Cuộc sống ở canada như thế nào: con người , khí hậu và thời tiết Canada

Description: Cuộc sống ở canada như thế nào: con người , khí hậu và thời tiết Canada. Đây sẽ là những chia sẻ, hiểu biết cơ bản giúp ích cho các bạn du học sinh hiểu về nơi mình sẽ học tập và sinh sống.

Cuộc sống ở canada như thế nào: con người , khí hậu và thời tiết Canada. Đây sẽ là những chia sẻ, hiểu biết cơ bản giúp ích cho các bạn du học sinh hiểu về nơi mình sẽ học tập và sinh sống. 

Cuộc sống ở canada như thế nào

Canada là một đất nước khổng lồ

Canada là một đất nước khổng lồ, thuộc loại lớn hạng nhất thế giới nằm ở phần phía Bắc của Châu Mỹ và chỉ có một nước láng giềng duy nhất là nước Mỹ, nằm sát phần biên giới phía Nam . Còn phần phía Bắc Canada là Bắc Cực . Diện tích nước Canada gần 10 triệu km vuông trong khi diện tích nước Việt Nam là 331,212 km vuông . Điều đó cho thấy nước Canada đã lớn hơn 30 lần Việt Nam. Nội một tỉnh bang của Canda là Ontario thì diện tích nó đã hơn 1 triệu km vuông tức là lớn hơn gấp 3 lần Việt Nam . Canada có 10 tỉnh như vậy . Tuy lớn , nhưng Canada lại rất thưa người . Dân số Canada chỉ có hơn 36 triệu người tức là cỡ 1/3 dân số Việt Nam mà thôi . Điều đó cho thấy mật độ dân số ở Canada rất thưa thớt , phân bố không đồng đều .

Đất đai thì nhiều, nhưng dân số thì ít vì đây là 1 quốc gia rất trẻ chỉ mới 150 tuổi, khí hậu khắc nghiệt nên ít người sống và tỷ lệ sinh sản rất thấp . Những phụ nữ di dân từ các nơi khác tới Canada như Châu Phi, Mỹ La Tinh, Châu Á ... mới sinh đẻ nhiều . Sự gia tăng dân số của Canada dựa vào số lượng di dân tới lập nghiệp chứ không phải sinh sản tự nhiên . Từ khi tôi đặt chân tới đây, trong vòng 30 năm qua, tôi thấy khoảng mỗi năm Canada nhận vào khoảng 250.000 di dân mới và con số này tăng đều mỗi năm . Có khi 300 ngàn hay nhiều hơn tuỳ theo chính sách di dân qua nhiều thời kỳ .

Đối với những quốc gia "Hiệp Chủng Quốc" * như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand ... thì di dân không phải là điều cấm mà là một nhu cầu và là một nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế . Chính phủ có hẳn một bộ hẳn hoi để nghiên cứu, hoạc định và xúc tiến các chương trình di dân để tăng dân số . Cụ thể của chúng là các chương trình di dân như Federal Skilled Workers Program, Provincial Nomination Program, Atlantic Pilot Program.... trong đó quy định rất rõ ràng chi tiết Canada cần những loại di dân nào và ai có thể có đủ điều kiện để đến Canada sinh sống được . Nếu được chấp nhận, thì người đó sẽ được cấp một tấm giấy gọi là Permanent Resident Card . Mọi chương trình di dân của chín phủ đều được chính phủ list ở đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada.html với những hướng dẫn rất chi li và cụ thể .

Các bạn đọc từ đây, thì hiểu rõ là mình có diện để đi hay không . Nếu hội đủ điều kiện thì tự tiến hành hồ sơ như mọi di dân khác trên thế giới . Không tự tin tiếng Anh thì nhờ đúng người giỏi, trợ giúp hoàn tất thủ tục. Theo tôi nghĩ, tốn phí giấy tờ vài ngàn bạc tới dưới 10 ngàn là nhiều lắm rồi . Con đường di dân chính phủ Canada đã vẽ rõ bản đồ ra , bạn cứ chủ động theo đó mà đi sẽ tới . Còn nếu các bạn bỏ từ mười mấy hay mấy chục ngàn hay hàng trăm ngàn vào các dịch vụ di dân bày vẽ lung lung thì tức là tự mình đang bước vào bát quái trận đồ dẫn tới đâu đâu rồi đó .

Đặc tính khí hậu Canada 

Mùa đông lạnh lẽo, tuyết nhiều và băng giá là đặc tính của Canada cho nên đất nước này còn có tên gọi là Winter country, Snow country hay Sleep Country (mùa đông lạnh, ngủ nhiều) . Ở đây không có vùng ấm mà chỉ có từ ít lạnh cho tới lạnh thấu xương. Canada có 10 tỉnh bang, thì chỉ có một phần tỉnh bang British Columbia, có thủ phủ là thành phố Vancouver là đỡ lạnh . Khu vực này giáp biển Thái Bình Dương, khí hậu hơi ấm một chút nhưng vẫn lạnh hơn Việt Nam nhiều . Hàng năm, mùa lạnh Canada kéo dài từ tháng 10 cho tới tháng 4 tức là lạnh 7 tháng ròng . Tuy nhiên chu kỳ này có thể dài hay ngắn tuỳ theo từng địa phương khác nhau tại Canada . Nhiệt độ cũng vậy . Như tại Toronto thì nhiệt độ trung bình mùa đông vào khoảng từ -10 cho tới -15 độ . Tháng 12, 1 và 2 là những tháng lạnh nhất trong năm . Tới tháng 3, tuyết rơi ít dần và trời ấm dần lên, tuy nhiên cũng vẫn khoảng từ 0 độ tới -10 độ . Tới đầu tháng 5 thì mùa xuân đến, tức là nhiệt độ trở lại độ dương . Lúc này người ta vẫn còn mặc loại áo ấm, nhưng loại mỏng hơn . Mùa hè là mùa hạnh phúc nhất đối với dân chúng . Khi đó thì mọi người mới đổ ra đường và đi chơi nhiều . Còn thời gian mùa đông thì ai cũng ở trong nhà. Đường phố, hàng quán, những chỗ ăn chơi giải trí, shopping đều ế nhệ .

Sự khắc nghiệt của mùa đông ảnh hưởng hưởng mạnh mẽ tới kinh tế, đời sống, của người dân . Nhiều lãnh vực kinh tế như nông, lâm, ngư nghiệp, xây dựng, điện lực, mỏ ... bị đình trệ . Các khu vui chơi ngoài trời, dịch vụ giải trí, nhà hàng... hoạt động giảm thiểu đáng kể vì mùa đông lạnh, mọi người thích ở nhà hơn đi chơi . Ở Việt Nam, các bạn chắc nghĩ tới dân Canada thích đi trượt tuyết hay trượt băng . Thì đúng là vậy, nhưng chỉ cuối tuần thôi . Còn ngày thường thì những chỗ thể thao mùa đông vắng ngắt .

Mùa đông lạnh, nhưng trong nhà luôn luôn ấm áp vì có máy sưởi . Từ nhà nhỏ mình ở cho tới nhà lớn như trường học, nhà thờ, chợ búa, shopping hay sân vận động cũng có có hệ thống sưởi rất tốt nên vô đó dễ chịu . Trong xe hơi hay các phương tiện công cộng xe lửa, xe bus, xe điện ... đều có máy sưởi. Mình chỉ lạnh khi nào phải đi ngoài trời . Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Toronto, Montreal, Calgary thì phương tiện công cộng rất tốt . Sáng ra đường đi làm đi học xe bus chạy ào ào . Cứ 5-7 phút là có chuyến xe rồi nên không phải chịu lạnh nhiều . Còn nếu ở thành phố nhỏ, ít phương tiện giao thông thì rất là phiền phức vì mùa đông . Khi đi đứng ngoài trời, dưới cái lạnh -15 độ C rất khó chịu . Những người ở Việt Nam qua đây, yếu, nhỏ lại thường không mặc đủ ấm cho nên dễ bệnh vào mùa đông .

Nếu bạn ở Việt Nam, coi hình tự sướng của con cái, bạn bè du học Canada thấy cảnh tuyết rơi thì sẽ thích lắm . Những cảnh tuyết trong phim Đại Hàn dòm lãnh mạn nhưng ngoài đời thì trái ngược . Tuyết rơi đẹp một vài lần đầu . Còn rơi nhiều và rơi hoài thì vô cùng phiền phức . Nhà cửa hư hao, giao thông đình trệ và nhiều phiền toái khác nữa . Đi bộ trên 1 con đường ngập tuyết thì rất cực vì tuyết lạnh và trơn . Bạn có từng lội bùn ngập tới cổ chân và hiểu cảm giác đó không ? Lội tuyết cũng vậy, nhưng là bùn đông lạnh .Mình đi xiêu vẹo như người say rượu, mỗi bước đi là mỗi bước dò dẫm . Đi chừng 15 phút là toát mồ hôi hột . Chẳng may mang đôi giầy dỏm, bị dô nước thì chân sẽ lạnh cóng như nước đá đổ dô chân và sẽ bị cảm . Ngày nào lạnh quá, băng phủ mặt đường thì toàn bộ đường xá như cái sân trượt băng, mình đi bộ dò dẫm lạch bạch như vịt . Còn dưới đường, xe chạy rất nguy hiểm vì thắng không ăn .

Người Canada uống ly ca phê to như ly đá chanh, uống khi lái xe hay ngồi xe bus

Người dân Canada thường uống cà phê nhiều để chống lạnh vì cà phê nóng, cầm ấm tay, có đường và sữa tạo chất bổ và làm tăng thâm nhiệt tức thời . Trong khi Việt Nam uống ly cà phê phin nhỏ xíu, đậm đặc, ngồi lâu nhâm nhi thưởng thức thì Canada uống ly ca phê to như ly đá chanh, uống khi lái xe hay ngồi xe bus . Uống vài phút là hết, xong vất cái ly giấy, bước vào làm hay học . Việt Nam  qua đây sẽ thấy cà phê Canada/US khai khai như nước đái mèo bởi vì nó rất loãng, không bỏ cream, đường vào thì không ngon . Dân Canada/US nói coffee tức là đương nhiên có đường có sữa, đó là loại cà phê sữa Việt Nam . Còn nếu họ không muốn bỏ đường sữa thì sẽ nói "Just black" .

Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: