Nên chọn ngành nào để đi du học Canada?

Description: Nên chọn ngành nào để đi du học Canada?


Nên chọn ngành nào để đi du học ?  Hay ngành nào dễ đi du học, du học Mỹ thì chọn ngành nào, du học Nhật Bản chọn ngành nào hoặc thậm chí  con gái nên du học ngành gì  là những thắc mắc đầu tiên khi các bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học.
Việc tìm hiểu này vô cùng quan trọng, vì nó quyết định cả tương lai phía trước của các bạn. Chính vì thế, ngoài tự tìm hiểu qua sách báo, qua các trung tâm thì đơn giản và dễ dàng nhất là tìm hiểu từ kinh nghiệm những người đi trước?

Bài viết dưới đây sẽ là lời chia sẻ của một cựu du học sinh Canada, mình tình cờ đọc được, chia sẻ lên đây, mong sẽ hữu ích và giúp các bạn ít nhiều về tâm lý.
Mời các bạn đón đọc!

Lời chia sẻ:  Đây không phải là lần đầu tiên mình thấy các bạn học sinh hỏi câu hỏi này, thực sự thì ai trước khi vào đại học nói chung và trước khi đi du học nói riêng mà không nghĩ đến câu trả lời cho câu hỏi này.

Có 1 câu chuyện của bản thân mình, mình muốn chia sẻ với các bạn học sinh chuẩn bị vào đại học và đặt biệt là vào cao đẳng/ đại học tại nước ngoài (vì số tiền các bạn bỏ ra không ít, và quyết định này sẽ gắn liền với các bạn hầu như cả cuộc đời, trừ khi bạn quyết định học đại học lại 1 lần nữa vào tuổi 22/ 23 và vẫn đi học trong khi bạn bè cùng trang lứa mình đi làm hết rồi)

Có thể may mắn hơn 1 số bạn ở đây, là mình có người thân tại Canada khi đi du học, cô mình là kỹ sư, các chú trong gia đình đều là bác sỹ, nhớ cái ngày cả nhà ngồi lại với nhau ăn tối và hỏi mình là sẽ quyết định gì khi vào đại học? Lúc đó đơn giản lắm, câu trả lời của mình là “Design”. Mình thích vẽ vời từ nhỏ, quyết định đó của mình lúc đó đơn thuần là từ trái tim thôi, không có gì đáng kinh ngạc với mình, nhưng đối với gia đình mình thì đó hoàn toàn là 1 sự kinh ngạc lớn. Lần đó cả nhà không nói gì nữa sau câu trả lời của mình. Tối đó, cô mình có ngồi lại với mình để “hướng nghiệp” lại cho mình về việc chọn ngành học. Cô nói, “mày học vẽ vời rồi tốt nghiệp ra mày tính làm gì ? mày đi vẽ tranh dạo ? mày cạp đất mà ăn à?”, Cô khuyên, đừng để sở thích cá nhân của mình làm mình lầm tưởng thành đam mê của mình. Câu này tới giờ mình vẫn nhớ vì đêm hôm đó mình thức cả đêm để lên google tìm hiểu về niềm đam mê và nghề nghiệp. Cô mình thì bảo mình học Nursing đi, sau này tốt nghiêp về làm cho bệnh viện chỗ cậu làm. Kết cuộc như thế nào thì chắc các bạn cũng đoán ra, mình không theo ngành Nursing.

Hôm đó, cái mình suy nghĩ duy nhất là đam mê, tiền bạc và cuộc sống sau này của mình, mình không muốn sau này mỗi sáng thức dậy, đồng hồ báo thức kêu lên cái là mình bực mình, không muốn bước xuống giường vì phải đi làm. Cứ thế mà nhắm mắt lại suy nghĩ, ngành gì sau này mình thích đi làm, kiếm được tiền, và mình có khả năng làm việc đó. Mình listed ra được cũng tầm 10 ngành trong đêm đó, nào là Human Resource, Nursing, Finance, v.v… nhưng cái cuối cùng mình chọn là Marketing vì mình nghĩ làm Marketing mình có thể thỏa sức sáng tạo cũng như là việc vẽ vời của mình, mình cũng kiếm được tiền (vì trên google bảo là ngành này kiếm được ít nhất tầm $50,000 CAD/ năm). À, nhắc mới nhớ, sang hôm sau mình còn lên trường hỏi advisor là ngành Design kiếm được bao nhiêu tiền 1 năm trước khi quyết định nhá, đúng là ít thiệt haha…

Lựa chọn con đường học Marketing, tiếng anh tiếng em của mình không phải là kém nhưng cũng không phải là khủng, nhiều đứa bạn bảo, sao mà cạnh tranh lại với dân bản xứ, ra trường khó kiếm việc làm, chết nha con! Rồi thì mình cũng học thôi, trong quá trình học cũng có 1 vài đứa bạn du học như mình theo không được tới năm 3, rồi chuyển ngành, nhìn cũng ớn. Mình thì cứ vạch ra kế hoạch cho mình thôi, sau này ra trường muốn làm ở đâu, lên website công ty đó, coi job posting của nó, xem qualification là gì cho vị trí đó, rồi về ngành cố gắng làm và học cho đạt các qualification đó, tham gia hoạt động, tất tần tật các cuộc thi về Marketing trong trường, tham gia hết các conferences được tổ chức cho sinh viên ngành Marketing trong trường. Cuối cùng, kết thúc năm 3 đại học, mình được nhận vào làm cho công ty mình luôn luôn khao khát muốn làm khi còn đi học, đồng thời được nhận vào đảm nhiệm vai trò Marketing Manager tại 1 công ty nhỏ khác, công ty lớn thì như cái mình muốn, có tiếng, lương bổng ổn định, công ty nhỏ thì mình chưa biết gì nhưng thích cái là được đi du lịch đây đó suốt ngày. Cuối cùng mình chọn công ty nhỏ, và đúng như ước mơ của mình, mình được đi rất nhiều đất nước, thành phố mình chưa từng đến khi làm ở đây, được tận tay chọn những người mình muốn làm việc cùng, được tổ chức các hội thảo, hội nghị lớn nhỏ v.v… và được nhiều lắm. Ý mình là, nếu bạn cố gắng theo đuổi ước mơ và đam mê của mình 1 cách thực lòng, có tâm, và có tính kỷ luật thì mình không tin bạn không làm được, vì 1 người hết sức bình thường như mình còn làm được mà.

Chọn ngành Hot hay không thì bạn có chắc nó hot bây giờ tới lúc bạn tốt nghiệp nó còn hot không ? rồi bạn có thực sự thích nó để nghiên cứu thêm về nó để cạnh tranh với những người đam mê nó thực sự không ? và bạn có khả năng để làm ngành đó không ? Nếu mục đích của bạn là tờ PR thì bạn có thể cắn răng chịu đựng, nhưng nhớ 1 điều là có PR rồi bạn có còn sức cắn răng chịu đựng thêm không ? nếu câu trả lời là có, hay không thì bạn đã trả lời được cho bản thân là nên chọn ngành gì rồi. Hy vọng bài viết nho nhỏ này của mình giúp ích được 1 tí nào đó cho các bạn đang chọn ngành học.
Tại Canada ngành nghề nào cũng có, bạn tha hồ mà phát triển (ngay cả ngành đạo diễn trường quay đám ma còn có mà), thế thì tại sao không nhắm mắt lại và tưởng tượng xem mình thực sự muốn gì?
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: