Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ , cách đón đầu câu hỏi và trả lời phỏng vấn

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ , cách đón đầu câu hỏi và  trả lời phỏng vấn và gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ. Bài viết chia sẻ từ khâu chuẩn bị hồ sơ, cách trả lời sao cho tỉ lệ đỗ cao hơn của một bạn du học sinh vừa đậu phỏng vấn tại đại sứ quán.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ , cách đón đầu câu hỏi và  trả lời phỏng vấn 

Dear các bạn,mình là Ân, mình không siu nhân, mình đi chương trình MAST của NL Thái Nguyên ( chương trình thực tập sinh tại Mỹ, hay còn gọi là Mast Inernational là chương trình tập huấn do bộ ngoại giao Mỹ đề xướng và giám sát ). Mình phỏng vấn visa 2 lần, tạch 1, đậu 1. Mình có tự hứa là nếu đậu visa, mình sẽ viết 1 bài chém gió giúp đỡ các bạn phỏng vấn bất kể của ctrình nào, trường nào để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình vô điều kiện trước khi mình phỏng vấn. Mình còn gà nên cũng chỉ dám chém gió nhè nhẹ.
Mấy bạn làm theo ai đậu thì báo mình mừng chung, ai rớt thì đừng buồn, cố gắng phân tích nguyên nhân thất bại rồi sẽ đậu. Hơn nữa phỏng vấn visa mìn thấy cũng tùy duyên, nên ai có duyên với nước Mẽo thì sẽ dc chọn, ai ko trúng người nghiêm nghị kỹ tính thì hơi mệt. Mình sẽ chém vài thứ nghiêm túc, và trong bài sẽ có vài khúc chém hài (cứ cười và suy nghĩ cái dụng ý của mình trong khúc đó nha :). Hy vọng bài chém gió 1 phần có ích nào đó.

Những câu hỏi trong phỏng vấn visa du học Mỹ 

Nguyên tắc khi phỏng vấn thì bên  Đại sứ quán luôn hỏi xoay quanh 4 vấn đề chính, và 1 vấn đề phụ nhỏ.

Thông tin chương trình: Mỹ có hàng ngàn chương trình tu nghiệp trong các ngành nghề. Và họ muốn chắc chắn rằng chương trình này là chương trình về TU NGHIỆP, không phải chương trình về XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG, càng không phải chương trình để bạn có thể TRỐN VÀ ĐỊNH CƯ BẤT HỢP PHÁP.

Kiến thức và sự đam mê về ngành đã đăng ký: chương trình dù tốt, thì họ phải xem thử bạn có kiến thức chuyên môn và vốn tiếng Anh tới đâu. Vốn tiếng Anh để đảm bảo bạn sẽ hòa nhập tốt với môi trường học tập và làm việc, kiến thức chuyên môn để biết chắc chắn bạn đi để HỌC NÂNG CAO KIẾN THỨC, RÈN LUYỆN KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM LÀM VIỆC, không phải ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG.

Khả năng tài chính để tham gia chương trình: tài chính tốt để đảm bảo bạn có thể hoàn thành chương trình dc cho dù có đi làm hay ko, các tài sản của bạn ở VN (và cả những mối quan hệ khăng khít trong gia đình) cũng sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ về VN chứ ko ở lại Mỹ.

Những mục tiêu và dự đinh sau khi tham gia chương trình: Mỹ luôn muốn bạn đem lại lợi ích cho họ thông qua các ctrình tu nghiệp, nhưng họ cũng sợ bạn trốn ở lại để xin làm chui, cướp mất chén cơm công dân của họ, nên họ sẽ hỏi kỹ về vấn đề này. Hãy chuẩn bị kỹ các mục tiêu, dự định mình sau khi về VN.

Mẹo phỏng vấn xin visa 

1 mẹo nhỏ là hãy xem người pv trước mình trả lời ngắn hay dài, và người phỏng vấn hỏi khá nhiều, trong khi người trả lời PV chỉ trả lời quá ngắn khiến họ ko tin là người đc PV hiểu đúng về ctrình nên họ cho fail. Gặp người PV thế này thì bạn nên hỏi 1 trả lời 2 3. Cũng có trường hợp ngược lại người PV hay ngắt ngang thì bạn nên cố gắng trả lời ngắn gọn đủ ý.

Câu hỏi và cách trả lời  phỏng vấn du học Mỹ 

1. Hỏi: Bạn sẽ làm gì khi sang Mỹ?
Đáp: tham gia chương trình tu nghiệp về…… (xong).
Đáp 2: tham gia chương trình tu nghiệp về ……. Tôi tìm hiểu chương trình này ở….. và mong muốn phát triển các kỹ năng/kiến thức/kinh nghiệm trong mảng ……. Đó cũng là mảng mà tôi theo đuổi khi còn đi học.

2. Hỏi: bạn sang bao lâu?
Đáp: thời gian từ….. đến…… Tôi sẽ về VN ngay sau khi kết thúc chương trình.
Đáp 2: thời gian….. từ…. Đến…… .Tôi sẽ về VN sau khi kết thúc chương trình và nộp đơn vào cty….. để có thể ứng dụng những gì đã học ở Mỹ vào làm ở VN.
Bạn sang Mỹ là bạn học gì, làm gì?
Đáp 2: tôi sẽ thực tập trong…… tháng, tức là sẽ làm cắt cỏ, đổ rác, làm siu nhân gao thánh thú mặc quần chip bay vòng vòng, vân vân và mây mây =)) , học lý thuyết trong tháng…… thông qua thực tập, tôi muốn học kỹ thuật cắt ghép cành, lái xe nâng, đu dây điện =)) =)) ….. nâng cao kiến thức trong mảng ……. . khi học lý thuyết thì tôi sẽ tập trung vào các môn thủy canh, khí canh, thâm canh độc canh, canh chua cá lóc….

3. Vì sao bạn tham gia chương trình, bạn biết nó qua đâu, qua ai, vì sao chọn Mẽo? Vì sao bạn được thư tham gia…
Đáp: hãy trả lời thực, đừng dùng những câu vì nó là nền nông nghiệp tiên tiến nhất…. Họ nghe nhàm rồi và sẽ cho tạch. Lời khuyên là hãy kể cho họ nghe 1 câu chuyện.
VD: khi tao còn ở IS và học cách đánh bom, chế thuốc nổ, mấy ông thầy khuyên là tao nên qua Mẽo để thực hành vì ở bển có nhiều hàng để chơi.Tao về, tìm hiểu nhiều chương trình và thấy ctrinh này nó hay ở chổ là nó sẽ chỉ cho tao tạo boom sinh học, chứng ko phải boom hóa học, người quánh boom có thể mặt tỉnh queo trong khi thiên hạ xung quanh khóc ròng vì trúng độc …. :v :v :v tao cũng thích thằng này thằng kia, mà nó nói gì tao hổng hiểu, phải học tiếng của nó mắc mệt nên tao chọn Mẽo cho lành =)) khi nộp hồ sơ, tao phải kinh qua chục vòng phỏng vấn, diễu võ giương oai trấn áp quần hùng mới đc phát anh hùng thiệp tham gia chương trình.

Với các câu hỏi về ai đón bạn ở sân bay, bạn sống ở đâu sau khi qua đó thì mục tiêu họ muốn thấy là chương trình này thật sự chăm sóc đc cho bạn, chứ ko phải dạng quăng con bỏ chợ, cho bạn tự bơi, cho bạn tự chơi, chơi lâu hóa cáo, bén rễ ko về VN.

Cái mục tiêu ở đây là các câu hỏi họ hỏi về chương trình, về nội dung chương trình, thời gian, lý do chọn và làm sao được chọn thì bạn hãy trả lời câu hỏi của họ đầy đủ, và tranh thủ lượn những đường cong mềm mại, tổ lái thiệt đẹp qua những mục tiêu, định hướng của bạn mong muốn khi học trên đất Mỹ và chèn liền các ý định ở VN để cho họ thấy rằng đây là ctrình có sự chọn lọc (ctrình tốt), người tham gia (là mình) có kiến thức tốt, có ý chí, có đam mê, và khéo léo trấn an là bạn sẽ ko ở Mỹ mà về VN ngay sau khi tham gia ctrình.

Những câu hỏi về đi Israel là những câu bạn dùng để khoe kiến thức, kinh nghiệm, bảng điểm, đồng thời lồng nhẹ về nông nghiệp Mỹ theo chiều hướng nôm na là nâng bi (ai cũng thích đc khen mà). Nếu họ hỏi: bạn đã sống ở Israel à? Bao lâu? Làm gì ở đó? Thì hãy trả lời đủ dài, đừng ngắn quá. VD:
bạn đã sống ở IS à? Ừ, tao học về đánh boom trong 11 tháng. Tao rất thích ở đó, và tao tự hào là 1 trong các học viên giỏi nhất khóa/ngủ nhiều nhất lớp/ăn vụng nhiều nhất đoàn vân vân và mây mây. Môn tao thích nhất là quánh boom không khói, và tao đã thử về VN áp dụng, thặc sự là pờ phét á =))
nhưng các thầy của tao bảo tụi mẽo còn có nhiều trò hay hơn nữa kìa, nên tao mới phải xin đi

Cách trả lời câu hỏi tài chính du học Mỹ 

Với những câu hỏi về tài chính, họ sẽ hỏi về gia đình, về thu nhập của bạn, của bố mẹ bạn, mối quan hệ với bố mẹ, bạn trai/bạn gái, vợ chồng con cái. Cụ thể hãy cho họ thấy là bố mẹ bạn có nghề nghiệp ổn định với thu nhập cao, có của ăn của để (thông qua giấy tờ sổ hồng sổ đỏ sổ tiết kiệm giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động….), bạn có mối quan hệ khăng khít với gia đình, bố mẹ, bạn gái….. để đảm bảo là bạn có 1 sợi dây níu bạn quay về.

Bên Đại sứ quán có thể hỏi về người thân bên Mỹ: hãy cứ trả lời yes (nếu có) nhưng hãy chứng mình rằng mình đi học, mình độc lập và ko định nhờ vả người thân nên vấn đề nhà ở là do trường cbị, mình chọn trường, chọn ngành học vì mình, chứ ko phải do lời khuyên gia đình, mình là mình, nên mình ko quan tâm vấn đề người họ hàng bên kia có giúp cho mình hay không.
Đôi khi bạn sẽ gặp vài kèo dụ ở lại để đi du lịch hay làm thêm ngoài luồng, SAY NO nhé.

Tổng kết:

Hãy chuẩn bị thật kỹ những gì bạn có thể bị hỏi, tham khảo cách trả lời PV visa của các nhóm trên face, và luôn nhớ phân loại câu hỏi theo 4 hướng: thông tin trường, thông tin chuyên môn, khả năng tài chính, và mục tiêu. Cố gắng 1 câu phải trả lời được ý chính và phải có 1 sự lồng nhẹ thông tin chuyên môn, mục tiêu để khéo léo trấn an DSQ. Với câu về tài chính, hãy lưu ý ĐỪNG khoe tài chính trong các câu hỏi về thông tin trường, thông tin chuyên môn, và mục tiêu. Khi họ hỏi tài chính, khéo léo lồng vào các mối quan hệ hoặc dự định sau khi đi Mỹ là cách để đảm bảo bạn ko ở lại.

Cuối cùng, như mình đã nói DSQ luôn hỏi xoay quanh 4 vấn đề chính, và 1 vấn đề phụ nhỏ. Và vấn đề phụ nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng là bạn phải tự tin, làm chủ cảm xúc, đừng hồi hợp, đừng quá lo lắng, đừng vội vàng, cũng đừng lắp bắp. Có những thứ học không hề hỏi nhưng sẽ đánh giá bạn rất nhiều là thái độ của bạn. Vì vậy, cố gắng chủ động biến cuộc phỏng vấn visa bằng cuộc trò chuyện.

Phỏng vấn du học Mỹ rớt thì kết thúc như thế nào? 

 Nếu rớt, hãy nói 1 lời cuối: “Xin cảm ơn vì đã lắng nghe. Hôm nay tôi đã chuẩn bị không tốt, hy vọng lần sau gặp lại bạn, tôi sẽ thuyết phục được bạn vì tôi rất thích chương trình này. Một lần nữa, xin cảm ơn và hẹn gặp lại. Chúc bạn 1 ngày làm việc tốt lành”. Đó là lời cuối mà mình đã nói trong lần fail đầu tiên, và mình nghĩ điều đó giúp mình có 1 điểm cộng nhẹ.
Lời cuối: chúc bạn thành công, nếu không, hãy cố gắng bắt đầu lại với điểm cộng trong thái độ ứng xử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *