm giác tự làm nó phê lắm.
Mình chọn trường DuPage College ở Chicago. (Website: http://cod.edu/ ). Học phí trường tầm 10.000$/ năm. Học 3 năm.

Bước 1: Chọn “Apply Now”

Bước 2: Tạo tài khoản . Tài khoản này để bạn nộp hồ sơ cho trường luôn. Trường chủ yếu nộp hồ sơ online nên cũng tiện.

Bước 3: Đóng 20$ :)). Sau khi tạo tài khoản xong trường sẽ yêu cầu bạn đóng 20$ như phí nộp hồ sơ . Phí này được bảo lưu mãi mãi luôn nha. Hồi mình đóng lại 20$ bị chú la banh mặt luôn vì tội lanh chanh. Vì hồi 1 năm trước mình đóng cho trường rồi nhưng mình thấy bị miss kỳ học đó nên đóng lại nữa. Mất tiền còn bị la.
Bước 4: Đóng xiền xong rồi thì nộp giấy tờ thoiii. Sẽ chia ra làm 2 loại một loại update trực tiếp lên web, và một loại sẽ nộp trực tiếp cho trường
-Update lên web gồm:
THƯ GỬI CHO TRƯỜNG , thể hiện mong muốn được làm học sinh của trường. Hồi đó mình viết là mình thích học ngành event, rồi cũng kể cách hoạt động ngoại khóa đi mần ở VN dô thư luôn, rồi mong muốn được học ở trường. Chờ tin tốt lành… MÌNH UPLOAD FILE PDF LÊN WEB TRƯỜNG.
PASSPORT SCAN RỒI UP LÊN.
 HÌNH THẺ KÍCH CỠ PASSPORT
BẢNG ĐIỂM IELTS
-Hồ sơ gửi trực tiếp
1.Học bạ + Bằng tốt nghiệp (Bản gốc + Dịch có công chứng)
2.Bảng điểm Ielts (Bản gốc)
3.  Kiếm cái file “Affidavit of Support” trong web trường, điền tên người bảo trợ tài chính cho mình vô rồi lên Sở tư pháp công chứng. (Cái này vô cùng quan trọng lun)
4. Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng của người bảo trợ tài chính cho mình. (Nhờ ngân hàng xách nhận bằng bảng tiếng anh)
5. Giấy khai sinh (Bản gốc + Bảng dịch)
6. Hộ khẩu (Bản gốc +Bảng dịch)
7. Passport (Bảng sao công chứng, hồi đó mình kỹ nên lên sở ngoại vụ công chứng luôn)
Hồi đó mình dịch ở UBND Quận Bình Thạnh, khoảng 2 3 ngày là có bảng dịch kèm công chứng luôn rồi. Dịch hết tầm 1 triệu tiền dịch.
Nếu bạn học ĐH xong rồi cũng k cần gửi bằng đh hay bảng điểm cho trường đâu, trường chỉ quan tâm học bạ cấp 3 thoi.
Bước 5: Gửi mớ giấy tờ này cho trường. Mình gửi bằng dịch vụ DHL hết 1tr2 khoảng 2 ngày là tới Mỹ rồi.
Bước 6: Sau khi trường nhận được hồ sơ, sẽ mail confirm và hỏi trả lại tất cả hồ sơ ở địa chỉ nào. Phí  tầm cỡ 1triệu ship về VN. Vì mình có ng nhận dùm bên đó nên nhờ chú nhận dùm rồi gửi về mất gần 700k.
À mình thấy trường có 1 cái nhược điểm là hay bị xót email. Mình mail bao nhiêu lần mà chẳng thấy trả lời. Cái gì không biết thì gọi điện thì giải quyết nhanh nhất nha. Hiz.
Xong có I-20 move qua xin visa thoi. Mình chỉ bày cách xin visa và sắp xếp hồ sơ thoi chứ k bày cách phỏng vấn đậu đâu vì mình rớt visa cái bạch vì tiếng anh kém :))).
Mọi thứ đều có trên mạng chỉ chịu khó tìm là ra. Vậy là mình mất tầm 3tr5 cho tất cả ( 20$ phí hồ sơ + 1tr dịch +2tr ship)

Bước 1: Điền đơn DS-160.

 Mình kiếm được cái web này hướng dẫn siêu siêu kỹ luôn. Chỉ cho từng bước làm luôn.

https://hoctienganhomy.wordpress.com/2016/02/18/cach-dien-don-xin-visa-ds-160/comment-page-1/?fbclid=IwAR1r4h-j5MgonYGwu51JpoiuCfH9g9noKjWj9nNHaxGjKahawHp4TCy-Xcc

Bước 2: Điền đơn DS-160 xong rồi thì tới đăng ký phỏng vấn xin visa. 

Vào link này tạo tài khoản để đăng ký.

https://https://cgifederal.secure.force.com/confirmreceipt?fbclid=IwAR2Go_vuF9pcdvVtR-Bg4XnL89kRJ9uBSEUlZxiAFThWHa03d36m2PrJO6M.secure.force.com/confirmreceipt

Mình kiếm được cái link hướng dẫn cách làm luôn.

https://www.youtube.com/watch?v=omUIy2r6-bc&t=632s&fbclid=IwAR3usVhjfULAaLdP4c7fdWul9M638mI2g6cLbJZ4X1h9FTzNGErh62sijWk

Xong hết nó sẽ cho mình 1 cái file in tờ giấy đó ra + DS160 + I20 + Passport (CMND) đem ra bưu điện đóng 160$. Nhớ cầm cái hóa đơn về nha để đi phỏng vấn người ta kiểm tra. Sau khi đóng tiền thì 11h ngày hôm sau dô lại web chọn lịch phỏng vấn.

Bước 3: Đóng phí Sevis 200$

https://www.fmjfee.com/i901fee/index.html

Dô điền rồi đóng  tiền bằng thẻ VISA hay Master Card cho lẹ nha. Xong sẽ cho mình 1 cái file mình save lại rồi in ra đem theo phỏng vấn.

Bước 4: Sắp xếp hồ sơ phỏng vấn.

Minh kiếm được cái link này hướng dẫn siêu kỹ luôn.

https://chiphan16.wordpress.com/2017/05/27/sap-xep-ho-so-khi-di-phong-van-visa-my/?fbclid=IwAR2IQY-Sgwkr1_6tmwuLqT8NwyfAlQeWj-mYZ683tjEuZn6izC-CztwoFhQ

Mình cũng tham gia vào 2group coi mấy bạn trao đổi về hồ sơ rồi du học sao sao.
Hội du học sinh Mỹ:https://www.facebook.com/groups/284279121710129/?ref=bookmarks
 Luyện phỏng vấn du học Mỹ (diện F1, J1, M1):

https://www.facebook.com/groups/luyenphongvanduhocmy/

Bước 5: D-day. Ko biết nói gì chỉ muốn chúc may mắn.

P.s: Tản mạn xíu hồi đó do trường mình bắt buộc phải có bằng Ielts. Hồi đó ko biết Ielts là gì, may mắn sao biết được trung tâm Ielts Station mình học tầm 2 khóa khoảng 5 tháng và thi được 5.0. Giờ trung tâm mình thầy cô tách ra làm 2 trung tâm khác là English Guide (của thầy Trọng dạy mình nghe và đọc, mình thì nghe được 5. đọc được 6. luôn đó, thầy dạy siêu hay luonnnnnnnnn) và IELTS KEY (của cô Tú dạy mình viết…Cô dạy viết cho mình siêu chắc luôn, mình thì đc 5.5 luôn nè).

Được chạm vào giấc mơ Mỹ như thế này mình thấy cũng rất vui rồi. Chỉ là kém may mắn nên phải dừng lại thoi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *