Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ mới nhất hiện nay

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ mới nhất hiện nay. Bài viết là lời chia sẻ từ một bạn du học sinh, sau khi pass phỏng vấn bạn đã về viết chi tiết chia sẻ về từ việc chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn Mỹ gồm những gì, rồi chuẩn bị phỏng vấn và  gợi ý cách trả lời phỏng phấn  Mỹ bằng tiếng anh thông qua hội thoại phỏng vấn với CO. Mời các bạn đón đọc. Hi vọng bài viết hữu ích cho sự chuẩn bị du học sắp tới của các bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ mới nhất hiện nay  

Mình phỏng vấn lúc 8h30 sáng 30/9, và đã pass, mình xin chia sẻ kinh nghiệm nhỏ bé của mình nhé, bài mình viết hơi dài chia sẻ tất tần tật những gì mình chuẩn bị từ hồ sơ tới cuộc nói chuyện giữa mình và CO đẹp trai :))). Các bạn đọc và chuẩn bị thật chu đáo cho hồ sơ của mình nhé.

1. Dự định đi du học 

Mình vừa tốt nghiệp đại học ở Việt Nam chuyên ngành kế toán, dự định học Master in Accountancy ở Đại học Houston sau khi kết thúc chương trình Tiếng anh.

2. Chuân bị hồ sơ

– Mình nhờ dịch vụ làm nhưng không phó thác hoàn toàn cho dịch vụ: dịch vụ chuẩn bị cho mình đến khi có 1 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau: i20, ecceptance letter, Giấy hẹn phỏng vấn, Confirmation DS-160 (có hình dán), và SEVIS. Đó là những gì mình được bên dịch vụ cấp cho. Vì những món này mình ko rành lắm.

– Để nắm rõ hồ sơ của mình: khi điền form DS160 bên Dịch vụ và mình cùng nhau điền. Ngoài ra ngoài bộ hồ sơ trên mình chuẩn bị thêm các món như sau để thêm dồi dào phong phú sinh động:

+ học bạ, bằng tốt nghiệp cấp 3, bảng điểm ĐH, bằng tốt nghiệp ĐH tạm thời, TOEIC cùng vs tất cả bằng khen, chứng nhận mình có từ lớp 1 tới đại học. ?

+ 1 bảng tóm tắt gọi là ” ME and MY PLAN ” (cái này ko phải Study plan nhé) vẽ dạng lưu đồ: đại khái muốn nói Bạn là ai trong thế giới nhỏ bé này và Bạn sẽ làm gì với thời gian ở Mỹ. Mình không post lên group vì biết đâu nhiều bạn làm theo và thế là khi Phỏng vấn CO nhận ra cái này sao quen quá thì chết toi…Hại các bạn rồi :((

+ In curriculum về ngành mình học trên web trường ra (hình ảnh ở dưới nhé ). Hightlight tất cả nội dung bạn cho là quan trọng, ví du: yêu cầu Tiếng anh đầu vào của ngành, Tên chương trình, số Credit phải hoàn thành, mục tiêu chương trình ) để dành lúc CO đánh máy và không gian giữa bạn và CO yên tĩnh quá bạn lôi ra và luyên thuyên cho CO thấy nhé. Đậy xem như 1 Study Plan ko vẽ vời cao sang, được in từ web trường ra và bảo đảm chất lượng. :)) Bạn sẽ thấy lợi ích của nó ở phần Cuộc trò chuyện giữa CO và mình nhé..

+ Tài chính gia đình: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư, Sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng góp vốn của mẹ với công ty In ấn, biên bản họp hội đồng. Cùng với tài liệu liên quan đến công ty góp vốn (hình ảnh, name card, sản phẩm, đối tác) dc thể hiện bằng tiếng anh .

P/s: Mỗi dấu + là 1 file, Bạn để thành từng file như thế rút ra sẽ rất nhanh, lúc run ko bị rối….và nhớ list nó thành từng mục hồng, xanh, đỏ,….để dễ nhận biết nhé.

3. Hội thoại phỏng vấn với CO  

Cuộc trò chuyện giữa Nhân vật đẹp trai ( CO) và chàng trai mới từ Thái trở về ( tui )

Ông của CO này mở sau cùng, trc đó có 2 ô nữa, mình và 1 bạn được cắt hàng sang CO này. Bạn đó phỏng vấn trước rồi tới mình…Bạn đó fail, mình sợ lắm, sợ như bạn đó cấm giấy trắng ra về nên tự nhiên lúc này quyết tâm đến lạ..BẮt đầu nhé:

CO: Goodmoringggggg
Me: Goodmorning, Sir. I hope you have a wonderful day. (smile) This is my PP, i20 and acceptance letter.
CO: Nhìn mình và cười ko biết thân thiện từ đáy lòng hem hay giả lả nữa :)). Cầm I20 và xem, xem kĩ lắm. đặt xuống đánh máy. what do you study in US?
Me: I intend to enter the Master’s Program after I finished the Intensive EL course. ( đáng lí mình đã chuẩn bị nói luôn chuyên ngành mà hơi run nên quên )
CO: nói cái gì đó mà mình k nghe rõ ( lý do tạp âm trẻ con khóc -_- )
Me: mặt hơi ngu.
CO: hình như nhắc lại, chỉnh lại caravat, nói vào micro …What cái gì đấy…..?
Me: i dont understand your question. please say that again…
CO: C-H-U-Y-Ê-N N-G-À-N-H ?
Me: sáng con mắt ra —Yah, Accountancy kekkeek
CO: give me transcript and… degree
Me: rút 1 xấp đưa vào, để ME & MY STUDY lên trên cùng.
CO: ko xem bất cứ thứ gì ngoài ME &MY STUDY, *cười mỉm, chỉnh caravat*
Me: “khoe thân* it is designed by me..(smile)
CO: what your parent do?
Me: My mother is an investor. She’s investing in designing and printing company.
My father is retired. He takes part in the activities of province, he is aslo the member of VN Communist Party ( lấy thẻ Đảng của ba mình ra chỉ chỉ….The man is my father, I’m so so so pround of him…”Cười hạnh phúc” )
CO: “cười” Do you have any relatived in US?
Me: No, I dont have relatived in the US so I decided to stay at homestay.

***** khoảng không gian im lặng diễn ra, CO đánh máy quài k thèm nhìn mình*******
rút một nùi giấy khen ra và…

Me: bắt đầu khoe thân, I was a potential intern at NamAbank, and this is my certificate.
CO: có nhìn r đánh máy tiếp
Me: I have many certificateeeeeee…it’s here…
CO: bơ mình luôn -_-
Me: i dont have relative in US so I decided: after accomplish my master degree I come back home and fulfil my dream of opening business with my sis. Furthermore, I want my parent to get some ret when they get old and do not worry about anything.
CO: ĐỦ RỒI…I get a visa for you
Me: oh my God ( há mồm ôm mặt ), really?
CO: cầm giấy hường bấm vô i20, tay lấy tờ giấy xanh miệng hỏi thêm… What does your mother do?
Mẹ: she is an investor. Vẫn còn đạn trong hồ sơ lấy ra thể hiện tới cùng luôn…lấy Namecard hình ảnh công ty đã chuẩn bị ra.. chỉ chỏ đây là nhà máy, đây là sản phẩm tạo ra
CO: “nhìn theo mấy cái mình chỉ, cười cười” Ok. see you in America..
Me: quá sung sướng, vơ hết giấy tờ dc trả ra, nói cảm ơn và All the best with your job and your life.
You so kind and so handsome.

Cảm xúc sau khi phỏng vấn 

Quay ra nhìn các cô chú các bạn đang xếp hàng động viên bằng ánh mắt và nụ cười…chạy vù ra cửa vì cứ nghĩ là mơ..Chạy sao rớt mất giấy xanh luôn. Lúc ra khỏi rồi mới phát hiện, còn bị khùng tìm passport tưởng rớt luôn ở trong đó rồi :)) chợt nhớ lại CO giữ PP để cấp visa..khùng hết sức…-_- mượn giấy xanh của 1 bạn khác ngồi chờ phụ huynh đón để chụp hình..hehe

Kinh nghiệm phỏng vấn  xin visa du học Mỹ 

Các bạn chịu khó đọc lại các bài post đã pass gần đây, bạn sẽ nhận ra 1 điều rằng, hầu như tất cả các bạn được cấp visa đều chủ động trong cuộc trò chuyện vs CO. Các bạn ấy tự dẫn dắt câu chuyện lúc CO đánh máy. Các bạn cứ tập trung vào khoảng này, tận dụng làm cơ hội để các bạn nói ra những gì bạn muốn nói, đừng bị động, 1 ng hỏi 1 ng trả lời sẽ rất chán nên mình gọi đây là cuộc trò chuyện chứ ko phải phỏng vấn.

Tất cả các câu trả lời đều đc chuẩn bị bằng tiếng anh trước ở nhà các bạn nhé, để mình nắm bắt câu văn, tập giọng điệu nói chuyện, nét mặt, biểu cảm + body language. Ngủ thật ngon trước ngày pv, đừng ôn luyện nữa, bước vô pv CO hỏi thì có ý trong đầu rồi bật sẵn ra thôi, đừng cố sắp xếp nó quá trôi chảy, CO rất ghét bạn học thuộc lòng.

QUAN TRỌNG LÀ SỰ TỰ TIN – ĐỪNG ĐỂ KHOẢNG TRỐNG QUÁ LÂU GIỮA BẠN VÀ CO. BE YOURSELF.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *