Chia sẻ chi phí du học Nhật Bản tại togashira,toride, Ibaraki ( gần Tokyo) mới nhất hiện nay

Chia sẻ chi phí du học Nhật Bản  tại Togashira, Toride, Ibaraki ( gần Tokyo) mới nhất hiện nay.  Khi suy nghĩ và có ý định du học Nhật Bản, có lẽ câu hỏi lớn nhất của các bạn là chi phí du học và sinh sống bên này là bao nhiêu? Bài viết là lời chia sẻ được cộng đồng các bạn du học sinh tại Nhật Bản đánh giá là “rất có tâm”. Mình chia sẻ về , mong thông tin hữu ích với các bạn.

Chi phí du học Nhật Bản 2019 

Kinh tế là 1 trong những bài toán trăn trở cho những bạn đang có ý đi du học. Tớ thử làm bài toán cho các bạn nhé. Tớ sẽ đưa ra con số thực tế của tớ, con số của bạn bè tớ và những gì thực tế tớ biết .
( Thông tin : tớ ở togashira,toride, Ibaraki. Giáp ranh của Tokyo )

 Chi phí sinh hoạt Tiền nhà ở  Ibaraki 

 Bản thân tớ thì ở kí túc trường ( 1,5 man tiền nhà + 6 sên ga điện nc = 2,1 man ) . Nhà chung cư 5 người – 3 phòng ngủ ( may mắn là 1 mình tớ 1 phòng ngủ)

 Nếu các bạn cũg ở kí túc như tớ thì trung bình là khoảng 2-3man/1 tháng ( tuỳ tỉnh). Tokyo thường tớ thấy rơi vào tầm 3-3,5 là cao lắm rồi (thế mà có bạn cmt trường  bên í kí túc 4,5 man, ra ngoài ở cho rồi dã man thật ) . Ga điện nước cũng tầm 5-7 sên như tớ thui

– Khoảng tgian này du học sinh cũg có nhiều vấn đề nên thường trường nào có kí túc là sẽ bắt học sinh ở tối thiểu 3-6 tháng. Cũng tốt vì các bạn mới sang. Ở  như thế thì đã đóng khoản tiền đó ở Việt Nam , rồi mới bỡ ngỡ sang đỡ lo lắng, lại có các senpai hỗ trợ

Thuê nhà: thường thì các bạn sẽ rủ nhau 2,3 người ( có thể nhiều hơn) chung nhau thuê 1 cái nhà rồi chia tiền đầu người ( tiền nhà, ga, điện, nước…)

 Bất tiện là ở chỗ mới sang mà không có người quen để cùng nhau chia nhà thì rất khó. Ở chung với người lạ rất nhiều vấn đề phát sinh ( đó là cái hay khi ở ký túc xá  dù ở ng lạ nhưng vẫn nằm ở dưới sự quản kí của trường) . Chưa kể các khoản phát sinh khi mới vào nhà khá nhiều ( tiền đầu vào, tiền bảo hiểm nhà -…) hiên tại thì cũng có rất nhiều công ty môi giới họ miễn tiền đầu vào nên trường bạn không có Ký túc xá  hay bạn thích ra ở riêng thì cũg được.

 Chi phí giá nhà ở  Ibaraki  

 Giá nhà trung bình ở các vùng trung tâm như Tokyo hay Osaka thì cao ( có thể lên tới 7-8 man / nhà cho 4,5 ng ở đc) cũng có nhà 2,3 man nhưng nhỏ. Giá nhà phụ thuôc vào rất nhiều yếu tố : gần ga hay xa ( càng gần ga càng đắt), gần các khu dịch vụ giá lại càng chát. Nên các bạn thường lựa chọn ở xa rồi đi tàu đi học ( phải cân nhắc kĩ vì tiền tàu, rôig thời gian duy chuyển khá vất vả) .

Chi phí ăn uống tại Ibaraki Nhật Bản 

 Bản thân tớ tự nấu : tiền ăn thường rơi vào 1 man 3~ 1 man 4/1 tháng ( bao gồm cả gạo) đó là tính nguyên tiền ăn các bữa chính gồm rau,thịt, cá…Tớ ở tỉnh nên rẻ hơn chút. Các bạn ở tokyo thì cao hơn chút thôi. Nếu chịu khó tìm hiểu tớ thấy bạn tớ nhiều người còn mua được rẻ hơn tớ luôn

Gợi í nhỏ cho các bạn ở Tokyo mà chưa biết thì Ga Ueno bán cực nhiều đồ, đồ Viêt Nam nhiều mà lại rẻ. Con gái nên tiền ăn vặt vô kể lắm 🙁 tháng vui vui mà hay mua đồ vặt vs đi ăn bạn bè ltinh thì mất thêm 7-8 sên là chuyện rất bình thường. Tớ thì có khái niệm qua đây trải nghiệm nữa nên cũng để cho cái miệng mình đi khám phá nữa chứ. nên vượt qá mức đó là chn cực kì bình thường :))

 Các bạn sang tầm 1 tuần chịu khó đi chợ sẽ biết gần đó siêu thi nào rẻ cái nào, rẻ giờ nào. Thường các siêu thi sẽ giảm giá 10-50% vào khoảng 7-8h tối ( thường là thịt cá ) nên tranh thủ mua để tủ ăn ( người Nhật họ cũg vậy luôn ).
Tớ thường làm đồ ăn hoặc sơ chế sẵn chia hộp. Tới bữa làm chút rau cỏ rồi bỏ đồ ăn ra thui. Như thế vừa tiện lại không bị lười

Đồ ăn sẵn ở Ibaraki Nhật Bản 

Đồ ăn ở các siêu thi hay cửa hàng tiện lợi bên này cực cực cực nhiều nhưng khá chát . Dành cho những bạn ngại nấu, thích ăn tiệm hoặc hợp khẩu vị. Một hộp cơm thường từ 400-600¥, 1 đôi bánh sanwich kẹp 200-350¥ , cơm nắm 100-200¥ 🍙… nên nếu cứ trường kì cơm hộp thì trung bình 1 ngày đi toi hơn 1 sên. Tháng 4-5 man tiền ăn nhé ^^ chưa kể đi ăn uống giao lưu bạn bè đó

Thuốc thang, thực phẩm bổ sung 

– Thuốc bên Nhật khá đắt nên tốt nhất giữ sức khỏe bản thân tốt, đỡ tốn tiền vào mấy mục đó

– Vì rau hoa quả bên này chát chúa ( lại ít loại) nên thường tớ hay mua thêm thực phẩm bổ sung : vitamin C, tảo viên để bổ sung đủ chất cho cơ thể . Vì dù chăm ăn hơn mọi người cũng không thể bì như ở Việt Nam (300¥ túi quýt tớ ăn tí là hết )

  Chi phí tàu xe đi lại  ở Ibaraki Nhật Bản  

Bạn nào ở xa trg thì phải tính thêm tiền tàu nhé. Mua vé tháng. Còn tớ ở gần, đạp xe cong đít 5p đã tới rồi. Đi làm thì thg nhiều nơi họ sẽ cho tiền tàu ^^ cũg đỡ !

Các khoản tiền lặt vặt khác

– Tiền của con gái ( tháng vài sên)

– Tiền đi chơi ( tốn nhất tiền tàu, còn Nhật có khá nhiều địa chỉ nếu chỉ là đi tham quan ngắm cảnh thì cũg k tốn mấy )

– Mua sắm quần áo, giày dép : nên lựa đợt sale đi mua  cái này thì phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người nhé

– Đồ 2hand ở Nhật khá chất , các bạn chịu khó săn ở các shop 2hand thừa sức mua đc đồ tốt, giá tốt ( từ quần áo, đồ gia dụng…)

– Tớ đăng kí điện thoại trả góp mỗi tháng mất thêm 1 man nữa

Vậy trung bình 1 tháng của tớ chi tiêu tầm 5-6 man ( nếu có đi chơi quá đà hơn thì không kể nhé )

Việc làm thêm tại Nhật Bản 

Vậy bài toán là : hiện tại tớ đang làm bento ( việc do trường gthieu ) lương tầm 13 man /1 tháng
Chi 5-6 man vậy để được 7 man/1 tháng. Thôi thì cho sang mồm là 6 man đi ( tớ cũg hay vi vu lắm)
( đủ đóng học cho năm sau ( trường tớ 50man/1 năm ) ( tớ tính thế thôi chứ tiền nhà năm nay tớ đóng rồi, nên tháng tớ bớt đc 2,1 man nữa) Vậy là tớ dư ra 2,1 man có thể để đóng tiền nhà năm sau hoặc dành đi chơi

Vậy các bạn nào ở thành phố hay trung tâm, thuê nhà rối ăn cơm quán chắc chắn là chỉ đủ ăn tiêu, muốn đóng học phải làm thêm việc nữa

Nếu các bạn có ý định vào đại học hay senmon thì cố gắng cày thêm chút nữa để dành tiền học lên ( trung bình 60-140 man năm đầu )

Vậy thì như bài toán tớ tính thì làm 1 việc vẫn ĐỦ ăn và để tiền đóng học năm sau. Còn nếu muốn dư giả gửi về hay học lên, hoặc ăn chơi nhảy múa nhiều hơn thì tất nhiên là phải cày 2 việc rồi !!!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *