Làm chui ở Mỹ bị bắt có bị trục xuất không?

Làm chui  khi du học tại Mỹ bị bắt có bị trục xuất không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn tân du học sinh hoặc đang có dự định du học tại Mỹ. Bởi khi sinh sống và học tập tại đây, chi phí không hề nhỏ. Để suy trì cuộc sống thì các bạn muốn đi làm thêm để có thêm thu nhập. Dưới đây là câu hỏi liên quan đến vấn đề làm thêm, làm chui tại Mỹ, và được các anh chị du học tại Mỹ giải đáp và tư vấn. Mình xin phép chia sẻ lại, mong thông tin hữu ích với các bạn.

Làm chui ở Mỹ bị bắt  có bị trục xuất không?

Làm chui ở Mỹ bị bắt  có bị trục xuất không?

Các bạn cho tôi hỏi là theo luật Mỹ thì ko đc đi làm ngoài khi du học, vậy nhiều người đi làm chui có bị bắt ko (theo như mình biết thì bên Mỹ họ ko đi kiểm tra nên làm chui đc? Có phải thế ko?) Các nước khác hình như kiểm tra cả khi trốn vào nhà vệ sinh?

Các ý kiến trả lời từ các bạn du học sinh

Ý kiến 1: 

Mỹ vẫn kiểm tra mà hên xui nhá du học sinh hoàn toàn có thể làm ngoài nếu xin đc work permit nhá.

Ý kiến 2: 

Làm chui cũng tùy việc. Như làm nail thì họ hay đi ktra người ko có bằng nail nên mình dễ bị dính hơn. Các việc khác như phục vụ thì ít bị hơn, trừ khi bị người khác report.

Ý kiến 3: 

Hên xui. Đa số thì làm ngày cuối tuần ngoài giờ làm chính ít ai đi kiểm tra thì đỡ bị tóm hơn. Chắc ăn nhất là xin làm trong trường thôi nè 

Ý kiến 4: 

Ở Mỹ nếu làm chui có thể phục vụ tại tiệm phở, bán đồ ở mall, ko phải downtown thì an toàn hơn. Nói chung họ k kiểm tra gắt gao. Còn ở các nước Anh, Đức hay Thụy Sĩ thì cực kì chặt chẽ bạn nhé. 

Ý kiến 5: 

Nếu đã muốn đi làm thêm thì nên tìm hiểu kĩ, khôn khéo về thông tin cá nhân, chọn nơi an toàn và chỉ làm 3-4 ngày/ tuần. Nếu ko muốn take risk, khuyên bạn ko nên làm, vì làm mà tâm lý lo sợ thì chỉ cần 1 vài tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến mình. Thông thường ng hay lo lắng quá sẽ hỏi những bạn quanh mình “thế có sợ bị bắt ko? Bị bắt thì phải làm sao?”

Chủ tiệm sẽ bị phạt tiền nặng, còn sinh viên thì họ kt giấy tờ rồi gửi giấy về trường. Đó là trong trường hợp bị cops dò tới, hoặc có kẻ “chim lợn”. Và cũng nói thêm là tùy khu vực. 

Ý kiến 6:  

 Bạn được quyền đi làm thêm ở ngoài trường nhưng phải làm đúng lĩnh vực mình đang theo học và dc sự đồng ý của sở nhập cảnh, chứ đừng có lén lút đi làm chui bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *