Chia sẻ bí quyết để đậu phỏng vấn du học Mỹ mới nhất hiện nay

Description: Chia sẻ bí quyết để đậu phỏng vấn du học Mỹ mới nhất hiện nay Có rất nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn, và bài viết lần này cũng chia sẻ lại cuộc phỏng vấn giữa bạn du học sinh và CO. Tuy nhiên, bài viết nói nhiều hơn về thái độ, cách để có được thiện cảm và để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, thoái mái nhất chứ không nhấn mạnh vào cách trả lời, CO hỏi như thế này thì bạn "phải" trả lời sao.

Chia sẻ bí quyết để đậu phỏng vấn du học Mỹ  mới nhất hiện nay
Có rất nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn, và bài viết lần này cũng chia sẻ lại cuộc phỏng vấn giữa bạn du học sinh và CO. Tuy nhiên, bài viết nói nhiều hơn về thái độ, cách để có được thiện cảm và để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, thoái mái nhất chứ không nhấn mạnh vào cách trả lời, CO hỏi như thế này thì bạn "phải" trả lời sao.

Chia sẻ bí quyết để đậu phỏng vấn du học Mỹ  mới nhất hiện nay 

Mấy bữa nay thấy nhiều bạn chia sẻ về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn để đi du học, nên mình cũng xin đóng góp kinh nghiệm của mình cho những bạn nào cần.

Mình bắt đầu du học từ năm 25 tuổi, sau khi đã tốt nghiệp một trường và đi làm (cả cho gia đình lẫn bên ngoài) được 2 năm. Ngành mình chọn đầu tiên là Communication Studies, một ngành theo mình biết là rất rộng và mơ hồ, cơ hội xin được việc tốt cũng không cao trừ khi tiếng Anh của người học thật sự giỏi. Nói về tiếng Anh thì những năm cấp 3 mình toàn đứng đầu lớp... từ dưới lên ^^ - xếp loại cũng chỉ khá, điểm trung bình tầm 7.x, trừ mỗi môn toán mình trội lên thôi. Sau cấp 3 mình mới bắt đầu mày mò tiếng Anh (thật ra mình học để có thể hiểu và học giáo trình, dữ liệu bằng tiếng Anh chứ không phải vì mình thích). Tới tận khi chuẩn bị đi du học mình mới thật sự đầu tư thời gian vào tiếng Anh, lúc đó cũng chỉ là một người quen của mình giúp đỡ chứ cũng không phải ở một trung tâm uy tín. Chật vật mãi rồi cũng quyết định đi thi ielts; may mắn sao được 5.5, đủ yêu cầu của trường mình nhắm tới California - El Camino College. Nói thêm là trước đó ở Việt Nam mình chỉ hoàn thành cao đẳng SaigonTech, chi nhánh (hay hợp tác gì đó) của Houston Community College - Texas; chuyên ngành Business. Vậy với hồ sơ học thuật của mình mà còn đậu thì các bạn nào có kết quả học ở Việt Nam chưa tốt cũng đừng nên lo lắng khi đi phỏng vấn nhé.

Mình được gọi phỏng vấn 2 lần (không kể những lần về Vn chơi gia hạn visa), lần đầu là đầu năm 2015, lúc bắt đầu chương trình học bên này. Lần thứ 2 là mới tháng 5 vừa rồi, do mình có chuyện gia đình nên xin trường bảo lưu kết quả, bỏ về VN 5 tháng -> họ huỷ sevis code và khi quay lại mình phải apply hoàn toàn lại từ đầu. -> đóng tiền phỏng vấn Visa lại và họ gọi lên. Do lần đầu cách đây 2 năm, mình không nhớ chính xác nên chỉ chia sẻ lần thứ 2 trong bài đăng này. Nếu bạn nào muốn biết rõ hơn về lần đầu phỏng vấn có thể inbox hay comment trực tiếp, nếu nhớ mình sẽ trả lời.

Note thêm là lần thứ 2 apply để tiếp tục học, mình chuyển ngành thành Business (theo hướng finance). GPA lúc lúc về VN là tầm 3.5 (quá bình thường so với du học sinh VN), mặc dù mình chỉ có A và B nhưng do có một con F to đùng trong bảng điểm, lát mình sẽ nói thêm về nó. Và trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chỉ là đủ xài chứ vẫn ko tốt như nhiều du học sinh khác.

Nội dung cuộc hội thoại với CO 

Nội dung buổi phỏng vấn thứ 2 của mình (CO một anh có vẻ là người Việt sinh ra ở Mỹ, nói tiếng Việt rất rất giỏi và khó tính - mình biết vậy vì mình để ý tất cả những bạn pv trước mình ở của sổ đó đều rớt):
CO: Hello!
Me: Hello! How are you doing?
CO: I'm doing well! Are you F-1 student? (Xem giấy tờ của mình, có vẻ hơi mean với mình trong giọng điệu trả lời, chắc là vì trời nóng?!?!?)
Me: Yes!
CO: Why did you come back?
Me: Family work! I had to appear and help my dad do it.
CO: What's kind of work? Tell me please!
Me: ...(khúc trả lời này riêng tư nên mình xin để trống, nhưng nói chung cũng ngắn gọn, dễ hiểu)
CO: I see... (xem bảng điểm của mình). You did fine... Wait! There is a "F." What happened?
Me: (cười...) That is my shame. I tried a very hard class - just with me, maybe.
CO: Why didn't you drop it? (Lúc này CO cũng bắt đầu cười)
Me: I tried. I did believe in myself (cười tiếp). And then, as you see, I might be wrong. (Cười)
CO: (cười thành tiếng) Didn't you talk with any school counselor? And you still can drop it before the end of semester with a W.
Me: About counselor, well, she told me that class is easy, it há more fun than English 1C... I think she believes in me (cười) . And I believed in me, too. That class is about Debate and argumentation...
CO: No, you did really well. Just a F. That class is pretty hard for learning English students. Just keep going. (Lúc nghe vậy, mình đoán chắc mình đậu khoảng 99% rồi, ai dè lại hỏi tiếp, mặc dù CO vẫn cười)
Me: Thank you
CO: You are very much welcome. What will you do after finishing the school?
Me: I think I will transfer.
CO: I mean after you finish all academic purposes in the United States. Do you still want to come back and work for your family? (Nói tới đây mình giật mình nhẹ vì lần trước mình trả lời là sau khi học xong sẽ về -> CO có lẽ xem được lần phỏng vấn trước của mình ngay lúc đó; CO vẫn vui vẻ)
Me: I'm not sure right now. If I get a job after I graduate, I may try and think later.
CO: Do you like your school? Your friends? Your life in Torrance? (Mình ở Torrance, California)
Me: Yes, I do.
CO: So, why do not try?! (Cười)
Me: ...(mình hơi run, không phân biệt được đây có phải câu hỏi không nên chọn đại cách là im lặng và cười)
CO: You have no reason to stop your dream.
Me: I know. But I have to get the interview first.
CO: Me too, I have no reason to stop you coming back and finishing your dream (cười). Welcome back the United States and have a good flight!
Me: (mừng rỡ) Thank you so so so so much!
CO: (lúc nãy đã lấy passport của mình và nói thêm) One "So" is fine (cười). Have a good one!
Me: You too! (Cười)

Bài học rút ra: 

Mình đã có một buổi phỏng vấn không thể thoải mái và vui hơn (thậm chí vui hơn lần đầu nhiều). Có thể mình may mắn, cũng có thể CO bỗng nhiên có tâm trạng tốt trở lại, lý do nào thì không biết được. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, các bạn cứ ăn mặc lịch sự, nói năng nhẹ nhàng dứt khoát, tự tin (nhưng không tự cao) thì họ sẽ vui vẻ thôi.
Và đừng quên nụ cười luôn trên miệng dù có gặp CO khó tính cỡ nào. Khi nói chuyện với họ, đừng cố tỏ ra mình là người thế này, thế kia để đậu được phỏng vấn. Vì đậu hay không không phải do bạn quyết định mà là do họ.
Hãy vui vẻ, hoà nhã với họ trước, để họ suy nghĩ cho bạn và bạn sẽ đạt được cái bạn muốn. CO cũng là người thôi, cũng có tâm trạng nên mình không thể trả lời máy móc được. Bài chia sẻ này mình không chắc chắn sẽ giúp các bạn đậu phỏng vấn 100%, nhưng chắc sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về buổi phỏng vấn.

Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: