KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG PHÁP TỪ A1 ĐẾN B2

Chào các bạn, hôm nay mình vừa nhận đc kết quả thi B2 nên mới đủ tự tin viết bài này :D. Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Pháp cùng với các tài liệu mình biết từ trước đến giờ ( chủ yếu tự học ) .Chia sẻ chút về quá trình mình học tiếng Pháp.

Khoảng 3 năm trước, mình bắt đầu học tiếng Pháp. Ban đầu, mình đăng ký học lớp cấp tốc ở IDECAF. Sau đó học được vài khóa lên đc A2 thì mình nghỉ ngang do bận đi làm, đi học trên trường. Được vài tháng thì mình quay lại học tiếp trình độ A2, nhưng chỉ học được đến lớp 7,8 thì mình quyết định dừng lại (do ko có động lực học giáo viên dạy không hứng thú) và bắt đầu tự học ở nhà.

Mang tiếng tự học chứ thực ra cũng chỉ nghe và làm vài bài tập tiếng Pháp cơ bản.
Việc học nó cứ lẹt đẹt như vậy cho đến khoảng hơn 1 năm trước, mình chuẩn bị tốt nghiệp nhưng chưa có gì trong tay cùng với việc học ngành không thích nên mình quyết định tiếp tục sang Pháp du học.

Đã có được động lực mạnh mẽ nên lúc này mình lên mạng tìm các nguồn tài liệu tiếng Pháp để nâng cao kĩ năng và đăng ký 1 khóa thi TCF ở IDECAF. Một ngày mình cố gắng dành ra khoảng 5,6 tiếng để học ( nhưng thực ra chỉ 3,4 tiếng hiệu quả, do học thì ít mà facebook thì nhiều 😀 ).

Sau 3,4 tháng ôn luyện ở trung tâm cộng với tự học ở nhà thì lúc này mình cũng tự tin thi TCF với ảo tưởng ít nhất cũng B1. Và kết quả là mình đc 282 (tương đương A2) .
Cực kì thất vọng về kết quả thi nhưng cũng nghĩ là sang đấy học tiếng 1 năm sẽ giỏi thôi nên cũng sớm quên thất bại này. Đến tháng 8 năm nay thì mình nhận đc tin là rớt luôn visa học tiếng ).

Thời điểm này cũng khá khủng hoảng vì không biết tương lai sẽ đi về đâu :D. Sau 1,2 tuần suy nghĩ thì mình quyết định thi lấy bằng B2 và dự định xin học thạc sĩ vào năm sau.
Lúc này mình đăng ký thi B2 vào ngày 20/11 ( do kì thi B2 kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau nên mình ko còn lựa chọn nào khác ). Xem lại thì thấy thời gian chỉ còn khoảng hơn 3 tháng và trình độ của mình vào lúc đó thì …. Có vẻ như đây là nhiệm vụ gần như không thể ). Nhưng may mắn là cuối cùng mình cũng tìm đc giáo viên phù hợp và những tài liệu rất hay để luyện tập cùng với sự kiên trì ôn luyện và cuối cùng đc kết quả như ngày hôm nay :D.

Nói dông dài thế là đủ rồi. Sau đây mình chia sẻ cụ thể các tài liệu và các nguồn mình đã học từ trước đến giờ.
A1: Theo mình nhận thấy ở trình độ này thì tốt nhất là đăng ký học một vài khóa ở trung tâm để có thể học được cách phát âm và các quy tắc đọc một cách chính xác ( điều này rất quan trọng để có thể nghe tốt và đỡ vất vả cho sau này, lúc bắt đầu luyện B2 mình vẫn còn phát âm sai rất nhiều và sau bao nhiêu luyện tập thì giờ đã đỡ hơn nhưng vẫn chưa thực sự tốt ^^ )

A2:
LISTENING :
– Easy French trên youtube: Đây là một chương trình được một số bạn trẻ ở Pháp thực hiện bằng cách tiến hành các cuộc phỏng vấn ngắn về các hoạt động thường ngày, hoặc quan điểm về một vấn đề nào đó. Trình độ A2, A2+
Ưu điểm: dễ nghe, các chủ đề thú vị mang tính giải trí, có phụ đề Pháp Anh
Nhược điểm : hơi ít video
– Francais Authentique : Đây là một nguồn học mình rất thích được thầy Johan xây dựng. Các bạn có thể học trên kênh youtube hoặc qua trang francaisauthentique.com. Nội dung bao gồm các audio đa dạng về nội dung ( có transcript ) và các video chia sẻ về cuộc sống thường ngày ở Pháp ( có phụ đề ). Giọng đọc khá chậm rãi, sử dụng các câu đơn giản các bạn có thể dễ dàng theo dõi và học theo cách nói của thầy. Ngoài ra thầy còn có 3 gói học tiếng Pháp khá hay chuyên để luyện nghe và nói ( trình độ tầm A2+, B1 và khá đắt ). Thêm vào đó trang facebook của Francais Authentique rất phổ biến với gần 300.000 lượt like. Trình độ của nguồn này tầm A2+ ,B1
Ưu điểm : các bài nghe đa dạng, hứng thú, đơn giản thích hợp cho việc luyện nghe nói, có phụ đề Pháp.
Nhược điểm : chưa tìm ra

READING:
– Ở trình độ A2 thì các bạn nên cố gắng đọc hết những bài trong sách, ngoài ra nếu có điều kiện thì các bạn đọc thêm 1 số tạp chí với cách viết đơn giản dành cho trẻ em ( 1jour1actu, le p’tit libé …). Những bạn nào ở TPHCM hoặc HN có thể đến thư viện Idecaf hoặc L’espace để tìm đọc những tài liệu dành cho trẻ em có nội dung tương tự.
Bonus : Ngoài ra những lúc chán nản các bạn có thể search channel “belge07” trên youtube để xem các phim hoạt hình của Pháp (Caillou, le petit Nicolas) có phụ đề.

B1:
LISTENING:
– Francais Authentique : Vẫn như cũ mình cực kì recommend trang này dành cho các bạn từ trình độ A2+ đến B1+
– 7jours : Đây là một kênh youtube rất hay của tv5monde bao gồm các video có độ dài từ 5-10’ với nội dung đa dạng từ chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế ….
Rất thích hợp cho các bạn muốn nâng cao level để thi TCF hoặc DELF. Trình độ từ B1-B2
Ưu điểm : dễ nghe, nhiều video hay thú vị, có phụ đề
Nhược điểm : 50% các video về chính trị nên khá khô khan

– linguo.tv: Đây là một kênh mình cũng khá thích, nó chuyên đăng các video có nội dung đa dạng từ kinh tế, chính trị, văn hóa, quảng cáo ….được chia ra nhiều trình độ từ A2-C1 nhưng chủ yếu là các video từ trình độ B1-B2
Ưu điểm : Nhiều video hay, thú vị, không quá khô khan, có nhiều cấp độ level và có phụ đề tiếng Pháp
Nhược điểm : Không có quá nhiều video ( chỉ hơn 100 video )

– TED Talk : Những bài nói chuyện trên TED đc trình bày bởi các diễn giả Pháp trải dài các nội dung từ kinh tế, công nghệ, nông nghiệp … cung cấp nhiều thông tin hay thú vị. Trình độ thích hợp từ B1-B2
Ưu điểm : Nội dung đa dạng, thú vị, có phụ đề tiếng Pháp ( mình sẽ gửi link bên dưới )
Nhược điểm: Ko có quá nhiều video có phụ đề

– Apprendretv5monde.com: 1 trang dạy tiếng Pháp khá hay của tv5monde. Trang cung cấp video có nội dung đa dạng kèm theo các bài tập và transcription từ level A1-B2 ( nhưng mình nghĩ thích hợp nhất là học từ trình độ A2+ do các bài nghe khá khó )
Ưu điểm : Có transcription, nhiều video và bài tập luyện tập được chia ra nhiều cấp độ
Nhược điểm : Nhiều video hơi khô khan, và khá khó nghe với cấp độ dưới B1

– Ứng dụng 7jours trên ios hoặc android: mỗi tuần sẽ update 2 video lấy từ trang 7jours sur la planete đi kèm với transcription bên cạnh, đc chú thích những từ mới và cung cấp các bài tập kèm theo. Trình độ từ B1-B2
Ưu điểm : Có transcription, tiện lợi
Nhược điểm : mỗi tuần chỉ đăng mỗi 2 video và thay thế những video tuần trước đó. Nên tốt nhất các bạn nghe xong rồi tải về máy để dành.

READING: Trong 4 kĩ năng thì mình tự tin nhất về reading do mình đọc báo và tạp chí khá nhiều nên các bài thi đọc trong TCF và DELF mình làm không mấy khó khăn.
Ở cấp độ B1 thì mình recommend các bạn tập thói quen đọc báo tiếng Pháp mỗi ngày để cải thiện khả năng đọc hiểu + mở rộng vốn từ ( mỗi ngày dành ra từ 30’-1 tiếng trước khi đi ngủ ). Đây là các báo tạp chí mình hay đọc, các bạn có thể tìm những nội dung hoặc chủ đề nào mình thích thú để đỡ cảm thấy chán nản.
Các báo tiếng Pháp : L’express ( mình hay đọc trên app do nó miễn phí), Le Figaro, Le Monde.
Tạp chí tiếng Pháp : Sciences Humaines
Nếu bạn sống ở HCM hay HN thì đến thư viện Idecaf hoặc L’espace, 2 thư viện này có rất nhiều các báo tạp chí khác nhau, tha hồ mà lựa chọn .
Sách ngữ pháp recommend : Nouvelle Grammaire du Francais
Tổng hợp đầy đủ các dạng ngữ pháp trong Tiếng Pháp với nhiều ví dụ minh họa, dễ hiểu, dễ tra cứu. Thích hợp cho các bạn ôn luyện TCF và DELF

Các từ điển recommend:
Larousse Multilangue: Từ điển Anh Pháp , Pháp Anh. Đây là từ điển mình rất thích ở cấp độ A2-B1 vì có phát âm, có thể tìm ra verbe ở nguyên mẫu, có chia conjugasion
Larousse : trên appstore giá 5$. Thích hợp cho các bạn có trình độ từ B1+. Có phát âm, conjugasion, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và nhiều ví dụ minh họa.

(Còn tiếp, bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ về các nguồn và sách học B2, các tài liệu luyện thi TCF, tài liệu luyện thi DELF B1,B2 và các kinh nghiệm + kĩ năng nếu mình có đủ thời gian ^^ )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *