Chia sẻ câu chuyện du học Canada mới nhất

Chia sẻ câu chuyện du học Canada mới nhất , cuộc sống du học sinh Canada và kinh nghiệm  du học tại đất nước lá phong. 


Hành trình đi lượm lá phong…
Hôm nay là hơn 4 tháng từ ngày mình đặt chân tới Canada. Mình kết thúc học kì 1 của chương trình diploma 2 năm tại New Brunswick Community College (NBCC) cách đây 2 tuần. Bữa nay rảnh rỗi ngồi gõ vài dòng chia sẻ với mấy bạn về cảm nhận của mình về việc học tập và sinh sống ở đây. Tất cả những thông tin mình chia sẻ chỉ đúng với trường hợp của mình, tại nơi mình sống, trường mình học thôi nhé.

1. Trường học: 

Mình chọn NBCC (New Brunswick Community College)  vì học phí rẻ, trường lại nằm ở thành phố nhỏ xa xôi hẻo lánh nên ít dân nhập cư. Lớp mình 38 đứa thì có mỗi mình và 3 đứa kia là international students (mà 3 đứa nó cũng đã là PR rồi). Nhìn cái lớp mới đầu thấy khoái lắm nhưng mà thời gian đầu khá chật vật khoảng nghe giảng vì thầy cô cứ phang ào ào. Mình phải gặp riêng lobby thầy cô là làm ơn nói chậm lại cái, tui nghe hổng kịp. Họ cũng nice lắm nên điều chỉnh cho mình bắt nhịp quen dần.

2. Bí kíp du học:

 Cũng không hẳn là bí kíp gì cao siêu lắm, có thể những anh chị em đi trước đã nói qua hết rồi. Nhưng mình cũng xin tóm tắt mấy tips mình xài hiệu quả cho mình như sau:
– Chai mặt làm quen rồi kiếm cái nhóm mình thấy ưng mà đeo bám, đừng ngại tiếng Anh mình còn bập bẹ. Cứ mạnh dạn nói, nhá hàng trước tụi nó là nếu tụi mày thấy tao nói sai chỗ nào nhớ chỉnh dùm tao nha. Bù lại, chịu khó chỉ tụi nó mấy môn như Toán nè. Toán thì là siêu dễ với dân Việt Nam, mình đảm bảo. Ngoài ra, chơi nhóm như vậy, nếu hên gặp đứa nó còn đưa đón đi học, như mình nè, khỏi tốn vé xe buýt hằng tháng. Có vụ gì ăn chơi tụi nó cũng sẽ kéo mình đi, vậy là mình có cơ hội lăn xả trải nghiệp rồi.

– Học sao cho hiệu quả:
1) Tận dụng thầy cô triệt để. Hỏi hỏi hỏi và hỏi. Đọc đề bài tập, bài kiểm tra, bài thi ko hiểu, hỏi, nghe giảng ko hiểu hỏi, nhưng nên sau giờ học để tránh làm mất thời gian của mấy đứa còn lại trong lớp… tóm lại là cứ thắc mắc là hỏi. Mà phải tìm hiểu trước, nếu ko tìm được câu trả lời hãy hỏi nha. Mài kĩ năng tìm kiếm thông tin cho bén vào.
2) Đọc bài trước ở nhà để nghe giảng dễ hơn. Nó giúp mình hiểu bài nhanh hơn, nhớ bài nhanh hơn nữa.
3) Hoàn thành hết tất cả assignments được giao. Nếu xui xui mình bị rớt môn nào, thầy cô sẽ cho mình thi lại nếu mình chuyên cần (đi học chăm là làm tất cả assignments). Nên đừng có chủ quan. Lớp mình có vài đứa bị dính cài này và không đc thi lại đó.
4) Chủ động hỏi thầy cô nội dung chi tiết để ôn cho từng test/ exam. Có nhiều thầy cô dặn rất qua loa. Mình toàn phải double check và phát hiện ra nếu mình không hỏi thì mình chả biết ôn làm sao luôn.

3. Làm thêm:

Chỗ mình ở nhỏ xíu à, nhưng cũng có mall đồ nên việc làm cũng không đến nỗi. Nhập học được 3 ngày, mình xách 20 bản resume đi rải. Sáng hôm sau được liên lạc đi phỏng vấn, sáng hôm sau nữa đi làm luôn. Hầu như bạn bè mình ai cũng kiếm được việc làm thêm. Không đến nỗi quá khó khăn như mình sợ. Đi làm nhớ cẩn thận, chịu khó làm cho tốt vì sau này học xong ra xin việc, khả năng chỗ làm mới alo chỗ làm cũ hỏi reference là rất cao. Có 1 điều tế nhị nhưng mình cũng nhắc luôn là đừng làm gì bậy bạ như ăn cắp, họ mà báo police 1 phát là coi như toi đời cô Lựu.

4. Đi lại:

 Tìm hiểu hệ thống tàu/ xe buýt mà quất thôi. Rồi ráng kiếm đứa nào thân thân mà có xe trong lớp để quá giang lúc cần. Ở gần trường/ chỗ làm thì chịu khó cuốc bộ. Địa hình ngon lành thì sắm em xe đạp cút kít đạp cho săn đùi chắc thịt. Chỗ mình ở toàn đồi dốc, lúc mới qua mượn chiếc xe đạp thằng bé cùng nhà lượn 1 vòng. Má ơi lên dốc ná thở, phải xuống đẩy bộ luôn về nhà.

5. Thuê nhà:

 Mình may mắn được một em cùng trường nhường phòng cho nên không phải bận tâm lắm về chuyện này. Và cũng không rành cách kiếm phòng ra sao. Chắc chuyện này mọi người chịu khó lội post cũ nhe.

6. Thời tiết và đồ đạc:

 tới giờ mình thấy vẫn ổn dù thời tiết có lúc -23 độ rồi. Có 1 điều mình rút ra từ kinh nghiệm bản thân là đừng mua đồ gì nhiều ở VN. Chỉ có vác đồ ăn Việt Nam qua càng nhiều càng tốt, quần áo giày dép mũ khăn găng vớ dầu gội mỹ phẩm hầm bà lăng, qua đây sắm. Đồ cá nhân nếu tài chính hạn hẹp vô Dolarama mà hốt. Giá như ở Việt Nam. Quần áo chuẩn bị vài bộ đủ mặc thời gian đầu. Còn lại qua canh sale mà mua. Nếu bạn chấp nhập xài đồ second hand, vô thrift stores mà kiếm. Xoong nồi chén dĩa quần áo giày dép gì cũng có. Mình mua đôi găng tay 380k ở Việt Nam qua xài không khác gì đôi găng 2 đồng mua ở Dolarama. Nếu dư dả thì càng dễ sắm nữa. Nói chung qua đây mua. Hết.

Tạm thời nhớ được nhiêu đó. Mấy bạn có cần thông tin về 1 vấn đề nào khác thì comment, mình sẽ chia sẻ trong khả năng của mình.

Rồi để mình lượm lặt thêm gom góp viết tiếp chia sẻ cho mọi người ha.

Have a nice weekend y’all!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *