Học bổng chính phủ Mỹ Fulbright là gì? Điều kiện để đạt học bổng?

Học bổng chính phủ đi du học Mỹ sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều về mặt tài chính. Bởi vậy, việc tìm hiểu thông tin về học bổng chính phủ để apply sẽ là rất cần thiết và hữu ích. Trong bài viết này, mình xin được chia sẻ lại bài viết của một cựu du học sinh về một loại học bổng chính phủ của Mỹ  mang tên Fulbright. Mời các bạn đón đọc.

 Thông tin về học bổng chính phủ Mỹ Fulbright

 Học bổng Fulbright cung cấp gì?

Chương trình cung cấp cho người nhận học bổng cơ hội theo học chương trình Thạc sỹ tại 1 trường đại học ở Mỹ. Học bổng bao gồm học phí toàn phần, khoản trợ cấp sinh sống hằng tháng, tiền vé bay đến Mỹ và bay về sau khi học xong, và cả bảo hiểm y tế.
• Chia sẻ: Đây là học bổng toàn phần của chính phủ nên các bạn không phải lo bất cứ điều gì về tài chính khi sang Mỹ học. Thậm chí nếu các bạn tiết kiệm 1 chút thì vẫn có thể đi du lịch đến 1 số bang vòng quanh nước Mỹ, bởi vì khi học xong chưa chắc đã có cơ hội quay lại Mỹ. Thầy đã tranh thủ cơ hội quý giá này vừa học vừa đi du lịch đến các thành phố lớn nổi tiếng của Mỹ.

 Chương trình học kéo dài bao lâu?

Hầu hết các chương trình học trong 2 năm, tuy nhiên cũng có chương trình chỉ học trong 10-12 tháng, cụ thể là chuyên ngành Luật chỉ học trong 1 năm. Tất cả những người nhận học bổng bắt buộc phải duy trì kết quả học tập tốt để có thể được cấp học bổng theo học tiếp các học kỳ sau.
• Chia sẻ: Không phải là được nhận học bổng xong là sang bên Mỹ các bạn muốn học sao thì học. Quá trình học tập bên Mỹ cũng khá là gian khổ vì phải chịu áp lực học tập nặng nề. Do đó, nhiệm vụ của các bạn là học cho thật tốt và kết quả được chương trình theo dõi rất sát sao từng học kỳ, coi chứng bị cắt học bổng và mời về nước nếu kết quả học tập kém!

 Có bao nhiêu suất học bổng?

Số lượng học bổng hằng năm tùy thuộc vào ngân sách tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Khoảng 20 suất học bổng được trao để đến Mỹ học mỗi năm.
• Chia sẻ: Số lượng dao động chứ không cố định, có năm lên đến 23 suất nhưng có năm cũng chỉ 15 suất thôi. Năm thầy đi thì được đúng 20 suất.

Có chỉ tiêu về số suất học bổng cho từng ngành học cụ thể không?

Không có hạn ngạch cụ thể cho từng ngành học. Việc cạnh tranh để nhận học bổng dựa trên phẩm chất và năng lực của các ứng viên.
• Chia sẻ: Có những năm mà vài ngành không chọn được ứng viên nào, và ngược lại có những ngành lại có đến 2-3 suất.

  Các yêu cầu tối thiểu để có thể ứng tuyển cho học bổng Fulbright là gì?

Công dân Việt Nam trên cả nước được tham gia ứng tuyển. Ứng viên phải có ít nhất 1 bằng Cử nhân và 2 năm kinh nghiệm trước thời gian nộp hồ sơ. Ứng viên phải có tối thiểu TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5. Cuối cùng, ngành học mà ứng viên muốn theo học khi ứng tuyển phải được hỗ trợ bởi chương trình Fulbright.
• Chia sẻ: Chương trình Fulbright không phân biệt loại hình đào tạo của bằng Cử nhân, ví dụ nếu các bạn tốt nghiệp hệ tại chức hay liên thông cũng được xét. Dĩ nhiên, chương trình chỉ ưu tiên cấp học bổng cho các ngành có trong danh sách, nếu các bạn ứng tuyển theo học ngành ngoài danh sách thì chương trình vẫn có thể xét, tuy nhiên khả năng được cấp học bổng rất thấp ngoại trừ bạn thuyết phục được hội đồng tuyển chọn học bổng.

Chương trình yêu cầu gồm những gì? 

Chương trình yêu cầu 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp. Tôi mới tốt nghiệp gần đây nhưng tôi đã làm việc toàn thời gian hơn 2 năm. Kinh nghiệm làm việc đó có thỏa mãn yêu cầu không?
Chương trình Fulbright tính kinh nghiệm làm việc dựa vào ngày cấp bằng tốt nghiệp Cử nhân. Ví dụ, để đáp ứng yêu cầu ứng tuyển cho năm học 2018-2019 thì hạn chót nộp hồ sơ là ngày 15/04/2017, do đó bằng Cử nhân của bạn phải được cấp trước ngày 15/04/2015. Kinh nghiệm làm việc trước khi tốt nghiệp chỉ được xem điểm cộng cho hồ sơ chứ không đạt yêu cầu của chương trình.
• Chia sẻ: Có thể nói kinh nghiệm làm việc là 1 trong những điều kiện cần quan trọng để ứng tuyển các chương trình học bổng chính phủ. Kinh nghiệm càng lâu năm càng lợi thế.

Chương trình Fulbright có yêu cầu các ứng viên nộp hợp đồng lao động và các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa hay không?

Không. Chương trình không yêu cầu nộp các loại hợp đồng lao động và chứng chỉ các loại. Ứng viên chỉ cần liệt kê quá trình và kinh nghiệm làm việc cũng như các hoạt động ngoại khóa trong sơ yếu lý lịch (CV).

 Có cần phải có thư chấp nhận từ 1 trường đại học Mỹ trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển?

Không. Tất cả các ứng viên chính thức vào vòng cuối nhận học bổng sẽ được tổ chức Institute of International Education (IIE) của Mỹ sắp xếp trường phù hợp.

 Các ngành học nào được chương trình Fulbright cấp học bổng?

Nói chung, hầu hết các ngành học thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn được chương trình cấp học bổng. Nếu ngành học của các bạn không có trong danh sách thì vui lòng liên hệ trực tiếp với chương trình để hỏi.

Quy định điểm GPA tối thiểu cho các ứng viên

Không quy định. Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng của toàn bộ hồ sơ, bao gồm điểm GPA, kinh nghiệm làm việc, các thư giới thiệu, các bài luận, và điểm TOEFL iBT hay IELTS.
• Chia sẻ: Đây là ưu điểm lớn nhất của học bổng Fulbright khi không giới hạn điểm tối thiểu GPA cho ứng viên, điều này giúp mang lại cơ hội cho những ai có điểm GPA không “đẹp” nhưng họ có thể bù lại bằng yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc hay các thư giới thiệu và bài luận. Dĩ nhiên, điểm GPA càng cao thì sẽ tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ.

 Có giới hạn độ tuổi cho các ứng viên không?

Không. Tuy nhiên hầu hết các ứng viên thành công nhận học bổng đều ở giai đoạn đầu hay giữa của sự nghiệp.
• Chia sẻ: Khi thầy ứng tuyển thành công học bổng Fulbright thì đã U40, tưởng mình già nhất nhưng không phải vì đi chung đợt có 1 bạn cũng chỉ thua thầy 1 tuổi. Sau đó 1 năm thầy nghe có người còn già hơn thầy 3 tuổi! “Gừng càng già càng cay” phải không?

Tôi cần phải có bằng Cử nhân mà chuyên ngành giống với chuyên ngành tôi muốn ứng tuyển học Thạc sỹ không?

Không. Các chương trình Thạc sỹ ở Mỹ không yêu cầu các ứng viên phải có bằng Cử nhân có cùng chuyên ngành. Tuy nhiên, ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp đến chuyên ngành muốn học. Một ngoại lệ đó là ngành Luật, ứng viên muốn học Thạc sỹ Luật thì bắt buộc phải có bằng Cử nhân Luật. Muốn học Thạc sỹ Kinh tế có thể yêu cầu nền tảng học thuật liên quan đến kinh tế hay tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *