Có nên du học Canada từ bậc phổ thông? Những câu hỏi thường gặp

Description: Có nên du học Canada từ bậc phổ thông? Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada qua bài chia sẻ được đánh giá là một trong những bài viết chia sẻ tâm huyết nhất

Có nên du học Canada từ bậc phổ thông?  Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada  qua bài chia sẻ được đánh giá là một trong những bài viết chia sẻ tâm huyết nhất của thành viên trong group du học Canada. Giúp các em học sinh và phụ huynh giải đáp được thắc mắc du học của mình. như nên chọn trường nào, lớp nào, nơi ở khi theo học.... Mình xin chia sẻ lại tại đây, mong thông tin giúp ích được các bạn.
Có nên du học Canada từ bậc phổ thông? Những câu hỏi thường gặp


Đã là Cha Mẹ, ai cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. Những phụ huynh có điều kiện tài chính thuận lợi, việc cho con đi du học từ bậc phổ thông là một mối quan tâm không nhỏ. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp.

Có nên du học Canada từ bậc phổ thông? 

1. Cho con đi du học từ bậc phổ thông có lợi gì?

Việc tiếp xúc sớm với nền giáo dục tiên tiến của Canada sẽ giúp các em có:
* Kiến thức tổng quát và chuyên sâu tốt, sát với thực tế,
* Kỹ năng sống và đối nhân xử thế phù hợp với văn hoá Canada nóiriêng và phương Tây nói chung,
* Kiến thức và kỹ năng cần thiết để vào học cao đẳng hay đại học Canada
* Sức cạnh tranh cao ở môi trường làm việc chuyên nghiệp ở Canada trong tương lai, có thêm nhiều cơ hội định cư.

2. Cấp lớp nào là phù hợp?

Thật khó có câu trả lời chính xác vì nó phụ thuộc vào việc “chuẩn bị tâm lý” cho học sinh của các phụ huynh. Có những cháu lớp 8 vẫn cảm thấy rất thoải mái khi du học nhưng cũng không hiếm cháu bị shock và trầm cảm ngay cả khi đi du học từ lớp 12. Tuy nhiên, chủ quan mà nói, càng sớm càng tốt cho tương lai của các cháu

3. Trường công hay trường tư?

Hệ thống trường công bậc phổ thông ở Canada là hệ thống tiên tiến hàng đầu thế giới. Thông thường, các trường công có nhận học sinh quốc tế nhưng với số lượng hạn chế và kèm theo một số yêu cầu nhất định. Học phí ở các trường công khoảng C$15,000/năm (nghỉ hè từ tháng 7 đến hết tháng 8). Học sinh có thể nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 1 (giữa chương trình)

4. Nội trú hay home-stay?

Môi trường nội trú giúp các cháu phát triển tính độc lập, tuy nhiên chỉ một số ít trường tư có cung cấp dịch vụ này với chi phí khá cao. Một số lợi ích của việc ở home-stay thường thấy là các cháu nhanh chóng cải thiện tiếng Anh cũng như tiếp nhận văn hoá bản địa. Thêm vào đó, “không khí gia đình” mà môi trường home-stay đem lại có thể giúp các cháu bớt nhớ nhà. Tuy nhiên, việc lựa chọn home-stay cũng có một số rủi ro nhất định từ phía host (chủ nhà) như khác biệt văn hoá cư xử hay ẩm thực. Phụ huynh nên đăng ký dịch vụ này với trường dự định cho cháu học vì các trường/Sở giáo dục sẽ có tiêu chuẩn khá cao trong lúc chọn lọc home-stay host.

5. Cháu có được học đúng tuổi?

Trừ khi kết quả học tập những năm trước của học sinh ở mức kém (vẫn có vài trường tư nhận), hầu hết học sinh phổ thông được xếp học đúng tuổi. Khi các môn cơ bản như Toán hay Anh văn có kết quả kiểm tra đầu vào không cao, các cháu sẽ được sắp xếp học bổ sung. Ở vài trường tư, hệ thống 3 học kỳ/năm còn giúp cho các học sinh có thể rút ngắn thời gian học phổ thông (ví dụ như 2 năm 3 lớp).

6. Con đường lên đại học/cao đẳng có dễ hơn?

Tất nhiên là dễ hơn, với sự nỗ lực của học sinh! Khi các cháu hoàn tất những năm cuối (quan trọng nhất là năm lớp 11 và 12) ở Canada với kết quả khá trở lên, hầu hết các trường đại học/cao đẳng sẽ xem xét hồ sơ nhập học của các cháu theo các điều kiện dành cho học sinh bản địa (ví dụ như kết quả các môn Toán, Anh văn, Lý/Hoá/Sinh.. và thư xin nhập học cùng các thành tích tình nguyện/hoạt động cộng đồng…). Điều này có thể giúp các cháu tiết kiệm được một năm học dự bị đại học.

Như đã đề cập, vấn đề lớn nhất bên cạnh khả năng tài chính chính là việc chuẩn bị tâm lý đi học xa nhà cho các cháu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành công của việc du học.

Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: