[Du học Mỹ] Chiến thuật giúp đạt điểm cao phần đọc hiểu SAT Reading

“Học SAT reading mà thấy khó khăn quá, nếu mà nhìn 1 bài đọc mà không hiểu gì thì em nên làm gì ạ? Bị hoang mang ấy ạ…” – Đây là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn mới bắt đầu du học Mỹ. Vậy nguyên nhân các bạn đọc không hiểu là gì? và có giải pháp nào không. Trong bài này sẽ trả lời những thắc mắc cho bạn nhé.

Nhìn reading SAT không hiểu gì? Nguyên nhân và giải pháp

SAT là gì?

Trước tiên, ta phải nói đôi nét về SAT:
SAT(Kiểm tra Khả năng Học thuật) là một trong những kỳ thi phổ biến nhằm mục đích sát hạch năng lực của học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Hoa Kỳ.

SAT có khá nhiều tên gọi khác nhau, bắt đầu xuất hiện năm 1962, với tên gọi là Scholastic Aptitude Test, một thời gian sau khi cải cách là Scholastic Assessment Test, rồi lại đổi thành SAT I: Reasoning Test,… Hiện nay được gọi đơn giản là SAT. Những kỳ thi này được tiến hành và giám sát bởi hiệp hội College Board – hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ.

Nguyên nhân là gì?

1. Không nhận biết được sắc thái nghĩa của từ trong các văn cảnh khác nhau:

Cùng một từ, loại từ nhưng trong SAT khi đặt vào các văn cảnh khác nhau thì có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đôi khi các em biết được nghĩa thường thấy của 1 từ nhưng nó đang ở trong văn cảnh khác lại vẫn dịch với nghĩa thường thấy --> hiểu sai, loạn nghĩa --> không hiểu được nội dung bài.

Ví dụ 1 từ cho các bạn dễ hiểu: press (V)

trong văn cảnh các bạn thường biết thì có nghĩa là “nhấn, ấn”

He pressed a button and the doors slid open

nhưng trong văn cảnh khác thì sẽ có nghĩa là “tấn công, dồn ép liên tục”

Their enemies pressed in on all sides

(Nguồn: Oxford Dictionary)

2. Biết quá ít từ mới đặc trưng của lối hành văn cổ điển Mỹ

Trong bài đọc SAT, các bài Văn học và Lịch sử, các em sẽ gặp nhiều từ hoa mỹ theo lối hành văn cổ điển, có những từ có thể các em biết nghĩa tiếng Việt nhưng không hiểu nghĩa là gì vì chúng quá cổ.

Ví dụ:

Apprehension từ hoa mỹ của Fear, anxiety

Desultory (adj) từ hoa mỹ của Lacking of enthusiasm

Husband (v) từ hoa mỹ của Use sparingly (dùng tiết kiệm)

3. Không tập trung

Nguyên nhân của không ít các bạn đó là học không tập trung, biểu hiện của việc học không tập trung sẽ là: đọc đoạn 2 quên đoạn 1, đọc đoạn 3 thì quên luôn nghĩa đoạn 1,2…do đó tới cuối việc không nhớ nội dung là chuyện thường xuyên xảy ra.

Các câu hỏi về ý nghĩa chung của bài đều không làm được do không xâu chuỗi được nội dung các đoạn.

4. Đặc điểm của bài đọc SAT:

Bài đọc lịch sử của SAT viết rất lan man, chỉ đông chỉ tây 4 đoạn trước rồi đến đoạn thứ 5 nó mới nói ra nội dung. Nhưng sau khi đọc xong 4 đoạn trước, các bạn đã sau khi đọc vài đoạn lòng vòng ở trên thì đến cuối tóm lại không hiểu gì.

Giải pháp ở đây là gì?

1. Học từ mới, rất nhiều từ mới

Đây là giải pháp mà giải quyết tới 2/4 nguyên nhân nêu trên, các em không chỉ học các từ khó mà các từ cơ bản cũng cần học nghĩa trong từng văn cảnh cụ thể.

Bỏ thói quen sử dụng từ điển Anh Việt, bởi từ trong đó không diễn đạt trong văn cảnh nên không take note được ý nghĩa.

học từ mới thì phải kết hợp với đọc đoạn SAT luôn, sử dụng từ điển Anh Anh để hiểu nghĩa và văn cảnh

2. Giải quyết vấn đề không tập trung

Khi học cần có thái độ nghiêm túc, tránh xa các thiết bị điện thoại, kết nối mạng…bởi chỉ cần tập trung 2-3 tiếng các em đã có thể vừa rèn luyện khả năng tập trung mà hiệu quả còn gấp chục lần khi vừa học vừa nghịch điện thoại…

Đối với các bạn có mức độ tập trung thấp thì các em nên bẻ các bài đọc của SAT ra làm 2-3 đoạn để trả lời câu hỏi theo từng đoạn thì có thể dễ dàng hơn.

Khi đọc từng đoạn, các em cần tóm tắt ý chính từng đoạn, tới đoạn cuối sau khi có tóm tắt từng đoạn sẽ dễ xâu chuỗi được các đoạn hiểu nội dung xử lý các loại câu hỏi hỏi ý nghĩa chung của bài.

3. Tăng tốc độ đọc

Để có thể áp dụng việc tóm tắt, ghi chú ở mục 2, các em cần phải có kỹ năng đọc nhanh. Và để tăng tốc độ đọc thì chỉ có duy nhất cách là các em cần phải đọc nhiều, bên cạnh việc đọc tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *