Kinh nghiệm thích nghi với cuộc sống du học Nhật Bản

Kinh nghiệm thích nghi với cuộc sống du học Nhật Bản   , kinh nghiệm khi mới sang Nhật.
Những lời chia sẻ được viết các bạn hiện đang là du học sinh bên Nhật Bản. Bạn chia sẻ về những thứ nên mang sang , cách mua sắm và đi lại tại Nhật Bản trong group du học, hành trình du học Nhật Bản . Mình chia sẻ lại, mong thông tin là hữu ích với các bạn sắp đi du học  tại đây.

Kinh nghiệm khi mới sang Nhật

Lời chia sẻ 1:  Kinh nghiệm cho các chế chuẩn bị du học.

Mang 1 cái balo nhét đầy đồ vào đeo trên lưng. 1 cái vali kéo . Nhét ít xách vở vào . Lúc qua cân thì gửi người nhà cầm hộ cái balo. Kiểm tra 2 cái valy to mà quá 40kg nó sẽ kiểm tra xách tay. Lúc này xách tay cầm 3kg thôi giả vờ lôi xách vở ra đưa người nhà cầm. Là nó cho đi. Xong xuôi chuẩn bị qua cửa hải quan thì em lại nhét đồ vào và vác valo lên vai là đi

 Nếu may mắn các chế sẽ đc các senpai giới thiệu cho ngay việc. Nhưng lương sẽ không có ngay mà bị gối lương . Tức là đi làm tháng 12 thì cuối tháng 1 các chế mới đc nhận lương tháng 12.

 Bên Nhật cái gì cũng có nên các chế chẳng cần khuân vác gì nhiều đâu chỉ cần mang tiền thôi. Trừ ở thành phố lớn như Tokyo thì các chế mới phải mang đồ vì đắt đỏ. Mình mang theo 1 thùng mì mà giờ ăn được 3 gói. Đi siêu thị phở Việt Nam cũng có . 40k/ 5 gói .

Đi siêu thị mua đồ ăn thì canh từ 8h tối đợi nó dán tem hạ giá hãy mua . Mua đồ đó còn rẻ hơn cả ở VN. Rau thì mua ở những chòi bên đường người ta trồng rồi bán luôn ý. Rẻ ngang VN. Khoai tây 20k/kg khoai sọ cũng thế.

Đi làm thì vất không vất lắm nhưng mà phải đứng . Các bạn nên học ngày đứng 8 tiếng cho quen lúc sang đỡ bị mệt. Đi bộ ngày 1 tiếng cho chân chai sạn đỡ bị sưng khi sang Nhật. Nếu ai xác định làm đêm thì lương cao nhưng phải tập thức đêm . 6-8 tiếng .

Tập thức bằng cách cày game có vẻ dễ. Và đặt biệt để thức đc cái chế nhớ mang nhiều cafe sang nhé. Cafe Nhật uống ko si nhê gì. Chúc các bạn may mắn và rèn luyện thật tốt.

Lời chia sẻ 2: 

Sao ai cũng bảo bên Nhật cái gì cũng có rẻ lắm vác tiền qua mua thôi nhỉ. Tớ bức xúc từ lúc t qua rồi. Cái gì cũng có nhưng chả có cái gì rẻ đâu ạ. Tớ sống ở quê đây mà cái gì cũng đắt. Thịt với khoai hay rau muốn rẻ thì chờ ngày sale. Thường thì tuần nào cũng sale nên k sợ. Nhưng những thứ như chăn mền, đồ dùng nhà bếp, quần áo, giày dép đi tuyết, woah chả rẻ 1 chút nào đâu :)))

Tớ  với chị cùng phòng tiết kiệm lắm r, xoong nồi chị ấy mang sang, máy giặt, tủ lạnh đi xin được nên không tốn kém lắm. Nhưng những bạn đi cùng bọn tớ, không mang cái gì , 1 cách đúng nghĩa ngoài quần áo và 1 xíu lương thực khô như ruốc, nên tốn gần 20 triệu chỉ để sắm sửa những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

 Đấy còn may nhà mấy bạn đó thuê có bếp ga, máy giặt, tủ lạnh r đấy. K thì k biết còn tốn bnhieu tiền nữa. Vậy nên 1 lời khuyên chân thành duy nhất: MANG ĐƯỢC CÁI GÌ THÌ MANG. Bên này cgi cũng có nhưng chẳng phải ai cũng biết chỗ mua rẻ và hơi. Mà theo quan niệm của cả ng nhật lẫn ng việt: của rẻ là của ôi.

Lời chia sẻ 3

 Trường tớ  94 man chưa tính tiền bảo hiểm, làm dấu, và các thứ linh tinh :))

– Trường tớ không có ký túc xá, nên bọn t đi thuê nhà. Các bạn khác nhờ trường thuê, 3,5man/tháng tiền nhà, tiền gas /tiền điện rơi vào 8000¥/ tháng, wf 4400¥/tháng/4ng. Còn tớ và chị ở cùng có người quen bên này, thuê nhà rẻ hơn là 3man/ tháng. Bọn tớ cũng sang đc 1 tháng thôi nên chưa trả tiền gas và nước và điện nên chưa kể đc :))

– Cái gì cũng kêu rẻ, mỗi thứ rơi vào khoảng 700-1000¥ đúng không? Là tầm 140k-200k tiền Việt rồi :))) sắm khoảng chục đồ nthe, xem có tốn không. Đồ dùng mang những gì cần thiết, không phải sang đây sẽ đỡ tốn hơn à? Chẳng phải bạn nào cũng có nhiều tiền để phung phí, nên tốt nhất nếu bạn ít quần áo, bạn hãy mang những thứ cần thiết.  Bỏ ra 4000¥ để mua áo tính ra là 800k tiền Việt rồi. Ở Việt Nam  bỏ ra chừng đó tiền mua đồ thì sinh viên vẫn phải nghĩ. Bọn tớ ở Niigata, lạnh t2 sau Hokkaido thôi, dù là không cần mua quần áo vì mang đi hết rồi, ấm rồi, nhưng vẫn phải bỏ tiền ra mua giày đi tuyết. 5sen 1 đôi tốt, nhưng đó là thứ đáng bỏ ra mua. Tớ ở Việt Nam thích gì mua nấy thật, nhưng sang đây phải bỏ cái tính k mua thì tiếc đi vì nếu không cái gì cũng mua như thế thì sạt nghiệp sớm

– À nhắc lại bọn tớ ở quê, mà giá ở quê đương nhiên phải thấp hơn thành phố rồi, nhưng nó vẫn không rẻ so với VN đâu :))) cậu mua 200¥ 1kg khoai tây, bọn tớ vào siêu thị mua có 400¥ 3kg khoai k sale. Nhà tớ còn cạnh ga, 100¥ với siêu thị, combini k thiếu. Nhưng vì sao tớ vẫn khuyên các bạn có gì mang nấy, vì nếu chỉ vì các bạn cứ nghĩ sang bên này mua, chắc hẳn sẽ rất tốn kém. Tớ chỉ muốn các bạn giảm thiểu đc tốt nhất các chi phí thôi. Chăn mền bên này cực đắt, hãy để tiền đó mà mua chăn mền. Mua đc bộ đệm và chăn và gối thì cũng bằng tiền thuê nhà 1 tháng của bạn rồi. Tớ mang theo 1 tủ quần áo, 1 tủ đồ khô, nhưng vẫn hút chân không thêm cái chăn lông cừu và gối. Nên sang đây không tốn tiền lắm. Chứ các bạn khác mua tổng hết gần 3man chỗ chăn mền. Đó là các thầy cô dẫn đi khắp nơi mua để tìm chỗ rẻ cho rồi. Chẳng ai muốn dùng chăn mền cũ cả, nên cái này tớ khuyến khích mua mới

– Công nhận là các bạn chỉ cần mang khoảng 5 lạng ruốc thôi, vì sang đây chả ăn hết đâu. Tớ mang nhiều đồ khô như nấm hương, miến, bánh đa vì tớ thích ăn nem. Nói chung mang đồ ăn theo sở thích. Bạn nào lười nấu thì mang nhiều mì. Không thì thôi mang chục gói thôi.

– Nhắc lại là mua đồ ở 100¥ và Daiso rất rẻ, ngày nào tớ chả ở đấy vì xe bus đón ngay bên dưới đi học. Nhưng các bạn cứ tính đi, cái gì cũng mua vô tội vạ, 20k/ đồ tưởng rẻ, nhưng ngày nào cũng mua tầm 5 món thôi => 1sen rồi :)) thế là auto mỗi ngày cho 200k ra đi. Trong khi số tiền đó có thể dùng để đi chợ 1 tuần ăn nếu các bạn biết căn cốt. Tớ nói chuyện trên tinh thần chắt cóp tiết kiệm thôi. Còn ai có tiền cứ vung. Tớ có tiền tớ cất đi thôi :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *