Du học ngành bác sĩ thú y tại Canada như thế nào?

Du học ngành bác sĩ thú y tại Canada như thế nào? Ở Canada có bao nhiêu trường có ngành học thú y và học phí khoảng bao nhiêu? Đây sẽ là thông tin  tham khảo hữu ích cho các bạn có ý định đi du học ngành thú y tại Canada

Du học ngành bác sĩ thú y tại Canada như thế nào? 

Giới thiệu về ngành thú y  

Bác sĩ thú y tiếng Anh gọi là : Veterianian hay gọi tắt là VET . Tiếng dễ hiểu là animal doctor. Lương bổng: Mức lương căn bản lúc đầu nhận việc là 60.000 tới 80.000$ tiền Canada tuỳ theo khả năng của ứng viên và nhu cầu công việc . Để cho các bạn có chút khái niệm: mức lương của y tá (nurse) với bằng đại học thì cũng là 60.000 trở lên . Mức lương bác sĩ y khoa mới ra làm thì khoảng 120.000 trở lên .

Về giá cả sinh hoạt: Tiền thuê nhà, ăn uống cho sinh viên (dù là Can hay ngoại quốc) ở thành phố Toronto tốn tối thiểu khoảng 17.000$ trở lên

Về tiền tệ: 1$Can = 80 Cents Mỹ theo thời điểm bài viết này.

Bác sĩ thú y cần có văn bằng tốt nghiệp bác sĩ khoa thú y . Ở Canada có 5 trường cấp văn bằng này . Chương trình học là từ 6 tới 7 năm tuỳ theo trường . Ví dụ, chương trình thú y của Đại học Guelph, tỉnh bang Ontario sinh viên cần học trước ba năm dự bị và thêm 4 chính thức học chuyên môn thú y.

Danh sách các trường dạy thú y ở Canada:

1. THE ATLANTIC VETERINARY COLLEGE (AVC)
University of Prince Edward Island

2. THE ONTARIO VETERINARY COLLEGE (OVC)
University of Guelph

3. FACULTÉ DE MÉDECINE VÉTÉRINAIRE (FMV) : nói tiếng Pháp
Université de Montréal

4. THE WESTERN COLLEGE OF VETERINARY MEDICINE (WCVM)
University of Saskatchewan

5. UNIVERSITY OF CALGARY –
FACULTY OF VETERINARY MEDICINE (UCVM)

Đây đều là những trường đại học quốc gia của Canada . Tất cả đều tốt , không có sự chênh lệch nhiều về phẩm chất giảng dạy hay bằng cấp . Bằng cấp các trường này đều tương đương như các trường chuẩn ở Mỹ .

Học phí ngành thu ý ở Canada

Theo tìm kiếm thì chỉ có trường University of Guelph là ở cùng tỉnh bang Ontario. Trường này chắc cũng 500km cách thành phố Toronto mất 5 tiếng đi xe hơi . Học phí của nó khoảng chừng $34. 548.56 cho 1 năm . Chương trình học là 4 năm . Học phí này cao là bởi người ta coi đây là y khoa . Những ngành như nha, y, dược, thì học phí luôn là ở mức cao nhất .

Hãy coi giá học phí ở đây, coi chữ OVC/ DVM https://www.uoguelph.ca

Trước khi được nộp đơn xin theo học, họ cần thí sinh phải qua ít nhất 2 năm đại học, đạt được ít nhất 8 tín chỉ cần thiết mới được nộp đơn thi vào khoa thú y . Khi nộp đơn cần có thơ giới thiệu của các bác sĩ thú y hay cơ quan thú y nào mà mình đã làm việc chung , cộng thêm đó là phải lấy điểm cao ở các môn mình học, được phỏng vấn và phải viết lá thư thuyết phục hội đồng duyệt xét . Như vậy, thời gian học nhanh nhất sẽ là 6 năm cho những người rất giỏi và 7 năm hay lâu hơn cho người thường .

Một trường khác THE ATLANTIC VETERINARY COLLEGE (AVC) , University of Prince Edward Island .
https://www.upei.ca/avc/dvm/admissions
Ở đây học phí còn cao hơn và cơ chế tuyển sinh khó khăn hơn . 1 năm khoảng 66.500$ cộng thêm các chi phí lặt vặt . Như vậy, rất khó ngay cho dân Canada hay Mỹ vô học .Tôi không tìm hiểu thêm về University of Saskatchewan và Calgary vì khí hậu rất khắc nghịệt. Mùa đông dài và lạnh sẽ khó khăn cho sinh viên Việt Nam .

Nếu các em tha thiết muốn học ngành thú y ở các đại học tốt thì cần thời gian chuẩn bị dài, 2 tới 3 năm trở lên ở đại học nước ngoài , nơi mình sẽ nộp đơn là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *