Cách làm thẻ bảo hiểm tại Đài Loan cho du học sinh mới nhất 2018

Description: Cách làm thẻ bảo hiểm tại Đài Loan cho du học sinh mới nhất 2018. Bài viết là lời chia sẻ của một du học sinh, liên quan đến việc làm thẻ bảo hiểm trong quá trình học đại học tại đây. Mong thông tin hữ ích cho các bạn độc giả rút kinh nghiệm và có phương án tốt nhất cho việc du học của mình

Cách làm thẻ bảo hiểm tại Đài Loan cho du học sinh mới nhất 2018. Bài viết là lời chia sẻ của một du học sinh, liên quan đến việc làm thẻ bảo hiểm trong quá trình học đại học tại đây. Mong thông tin hữ ích cho các bạn độc giả rút kinh nghiệm và có phương án tốt nhất cho việc du học của mình.

Cách làm thẻ bảo hiểm tại Đài Loan 

Không biết các mem khác có gặp trường hợp như của mình không, mình cũng chưa thấy ai chia sẻ về vấn đề này nhưng mình thấy thông tin này rất quan trọng, ảnh hưởng đến lợi ích của du học sinh nên mình quyết định chia sẻ trên đây.

Liên quan đến thẻ bảo hiểm 健保卡。Những bạn nào mà đi hệ ngôn ngữ sau đó apply đại học như mình thì nên tham khảo ngay nhé!

Về hệ đại học đa phần nhà trường sẽ nhắc nhở và làm hộ mình thẻ bảo hiểm nên các bạn ấy có lẽ sẽ k gặp vấn đề tương tự sau đây.

Mình học hệ ngôn ngữ, thời điểm mình học, sau 6 tháng sang Đài Loan mới đc làm thẻ cư trú, khi làm thẻ, nhà trường k hề nhắc là lấy xong có thể làm thẻ bảo hiểm, đi làm thẻ cư trú, bên cục di dân do k phải nghiệp vụ của họ nên họ cũng k nhắc nhở là có thể đi hỏi làm thẻ bảo hiểm. Mình có đi hỏi thông tin thì hồi đó nhận đc câu trả lời là phải có người bảo lãnh đại khái như 投保人監護人 nên mình cũng k để ý nữa. Mãi đến khi lên đại học, trường giúp mình 投保 cho, lúc đó bên 健保局cũng k phát hiện ra vấn đề này, thế là vẫn 投保bình thường.

 Bẵng đi một thời gian dài, sau khi tốt nghiệp, mình kiếm việc và ở lại làm việc thì công ty phải 投保 cho mình. Lúc làm thủ tục 加保 bọn ngốc bên 健保局 mới tra ra là cái đời tám hoáy nào hồi học ngôn ngữ mình phải 投保, mà đó là 強制性,nên cho dù hồi đó mình k có thẻ, bây giờ vẫn phải bù tiền thời điểm đó.... Fcking crazy..

Như vậy là trong thời gian đó ốm cũng k dám đi khám vì k có thẻ trong khi mình có thể làm thẻ thì gọi điện nó hỏi phải có người 監護人 mới đc làm, giờ lại nói hồi đó có thẻ cư trú cái là tính từ lúc nhập cảnh sau 6 tháng là có tư cách làm thẻ và...bây giờ phải bù tiền.

Mình nghĩ chắc chắn các em về sau này k hề biết về thông tin này, đặc biệt là trường ngôn ngữ Tamkang nên mình cung cấp thông tin trên để các e biết mà 加保 kịp thời khỏi bị mất lợi ích đáng có như mình nhé!

Một vài bình luận từ các thành viên trong group du học sinh tại Đài Loan đồng tình và chia sẻ:

Bình luận 1: 

  K chỉ mình bạn. Mình cũng phải bù 15k kì tiếp theo đây. Trongn khi kỳ nào mình cũng hỏi đàng hoàng có đóng k để mình đóng. Rõ ràng bảo k. Vì 1 năm mình về Việt Nam! 5,6 lần. Tự nhiên đầu tuần này gọi lên bảo mình đủ đkien từ đầu năm ngoái. Nên đến h là phải đóng bù. K đóng k được. Haiz. Tiền đâu mà 1 cục như z chớ.

Bình luận 2: 

Như hồi mình học xong đh lúc lấy bằng nhà trường mới yêu cầu có thẻ bảo hiểm mới cho tốt nghiệp. sau mình chỉ phải nộp bù 6 tháng tiền bảo hiểm thay vì 5 năm. mấu chốt ở chỗ nhà trường làm cho bạn hay bạn tự làm và 在臺證明書 , 健保局 căn cứ vào 在臺證明書 để xác định thời gian đóng bảo hiểm của bạn. Khi bạn ra 移民署 xin 在臺證明書 làm thế để giảm thời gian ở Đài Loan của bạn xuống càng thấp thì số tiền bạn phải nộp bù càng thấp. Đây là cách chữa cháy cho mấy bạn "quên" chưa làm bảo hiểm thời gian dài thôi nhé. Còn không thì nên làm thẻ bảo hiểm càng sớm càng tốt, đừng lách luật làm gì mất quyền lợi lâu dài


Bình luận 3: 

Không chỉ mình bạn. Mình cũng phải bù 15k kì tiếp theo đây. Trongn khi kỳ nào mình cũng hỏi đàng hoàng có đóng k để mình đóng. Rõ ràng bảo k. Vì 1 năm mình về Việt Nam! 5,6 lần. Tự nhiên đầu tuần này gọi lên bảo mình đủ đkien từ đầu năm ngoái. Nên đến h là phải đóng bù. K đóng k được. Haiz. Tiền đâu mà 1 cục như vậy chớ.

Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: