Cuộc sống ở canada như thế nào? Chia sẻ chi tiết về việc đi lại ở Canada của du học sinh

Description: Cuộc sống ở canada như thế nào? Chia sẻ chi tiết về việc đi lại ở Canada của du học sinh . Việc đi lại này có khác gì so với ở Việt Nam không, và phương án thích nghi với sự khác biệt này sao cho hợp lý.

Cuộc sống ở canada như thế nào? Chia sẻ chi tiết về việc đi lại ở Canada của du học sinh . Việc đi lại này có khác gì so với ở Việt Nam không, và phương án thích nghi với sự khác biệt này sao cho hợp lý.
Chào mọi người, mình là một du học sinh mới qua và sinh sống ở Victoria được tròn 1 tháng, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cũng như cảm nhận của bản thân để cho các bạn nào mới qua hoặc có thể tương lai có dự định du học ở Canada có thể biết được 1 phần cuộc sống ở nơi đây như thế nào. Và vấn đề mình cảm thấy khá là cần thiết đó là phương tiện đi lại.

Chia sẻ chi tiết về việc đi lại ở Victoria, Canada 

Hệ thống phương tiện công cộng ở Canada phải nói là vô cùng tuyệt vời. Xe bus rộng rãi, chỗ ngồi thoải mái, đúng giờ, tài xế thân thiện ( cái này cũng tùy người). Những thông tin dưới đây là ở khu vực Victoria, có thể những vùng khác sẽ có điểm khác biệt nhưng mình nghĩ là ko nhiều. Các bạn nên lưu ý khi đi xe bus :

Chuẩn bị tiền lẻ khi đi xe bus

- Chuẩn bị sẵn tiền lẻ khi đi xe bus. Tài xế chỉ là người lái xe, họ ko có trách nhiệm phải thối hay đổi tiền cho bạn, tất cả đều hoạt động bằng máy. Chi phí cho 1 lượt đi là 2,5$, có bán 1 lần 10 vé chỉ 22,5$. Nhưng ko nên mua loại đó, bus ở canada có 1 loại vé là bạn chỉ cần bỏ 5$ bạn có thể đi bất cứ chuyến xe bus nào trong vòng ngày hôm đó và hôm sau bạn chỉ cần mua vé mới 5$ và bạn có thể đi cả ngày khắp cả thành phố mà chỉ có 5$. Vé tháng thì khoảng 45$ cho trẻ em dưới 18 tuổi và người già trên 65 tuổi, vé tháng cho người lớn sẽ là 85$ có bán tại bất cứ cửa hàng tiện lợi nào, cụ thể hơn ở bên đây có 7 Eleven (Nếu bạn nào nhìn mặt có vẻ non và nhỏ con có thể mua vé 45$, không khuyến khích nhưng nếu bạn liều có thể tiết kiệm được 40$ .

 Vé bạn mua sẽ giống như 1 cái thẻ căn cước, mỗi lần lên xe chỉ cần quẹt thẻ hợp lệ là bạn có thể đi, thường trên thẻ tháng sẽ ghi ký hiệu của tháng đó (ví dụ tháng 5 sẽ là MAY, bạn sẽ ko thể dùng khi đã hết hạn). Và có 1 điều đặc biệt là khi bạn quên mua vé cho tháng tiếp theo, khi bạn lên xe tài xế vẫn cho bạn đi nhưng sẽ hủy vé đó để bắt buộc bạn phải nhớ mà mua vé

Thẻ sinh viên dùn để đi xe bus 

- Khi vào học tất nhiên trường sẽ cấp cho bạn thẻ sinh viên dùng để đi xe bus với mức phí cũng khá là rẻ, tuy nhiên khi vào thời gian nghỉ giữa các khóa, thẻ của bạn sẽ ko dùng được, lúc đó bắt buộc phải mua vé tháng.

Văn hóa xe bus ở Canada  khác với Việt Nam

- Văn hóa đi xe bus ở đây cũng ko khác bên Việt Nam, nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ hoặc những người phải mang nhiều đồ, không mang đồ ăn, thức uống...đặc biệt các bạn nên để ý biển báo có hình dành cho người khuyết tật, không có người bạn vẫn có quyền ngồi nhưng nếu muốn thoải mái thường bạn nên ngồi ở nửa xe sau vì nửa xe trước là hàng ghế ưu tiên. Và một điều mình nghĩ là nên làm, ở Canada mọi người có thói quen khi xuống xe câu cửa miệng sẽ là " Thank you", không nói cũng ko sao nhưng mình nghĩ nên nói, dù gì cũng chả mất bao nhiêu calo.

Lịch trình và thời gian di chuyển xe bus 

- Xe bus ở bên đây khá là đúng giờ, nhưng cũng không hẳn là tuyệt đối. Canada là một đất nước rộng lớn, nên chuyện mất phương hướng là việc rất bình thường, vì vậy điện thoại có kết nối internet rất là cần thiết, bạn có thể sử dụng GG MAP, hoặc những app đt khác như ở bên Victoria có BC Transit (app dùng để theo dõi giờ xe bus đến và đi). Ở bên đây wifi thì nhiều nhưng không free mà có pass mới vào được  nhé.

Đó là tất cả những thứ mà mình nghĩ mọi người nên biết để tránh tình trạng tốn tiền vô ích và không bị bỡ ngỡ nơi xứ lạ.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: