Du học Đài Loan theo hình thức vừa học vừa làm và những điều cần biết!

Description: Du học Đài Loan theo hình thức vừa học vừa làm và những điều cần biết! Bài viết là lời chia sẻ về đất nước Đài Loan, với những danh lam thắng cảnh, con người và phong tục nơi đây.

Du học Đài Loan theo hình thức vừa học vừa làm và những điều cần biết! Bài viết là lời chia sẻ về đất nước Đài Loan, với những danh lam thắng cảnh, con người và phong tục nơi đây. Hứa hẹn là một nơi đáng mơ ước, đáng sống, tuy nhiên cũng có những lưu ý cần biết và tránh. Mời bạn đón đọc lời chia sẻ hết sức có tâm của một cựu du học sinh tại Đài Loan nhé. Bài hơi dài, nhưng vô cùng thú vị.
Đây là chia sẻ cá nhân và cách nhìn của mình. Hi vọng các bạn sẽ đóng góp ý kiến ạ!

Sang Đài Loan các em sẽ :


- Được học tập trong môi trường cực tốt, hên thồng giáo dục tiên tiến, thầy cô nhiệt huyết....
- Được đi du lịch thoải mái khắp mọi nơi với hàng trăm điểm du lịch đang hot nhất hiện nay!
- Có thể kiếm thêm thu nhập 15-20 triệu/ 1 để phụ giúp gia đình và hiện thực hoá giấc mơ!
- Cuộc sống vô cùng tiện lợi, sinh hoạt phí không hề cao, xã hội văn minh,...
- Mua sắm thoả thích, vui chơi giải trí bla bla bla...
Đấy! Nếu các bạn vẫn còn nghĩ thế thì thu quần áo đóng gói sang đây, xã hội sẽ vả cho tỉnh luôn ( đùa thế)!
Thật tình mà nói. Trước khi du học Đài Loan, các bạn nên cân nhắc những điều sau và cũng nhân tiện bộc bạch cho các bạn thấy rõ cuộc sống của du học sinh bên này như thế nào ( mình xin phép ko tính các bạn nhận học bổng, học bổng danh dự hoặc diện được nhà nước cử đi nhé!).

Cuộc sống của du học sinh hệ tiếng, vừa học vừa làm:


1. Thời hạn được lưu lại tại Đài Loan: từ 2 năm 4 tháng tới 2 năm 6 tháng tuỳ theo khoảng thời gian bạn đi làm thẻ cư trú là lúc nào.

2. Những điều cần chú ý: lần đầu visa là 60 ngày vì vậy cảm phiền đi gia hạn lúc sang được khoảng 50 ngày ( mà hay là 30 nhỉ. Ahuuu quên luôn rồi lâu quá mà :()

3. Lúc được hơn 2 tháng thì nên chuẩn bị 1 số giấy tờ cần thiết như thẻ ngân hàng, chứng minh tài chính, khám sức khoẻ, kế hoạch học tập bla bla... để chuẩn bị cuộc chiến tâm lí thép với ban phỏng vấn của bộ ngoại giao và cục di dân. Thời gian đầu nếu có đi làm thì đừng gửi về vội. Cho tiền vào tk ngân hàng bên Đài. Tiền ý thành tiền tk tài khoản thật thì sau này làm giấy tờ cũng thuận buồm xuôi gió hơn! Bản kế hoạch học tập thì viết có tâm 1 chút, đừng sao chép của nhau. Viết nhiều về giấc mơ của mình và lí do tại sao sang Đài học tập.

4. Thời gian học 1 ngày chia làm 2 ca. Sáng: có trường từ 8:30-11:30. Có trường từ 9-12h. Buổi chiều thì 1:00-4:00 hoặc 1:30-4:30 thế nên vẫn có time đi làm thêm! Tuần học 5 buổi nghỉ t7-cn. Có trường đóng 3 tháng 1 lần. Có trường lại đóng 4 tháng 1 lần học phí. Giữa các kì có nghỉ từ 15-20 ngày.

5. Cuộc sống. Về cơ bản mỗi học sinh thường đi làm cật lực (trừ khi có người thân ruột thịt bên này). Có khi có người buổi sáng 5:30 đi làm tới 9:00 về đi học sau đó tiếng tục làm 5h chiều đến đêm. Có người thì làm từ 5h chiều đến 2-3h sáng. Tính trung bình ra làm bình thường 8-9 tiếng đến 10-12 tiếng + 3 tiếng học+ thời gian đi lại từ trường về nhà tới chỗ làm. Đấy. Tính ra thì khoảng time nghỉ ngơi là 5-6 tiếng. Thở thôi cungz phải tranh thủ. Kiểu ngủ gật trên tàu điện ngầm, vừa chạy vừa ăn hay đêm về tới nhà năm bết là chuyện thường. Tháng nghỉ tầm 3-5 ngày tuỳ quán. Đấy là còn lười ấy. Có nhiều bạn còn cố tình không nghỉ để kiếm thêm! Hồi mới sang còn vừa ngủ gậy vừa làm. Nhiều hôm đạp xe cong mông lên cho kịp giờ. Đi làm muộn thì trừ lương.

6. Công việc: không biết tiếng thì rửa bát, nấu mì, chạy quán... là nhiều. Chứ các bạn ở nhà rửa mấy cái bát còn tị nhau. Sang bên này biết nhau ngay. Nhìn chồng bát chỉ có nước muốn xếp chồng lên, đạp 1 phát rõ đẹp rồi phủi mông đi về cho rảnh nợ. Nhưng thôi, kiếm được tiền lại làm cố. Ở nhà thì chê việc này việc nọ chứ smag rồi mới biết, nhà vệ sinh nhà mình có khi cả tuần mới cọ. Nhưng giờ thì đi cọ nhà vệ sinh của trăm họ luôn nhé. Chưa kể trong công việc còn tỉ kiểu bắt nạt. Nào là đùn việc khó cho mình, nào là nói xấu, nào là đổ lỗi, có khi còn bị cười nhạo... thề yên tâm là có lúc chỉ muốn gói mấy đứa ý vào trong túi rác đáp luôn đi thôi. Hồi đầu sang t ko quen biết ai, còn phải đi nhặt đồ tái sử dụng giúp 1 cô để được tiết kiệm bữa trưa đấy =))) hoa quả còn là đồ hỏng ngừoi ta không bán được người ta thương nên cho. Rồi mấy chị em ở với nhau, thùng miến, mì tôm với phở khô ăn luân phiên cho đỡ ngán đấy =))))). Vui lắm!

7. Những thời khác check in sang choảnh: 1 tháng hoạ hoằn được nghỉ dăm ba buổi, mặc cho đẹp, nhìn cho sang đi ra đường hưởng thụ ít khoãng thời gian chậm dãi hiếm hoi lắm. Cứ thử hỏi các bạn ở bên này đi. Bao lâu rồi tầm xế chiều các bạn ko bình tĩnh đạp xe trên đường, nhìn đường phố dần lên ánh đèn. Bao lâu rồi chưa thấy bình minh? Hoàng hôn nữa? Bao lâu rồi chưa được ngủ nướng. Người lúc nào cũng chẳng khách cương thi mất hồn. Thi thoảng được dăm bức ảnh sống ảo thì thấy hàng loạt comment:” Ui sướng thế, ở bên ấy được đi chơi suốt”! “ Lại nghỉ à, được nghỉ suốt sướng ghê”! “ Lắm tiền thế, cho bạn vay ít.” “ Tham thế tiền để đâu cho hết( mua quan tài)”. Chẳng mấy khi thấy có comment bảo” được nghỉ đi chơi cho thoải mái đi”. “Sao thấy nghỉ ít thế”. “ làm tham vừa thôi giữ sức khoẻ”!

8. Chi phí: bên này tính ra cũng tầm 19-23 triệu/1 tháng nếu làm tầm 9-10 tiếng đấy. Hơn tháng thì được cái iphone, mấy đôi giày 1-2 triệu ăn thua gì. Đây nhé, tính nhẩm xíu:
- Tiền nhà: khoảng 3-4triệu/1 tháng( ở ghép)
- Ăn sáng: 60-70 đài tệ/1 bữa. 1 tháng 30 ngày tính tròn 2000 ( 1600k Việt Nam đồng)
- táo: 15k/1 quả, ổi 7k/1 quả, dưa 20k/1kg, rau 16k/1 mớ, thịt 140k/1kg... đấy. Tính thử là biết.
- Nước lọc mất tiền, giấy vệ sinh, bvs, bcs,... đều cần tiền. Thở thôi cũng cần tiền.
1 tháng đi toi 10 triệu là chuyện dĩ nhiên. Tiền học 1 tháng khoảng 6,7 triệu. Chưa kể đi lại nhé
Chúc mừng bạn còn lại khoảng 4 triệu

9. Khi ốm đau bệnh tật, lúc này mới thấm. Mà thấm đến tê tái luôn. Ngày trược hụ hị tí là có bố mẹ lo sốt vó lên. Giờ có khi nằm bẹp cả ngày ở nhà cũng không ai hay. T là 1 minh chứng sống. Từng 3 lần phải tự kí giấy làm phẫu thuật vì không có người kia cho. Cằm khâu 12 mũi, mổ nội soi đại tràng, nách khâu 8 mũi. Và còn nhiều lần cấp cứu trong đêm vì viêm dạ dày cấp. Tất cả đều chỉ để chứng minh 1 điều: gia đình vô cùng quan trọng! Tin chắc rằng có vô số bạn hs ở đây từng phải nhai giảm đau như kẹo, từng phải lết đi làm trong khi sốt cao.
Chỉ kể sơ qua cho các bạn trẻ biết vậy thôi để tỉnh mộng.

Tuy nhiên, thực sự các bạn nên đi Đài Loan! Vì sao?


1. Tiếp thu kiến thức: quả thật nước bạn đáng để chúng ta học tập. Từ phong cách giảng dạy, cho đến đời sống. Họ dạy chúng ta cách học hành nghiêm túc, không hối lộ khi vi phạm, nói câu cảm ơn trở thành thói quen, học cách xin lỗi dù là nỗi nhỏ. Dạy chúng ta cách xếp hàng, tôn trọng chật tự... họ cho chúng ta thấy nhiều điều mà bản thân mình quá thiếu xót!

2. Tính tự lập: đó là những ngày tháng biết tự cắn răng chịu đựng tất cả khó khăn về cả tinh thần và thể xác. Là 1 buổi làm việc mệt đếm nỗi thở thôi cũng thấy lười. Nhưng hôm sau vẫn tiếp tục nỗ lực. Là những cuộc điện thoại nén bớt tiếng thở dài khi nc với bố mẹ. Là học cách nói không sao trong mọi hoàn cảnh chỉ đổi lại sự an yên của bố mẹ.

3. Học cách yêu thương: là biết thương bố mẹ, biết thế nào gọi là sự quý giá của gia đình

4. Học cách sinh tồn: là dù khó khăn đến mấy cũng nói không sao. Bới bản thân muốn tồn tại được thì bao khó khăn cũn không là gì!

Hệ học sinh vừa học vừa làm thực sự vô cùng vất vả. Hãy cân nhắc kĩ nếu các bạn nghĩ đây là tương lai màu hồng. Tuy nhiên, mọi sự đánh đổi đều có cái giá tốt đẹp của nó. Đời người vôna là chuỗi những mệt nhọc. Chứ mà thanh thản thì chỉ dành cho những người nằm trong quan tài thôi. Cố lên các bạn trẻ. Nếu bản than vượt qua được chút khoa khăn ban đầu này, sau này có bao sóng gió thì cũng chẳng quật nổi các bạn đâu.

 Đi làm thì đừng nề hà việc gì cả. Càng biết nhiều thứ thì các bạn chàng trở nên quan trọng. Đừng lo bị ngừoi khác đùn việc. Mỗi người làm lên ông chủ, họ đều ko mù. Nên họ tự biết nhìn. Nếu họ mù thật thì phải biết, tất cả những gì các bạn học được. Đều là của chính mình. T từng làm 16 tiếng/1 ngày và học 3 tiếng. Làm đủ mọi thứ ở quán từ rửa bât đến nấu mì, chạy bàn. 1 mình kham hết. Chỉ để đổi lại sau này dù xin việc ở đâu cũng có thể tự tin bản thân không bị làm khó! Vậy nên các bạn đừng lo. Điều cần chuẩn bị nhất khi sang Đài. Đó là học tiếng Trung cho thật tốt!

Thân ái chào quyết thắng!
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: