Phân biệt chương trình học CPT và OPT du học Mỹ – cập nhật mới nhất 2018

Phân biệt chương trình học CPT và OPT du học Mỹ – cập nhật mới nhất 2018   thông qua bài viết những câu hỏi  câu hỏi và tình huống liên quan đến CPT và OPT

Phân biệt chương trình học CPT và OPT du học Mỹ – cập nhật mới nhất 2018   

Câu hỏi 1: 

  CPT là gì vậy anh, làm sao để apply CPT và CPT có bắt buộc phải có trước khi apply OPT không anh?

Trả lời:
 CPT là chương trình cho phép dhs làm việc trong thời gian còn học. Internship là 1 dạng của CPT. Internship thường làm fulltime cho mùa hè, hoặc mùa đông. Trong mùa học được làm parttime không quá 20 giờ / tuần. CPT không được làm liên tục 12 tháng bao gồm full time và part time. Điều này rất quan trọng. Nếu làm quá sẽ mất quyền apply OPT sau tốt nghiệp. Có thể làm 11 tháng, sau đó apply lại cho đợt CPT mới. Tuy nhiên, bản thân mình không có cơ hội lam quá 12 tháng nên thông tin này cần các bạn confirm lại vơi DSO để tránh mất quyền lợi.
Có thể apply CPT khi có parttime jobs / internship offer và phải có liên quan đến ngành học. Không bắt buộc phải apply CPT rồi mới được apply OPT.

Câu hỏi 2

Em tính xin việc làm giáo viên ở đây, dự kiến bắt đầu vào tháng 1/2019, nhưng lại chưa apply OPT. Em đc biết OPT 3 tháng mới có hiệu lực. Nếu em có job offer nhưng OPT chưa có hiệu lực thì em có thể đi làm được không anh? Nhờ anh chỉ giùm em.
Trả lời
Em nói đúng. OPT thường mất hơn 3 tháng mới approve. Đó là trường hợp thuận lợi. Sau đó em sẽ nhận được thẻ EAD (Employment Authorization Document).
Em bắt buộc phải có thẻ EAD mới đi làm được. Khi là OPT em cần phải theo chỉ dẫn của DSO. Khi dùng check trả tiền. Hình như $410. Em phải make sure check phải charge dc. Quan trọng lắm. Mất rất nhiều thời gian để em bổ sung hồ sơ. Những lý do như vậy có thể làm mất cơ hội apply OPT của em

Câu hỏi 3:

  Vậy nếu em có job offer nhưng chưa có EAD thì có thể đi làm nhưng không ký contract dc k anh? Tại em sợ nếu k nắm bắt cơ hội sẽ khó tìm được việc khác.
Trả lời:
 Ko dc em. Phải có EAD card mới được. Nếu em đi làm trong thời gian khong có thể EAD (cho dù OPT đã approved) thì vẫn là pham luật. Công ty thuê em sẽ bị phạt, và em sẽ bị trục xuất. Nhớ nhé, tuyệt đối không làm ẩu chuyện này.

Câu hỏi  4: 

 Vậy nếu làm OPT xong nhưng em k tìm được việc làm thì trong khoảng thgian bao lâu em phải về nước vậy anh?

Trả lời: 
Inital OPT em sẽ có 90 ngày unemployment. Có một cách giúp em kéo dài chuyện này là em cần tìm 1 employer cho phép em report là em đang làm volunteer cho họ. Như vậy họ cũng không mất gì, còn em thì đc thời gian. Anh ví dụ nhé, như nhưng trung tâm gia sư tư nhân người Việt chẳng hạn.
Những điểm này em sẽ được hướng dẫn hết khi apply OPT. DSO sẽ có 1 session hướng dẫn cho em em có thể apply trước 90 ngày tốt nghiệp. Và chọn ngày bắt đầu trễ nhất 60 ngày sau tốt nghiệp. Nếu vậy làm càng sớm mình có thể chọn thời gian bắt đầu theo ý mình. Thời gian hồ sơ approve hầu như mất 90-120 ngày.

Câu hỏi 5: 

 Mà anh ơi, anh cho em hỏi cái này thiệt tình nha. Em thấy nếu dc opt và việc làm thì cao lắm cũng dc 1 năm. Sau đó H1-B thì hk có cơ hội đâu anh ha. Vậy trc sau gì nếu em theo diện việc làm cũng phải về nc phải hk anh?
Trả lời:
 Những ngành thuộc về STEM list như anh thì đc thêm 2 năm OPT extension. Còn em thì phải H1B 1 shot rồi. Tháng 4 là là lottery. Anh nghi khi em vo lam la em phai noi chuyen H1B lien. Keo khong kip cho thang 4. Nhu vay la het co hoi. 
Chúc các bạn thành công!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *